Dầu dừa Nóng hay Dầu dừa Lạnh tốt hơn? So sánh Chi Tiết

DAU DUA1

Dầu dừa nóng và dầu dừa lạnh là hai sản phẩm được nhiều chị em quan tâm và tranh luận về chất lượng trong thời gian gần đây. Ở Việt Nam, phần lớn dầu dừa được nấu thủ công (dầu dừa nóng), trong khi ở nước ngoài, dầu dừa ép lạnh là phổ biến. Vậy dầu dừa nóng hay lạnh tốt hơn? Chúng ta hãy đến với Dầu dừa xứ Nẫu để tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài viết này.

Sự ra đời của dầu dừa nóng và lạnh?

Để trả lời cho câu hỏi dầu dừa nóng hay lạnh tốt hơn, chúng ta cùng tìm hiểu về dầu dừa nóng và lạnh.

Dầu dừa nóng

Dầu dừa nóng, hay dầu dừa nấu thủ công, là cách gọi tắt cho dầu dừa tinh chế. Nó được sản xuất ở nhiệt độ cao bằng phương áp ép nóng, do đó được gọi là dầu dừa nóng. Hãy tìm hiểu quy trình sản xuất dầu dừa nóng.

Dầu dừa nóng hay lạnh tốt hơn?
Hình ảnh minh họa

Phương pháp ép dầu dầu nóng:

  • Nguyên liệu: Cùi dừa khô được thu mua từ nhiều nơi.
  • Bước tiếp theo là ép dầu từ cơm dừa khô ở nhiệt độ cao. Vì cơm dừa chưa được loại bỏ vỏ bên ngoài và chất lượng chưa đảm bảo, nên dầu dừa nóng phải trải qua quá trình tinh luyện để khử mùi, màu và tạp chất.

Quá trình tinh luyện dầu dừa nóng bao gồm:

  • Khử gum: Dầu dừa thô được phối trộn với chất khử gum để loại bỏ gum, sau đó được rửa qua nước để loại bỏ gum.
  • Trung hoà: Thêm natri hydroxide để tạo xà phòng từ acid béo tự do trong dầu. Sau đó rửa bằng nước để loại bỏ xà phòng và acid béo tự do.
  • Tẩy: Dầu dừa sẽ được lọc qua màng lọc bằng đất sét để tẩy.
  • Khử mùi: Cuối cùng, dầu dừa sẽ được khử mùi bằng nhiệt để loại bỏ mùi và vị của dừa.

Thành phẩm dầu dừa nóng có màu vàng nhạt đến đậm tùy theo mức độ tinh khiết của dầu dừa. Dầu có mùi khác nhẹ.

Dầu dừa lạnh

Dầu dừa lạnh là cách gọi tắt cho phương pháp sản xuất dầu dừa ép lạnh. Quá trình ép lạnh diễn ra ở nhiệt độ thấp dưới 40°C và có giá trị axit tương đối thấp, do đó không cần các quá trình lọc và tẩy. Hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất dầu dừa lạnh.

Nguyên liệu: Dầu dừa lạnh sử dụng cơm dừa khô được chọn lọc kỹ càng. Chỉ sử dụng những quả dừa già và khô có tuổi đúng 11 đến 12 tháng để đảm bảo hàm lượng dầu cao nhất. Cám bao quanh dừa cũng được loại bỏ để đảm bảo cơm dừa sạch và trắng 100%.

Hệ thống ép lạnh hiện đại
Hình ảnh minh họa

Quá trình sản xuất dầu dừa lạnh bao gồm:

  • Sấy lạnh: Cơm dừa được làm sạch và xay nhuyễn thành nhỏ, sau đó đưa vào máy sấy bằng khí lạnh ép li tâm để hút hết nước trong cơm dừa. Điều này đảm bảo dầu dừa nguyên chất 100%.
  • Ép dầu: Cơm dừa đã được hút hết nước sẽ được chuyển sang công đoạn ép để tạo ra dầu dừa. Quá trình ép dầu dừa chỉ thực hiện ở nhiệt độ dưới 40°C.

Sau đó, dầu dừa thô sẽ được lọc qua màng lọc khoảng 2 lần để loại bỏ tạp chất. Thành phẩm của dầu ép lạnh có màu trắng tinh khiết và mùi thơm nhẹ đặc trưng của dừa.

Dầu dừa nóng hay lạnh tốt hơn?

Thật khó để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi dầu dừa nóng hay lạnh tốt hơn. Lựa chọn loại dầu dừa phù hợp phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Khác biệt lớn nhất giữa dầu nóng và dầu lạnh là nhiệt độ. Dầu dừa lạnh được sản xuất ở nhiệt độ thấp, trong khi dầu dừa truyền thống sử dụng nhiệt độ cao. Do đó, đặc điểm và công năng của hai loại dầu dừa này hoàn toàn khác nhau.

