Rau sam – “thần dược trường thọ” cho sức khỏe và dễ trồng

4 buoc cuc de de trong orig 1534840837 width1280height853.jpeg

Rau sam không chỉ là một loại rau ngon được sử dụng trong nhiều món ăn như xào, gỏi hay canh, mà còn có những tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe. Nó có thể giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể, giảm táo bón và ngăn ngừa lão hóa. Hơn nữa, rau sam còn có khả năng hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, tiểu đường, và gout.

Ảnh: img
Chú thích: Rau sam có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và dễ trồng

Tuy rau sam có vị chua thanh đặc trưng nhưng ở Việt Nam, chúng thường chỉ được xem như một loại rau dại và có giới hạn sử dụng trong ẩm thực, thậm chí còn được dùng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng ít ai biết rằng rau sam lại được săn lùng ở nhiều quốc gia vì những công dụng kỳ diệu của nó.

Theo các nhà khoa học Mỹ và Úc, rau sam chứa nhiều axit béo omega-3 hơn các loại rau ăn lá khác. Đặc biệt, nó chứa EPA omega-3 chuỗi dài, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch. Rau sam cũng là nguồn vitamin (đặc biệt là vitamin A, C và các vitamin B) và các khoáng chất như magiê, canxi, kali và sắt.

Nếu bạn muốn trồng rau sam, chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản:

1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Bạn nên chọn vùng đất ẩm và ít ánh nắng mặt trời trực tiếp để trồng rau sam. Đối với trồng trên sân thượng, hãy đặt chậu ở nơi có bóng râm.

Ảnh: img
Chú thích: Chọn đất ẩm và đủ dinh dưỡng để trồng rau sam

2. Chọn giống và trồng rau

Hiện nay, có 3 loại giống rau sam được bán trên thị trường: rau sam xanh, rau sam vàng và rau sam vàng lá to. Bạn có thể mua hạt giống rau sam ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị gần nhà. Nếu trồng bằng hạt, hãy ngâm hạt trong nước khoảng 6-8 giờ, sau đó cho hạt vào đất và nhổ cỏ dại xung quanh để duy trì độ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu muốn trồng bằng hom, lựa chọn những củ cây mẹ có chiều dài từ 10-20cm và chăm sóc bằng cách tưới nước đều đặn.

Ảnh: img
Chú thích: Trồng rau sam bằng hạt hoặc hom

3. Chăm sóc cây

Để đảm bảo rau sam phát triển tốt, hãy tưới nước đều và nhổ cỏ dại thường xuyên. Bạn có thể bón thêm phân hữu cơ hoặc các loại phân bón tự nhiên khác để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Ảnh: img
Chú thích: Chăm sóc cây rau sam đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

4. Thu hoạch

Khi rau sam đạt chiều dài từ 20-30cm, bạn có thể thu hoạch. Dùng dao sắc để cắt phần chồi lá non và sau mỗi đợt thu hoạch, hãy bón thêm phân để cây phát triển tốt hơn.

Ảnh: img
Chú thích: Thu hoạch rau sam khi cây đạt chiều dài 20-30cm

Rau sam là một loại rau dễ trồng và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Chỉ cần tưới nước đúng đắn và bón thêm ít phân bón tự nhiên, bạn đã có thể thu hoạch được những đợt rau sam tươi ngon cho bữa ăn của gia đình. Hãy thử trồng rau sam và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của nó cho sức khỏe!