Ngộ độc glufosinate: Triệu chứng và cách phòng ngừa

Thumbnail

Với việc sử dụng phổ biến trong nông nghiệp, glufosinate đang thu hút sự quan tâm với nguy cơ gây ngộ độc. Vậy ngộ độc glufosinate sẽ gây ra triệu chứng gì và cách phòng ngừa ra sao? Theo dõi nội dung bài viết này để tìm hiểu chi tiết.

Glufosinate là gì?

Glufosinate hay còn được gọi là phosphinothricin, là một loại thuốc diệt cỏ phổ rộng thường được sử dụng trong nông nghiệp. Nó có thể được sử dụng để bón lót trước khi trồng hoặc trước khi các loại cây mọc lên. Ngoài ra, glufosinate còn được sử dụng để kiểm soát cây trồng mọc theo khuôn dọc theo đường viền của cảnh quan.

Cách thức hoạt động của glufosinate

Glufosinate hoạt động bằng cách ức chế enzyme trung tâm của chuyển hóa thực vật. Thực vật sẽ hấp thụ hoạt chất này thông qua lá và những bộ phận có màu xanh của chúng. Glufosinate chỉ mang lại hiệu quả khi tiếp xúc với cỏ, giúp kiểm soát cỏ dại mà không ảnh hưởng đến rễ.

Ngộ độc glufosinate xảy ra như thế nào?

Ngộ độc glufosinate thường xảy ra khi người tiếp xúc với hóa chất qua đường hô hấp, da hoặc dùng nước hoặc thức ăn bị nhiễm glufosinate. Sự tiếp xúc này thường xảy ra trong quá trình phun thuốc hoặc khi điều chỉnh bình bơm. Nguy cơ cao tồn tại nếu sử dụng glufosinate với ý định tự tử.

Triệu chứng khi ngộ độc glufosinate

Triệu chứng ngộ độc glufosinate bao gồm loét miệng, đau xương ức, đau vùng thượng vị, vàng da, vàng mắt, men gan cao, suy thận. Ngoài ra, nạn nhân có thể gặp đau đầu, buồn ngủ, co giật, mất trí nhớ, đau họng, buồn nôn, nôn, đau bụng, ngừng thở, giảm oxy hóa máu, suy hô hấp, nhịp tim nhanh, tụt huyết áp, kích ứng da và mắt.

Cách phòng ngừa ngộ độc glufosinate

Để phòng ngừa ngộ độc glufosinate, bạn cần:

  • Tránh tiếp xúc với nơi sử dụng thuốc diệt cỏ chứa glufosinate.
  • Rửa sạch thực phẩm tươi sống và nấu chín trước khi sử dụng.
  • Uống đồ uống được đóng gói, không dùng nước từ khu vực sử dụng glufosinate.
  • Nếu nghi ngờ có thực phẩm có chứa glufosinate, hãy vứt đi ngay.
  • Đọc kỹ thông tin về thành phần sản phẩm và tắm rửa ngay sau khi sử dụng hóa chất.
  • Rửa sạch vùng da bị dính glufosinate bằng xà phòng và tắm rửa toàn bộ cơ thể.

Ngộ độc glufosinate có thể gây nguy hiểm cho tính mạng, do đó, nếu nghi ngờ bị phơi nhiễm, hãy đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Glufosinate
Hình ảnh minh họa ngộ độc glufosinate