Lợi ích của dầu dừa nóng

Do dầu dừa nóng được sản xuất ở nhiệt độ cao và giá trị axit tăng lên đáng kể, điều này không chỉ làm thay đổi cấu trúc hóa học của dầu, mà còn làm giảm nhiều chất quan trọng như vitamin E, sterol và carotenoid.

Với đặc tính xử lý nhiều hơn, dầu dừa nóng phù hợp để nấu nướng, chiên xào hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng dầu dừa nóng để uống sống trực tiếp hoặc chăm sóc da, tóc,…

Lợi ích của dầu dừa lạnh

Dầu dừa lạnh được ép ở nhiệt độ thấp, axit không tăng cao và không cần quá trình lọc và tẩy. Vì vậy, dầu dừa lạnh thu được hoàn toàn nguyên chất, không chứa nước và tạp chất. Thời hạn sử dụng của dầu dừa lạnh cũng cao hơn dầu dừa nóng rất nhiều.

Dầu dừa lạnh có nhiều công dụng sau:

  • Dùng để chiên xào thay cho dầu ăn thường ngày, có tác dụng chống ung thư, giảm cholesterol trong máu, giải độc gan,…
  • Dưỡng ẩm da, chống lão hóa: Dầu dừa lạnh giúp tăng chất hydrat cho da, giảm tình trạng da khô và kích thích sản xuất collagen để giữ cho da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh.
  • Chăm sóc tóc và lông mi: Dầu dừa lạnh có khả năng chăm sóc và phục hồi tóc hư tổn, giúp tóc bóng mượt và nhanh dài hơn.
  • Tẩy trang: Dầu dừa lạnh là lựa chọn an toàn và có tác dụng dưỡng da, giúp loại bỏ mỹ phẩm và giảm tổn thương do các chất công nghiệp.
  • Chữa trị các vấn đề về da: Dầu dừa lạnh giúp giải quyết các vấn đề như rạn da, tàng nhang, nám, ngứa, mẩy đay… với khả năng kháng khuẩn và phục hồi da.
  • Làm trắng răng: Dầu dừa có khả năng làm trắng răng, cải thiện sức khỏe răng miệng bằng kháng khuẩn và các axit béo loại bỏ các vết ố vàng.
  • Tẩy rửa: Dầu dừa là chất tẩy rửa tuyệt vời, giúp loại bỏ vết bám cứng trên bếp, bàn ăn, bồn rửa và đánh bóng bàn ghế và dép.

Mỗi loại dầu dừa mang lại lợi ích khác nhau, nhưng dầu dừa lạnh được cho là có nhiều lợi ích hơn. Thay vì sử dụng dầu dừa nóng để nấu ăn, hãy chọn dầu dừa lạnh với tính đa năng giúp bạn.

Mua dầu dừa lạnh uy tín ở đâu?

Với tính đa năng và phổ biến của dầu dừa lạnh, bạn có thể dễ dàng mua nó ở nhiều nơi. Tuy nhiên, để mua được lọ dầu dừa lạnh đúng chuẩn và chất lượng cao là một khó khăn. Việc có quá nhiều sự lựa chọn có thể làm bạn không biết đâu là hàng thật và đâu là hàng giả. Vì vậy, bạn nên tìm mua dầu dừa lạnh ở các cửa hàng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo sức khỏe của mình và gia đình.

Dầu dừa xứ Nẫu loại 200ml
Hình ảnh minh họa

Hiện nay, Dầu dừa xứ Nẫu Nhân Thùy là một trong những thương hiệu dầu dừa ép lạnh được nhiều người biết đến. Với tiêu chuẩn về thực phẩm sạch và chất lượng, sản phẩm này luôn đứng đầu trong danh sách các sản phẩm an toàn và chất lượng. Dầu dừa của Nhân Thùy có chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật – một thị trường khó tính.

Dầu dừa xứ Nẫu hiệu Nhân Thùy loại 500ml
Hình ảnh minh họa

Dầu dừa xứ Nẫu Nhân Thùy có hai sản phẩm là dầu dừa lạnh 200ml và dầu dừa ép lạnh 500ml. Bạn có thể lựa chọn kích cỡ phù hợp với nhu cầu của mình. Với hạn sử dụng 2 năm, lọ dầu dừa xứ Nẫu Nhân Thùy sẽ đồng hành cùng bạn trong một quãng đường dài. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích cho câu hỏi dầu dừa nóng hay lạnh tốt hơn.


This article is a Vietnamese version of the original article: “Hot Coconut Oil vs Cold Coconut Oil: A Detailed Comparison”. Source: https://dauduaxunau.com/