Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Bắc: Ý Nghĩa Và Cách Tổ Chức

Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Bắc gồm những gì?

Tại sao cần cúng đầy tháng bé trai

Theo quan niệm dân gian xưa, việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng đầy đủ, đúng thủ tục sẽ mang lại sự bình an và may mắn cho con trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên, từng vùng miền lại có những phong tục riêng cho mâm cúng đầy tháng. Vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mâm cúng đầy tháng bé trai miền Bắc và những điểm khác biệt so với các miền khác nhé!

Mâm Cúng Đầy Tháng Miền Bắc: Ý Nghĩa

Theo quan niệm truyền thống, mỗi đứa trẻ sinh ra đều là do sự ban bố của các vị thần. Bà Chúa đầu thai, 12 Bà Mụ nặn thành, Đức Ông bảo vệ cho đến khi đứa trẻ chào đời. Vì thế, trong lễ cúng đầy tháng, bố mẹ đặt ơn cảm tạ các vị thần đã che chở và bảo vệ “mẹ tròn con vuông”, cầu mong bé mau lớn khôn, vui vẻ và gặp nhiều may mắn trong cuộc đời.

Ngày nay, mặc dù có nhiều gia đình không quá tôn trọng lễ cúng đầy tháng, nhưng vẫn duy trì theo cách của riêng mình. Miền Bắc có những quy định riêng trong việc chuẩn bị lễ cúng, bài khấn, lễ vật,… Thậm chí, mỗi dòng họ còn có tín ngưỡng, truyền thống truyền từ đời này sang đời khác.

Cúng Đầy Tháng Bé Trai Ở Miền Bắc

Lễ cúng đầy tháng bé trai miền Bắc sẽ thường chuẩn bị 2 mâm cúng. Bàn lớn là để cúng 12 Bà Mụ, còn bàn nhỏ là để cúng các vị tiên linh ông bà trong dòng tộc. Về căn bản, mâm cúng đầy tháng bé trai miền Bắc tương đối giống với miền Trung và miền Nam, chỉ có sự khác biệt về cách chế biến và nêm nếm gia vị. Một số món thường thấy trong mâm cúng đầy tháng miền Bắc là xôi vò, chè đậu trắng. Ngoài mâm cúng đầy tháng mặn, người miền Bắc cũng thường chọn mâm cúng chay để mang lại sự thanh tịnh và nhẹ nhàng.

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Bắc Gồm Những Gì?

Những Nghi Lễ Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Bắc

Lễ cúng đầy tháng bé trai miền Bắc diễn ra theo trình tự sau:

 • Nghi thức khai hoa: Đọc tên tuổi và cầu may.
 • Nghi thức bắt miếng: Đưa cành hoa qua miệng đứa trẻ để mong may mắn và điều tốt đẹp sẽ đến.
 • Nghi thức đặt tên: Trong lễ cúng đầy tháng, người ta thường kết hợp nghi thức đặt tên. Tuy nhiên, ngày nay nghi thức này có thể bỏ qua vì gia đình thường đặt ngay khi đứa trẻ chào đời và lập giấy khai sinh.

Thông thường, những nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai được thực hiện bởi người lớn tuổi nhất trong gia đình. Họ ăn mặc chỉnh tề, mặc áo dài và khăn đóng để thực hiện lễ thắp nhang và khấn vái.

Đồ Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Bắc

Một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng bé trai là mâm lễ vật để cúng 12 Bà Mụ và cúng Đức Ông. Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Bắc thường bao gồm:

 • Trái cây: Mâm trái cây gồm 5 loại quả tươi, có màu sắc đẹp mắt và không bị hư hỏng.
 • Hoa tươi: Hoa ly, hoa cát tường,…
 • Nhang, nến.
 • Gạo tẻ và muối sạch.
 • 1 bộ đồ hình thế ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh của bé trai.
 • 12 chén trà nhỏ và 1 chén trà lớn.
 • 12 chén rượu để bàn Bà Mụ và 3 chén rượu ở bàn Đức Ông.
 • Nước lọc.
 • Bánh kẹo chia thành 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn.
 • 12 miếng trầu và 3 miếng trầu ở bàn Đức Ông.
 • Chè đậu trắng.
 • 12 đĩa xôi vò nhỏ và 1 đĩa xôi vò lớn.
 • Gà luộc chín tréo cánh.
 • Bộ tam sên gồm trứng, thịt heo, tôm hoặc cua đã luộc chín.
 • 1 đôi đũa hoa (vì bà Chúa thích sử dụng loại đũa này).

Các lễ vật cúng như xôi vò, chè đậu trắng là những món ăn đặc trưng trong lễ đầy tháng miền Bắc. Tất nhiên, một số gia đình có thể thay đổi miễn là đảm bảo độ tươi ngon và tươm tất.

Cách Sắp Xếp Đồ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Ở Miền Bắc

Thông thường, đồ cúng đầy tháng bé trai miền Bắc được sắp xếp trên 2 bàn riêng biệt. Bàn lớn để bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ, còn bàn nhỏ đặt phía trên để bày lễ vật cúng Đức Ông. Bố mẹ cần lưu ý rằng không nên gộp chung 2 mâm cúng vì điều này sẽ phạm nguyên tắc và ý nghĩa của phong tục.

Đồ lễ trên bàn nhỏ được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Điều này có nghĩa là đặt bình hoa ở phía Đông và mâm ngũ quả cùng các lễ vật ở phía Tây.

Lưu Ý Khi Cúng Đầy Tháng Cho Con

Lễ cúng đầy tháng ở miền Bắc rất quan trọng, bởi đó là lễ tạ ơn các vị thần đã mang lại bình yên cho mẹ và bé, cũng như cầu chúc may mắn cho đứa trẻ. Trước khi cúng đầy tháng bé trai, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau đây:

 • Chọn ngày giờ chính xác trước khi tổ chức lễ cúng: Việc chọn ngày giờ phù hợp với tuổi, giờ sinh và cung mệnh của bé là rất quan trọng. Điều này thể hiện sự hòa hợp giữa âm dương, khí huyết và vận mệnh của em bé.
 • Thời gian cúng lý tưởng là sáng sớm hoặc chiều muộn: Thông thường, thời điểm mọi người chọn để cúng đầy tháng là buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Thời điểm này là lúc đất trời giao thoa giữa ban ngày và ban đêm, rất phù hợp để lễ cúng cho con.
 • Cách tính ngày cúng theo m lịch: Khi tính ngày cúng đầy tháng bé trai miền Bắc, bố mẹ cần tính ngày theo m lịch, không theo Dương lịch. Bởi vì, nghi thức nghiêng về tâm linh sẽ chỉ có hiệu lực khi lấy ngày âm.
 • Chuẩn bị bài văn khấn chuẩn: Bài văn khấn trong lễ đầy tháng cần được chuẩn bị cẩn thận. Các bậc phụ huynh có thể hỏi sư phụ phong thủy hoặc nhà thờ cổ để nhận được sự hướng dẫn. Bài văn khấn cần nêu rõ tên và ngày tháng năm sinh của bé để thần linh chứng giám.

Nói chung, đây là những quy định về mâm cúng đầy tháng bé trai miền Bắc. Các vùng miền khác có thể có một số khác biệt về lễ vật, ngày giờ, cách thức cúng,… Nhưng ý nghĩa của phong tục này thì không thay đổi từ miền này sang miền khác. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về lễ cúng đầy tháng ở miền Bắc. Đừng quên khám phá thêm các thông tin hữu ích khác trong chuyên mục Chăm sóc bé và Góc chuyên gia nhé!