Khi nào nên đeo vòng dâu tằm cho bé?

bac si phan thanh dan jpg 1599714098 10092020120138

Từ ngày xa xưa, ông bà ta truyền tai nhau rằng đeo vòng dâu tằm cho bé sẽ giúp con không bị giật mình, đổ mồ hôi trộm, mau lớn khỏe mạnh. Nhưng thực hư có phải như vậy và khi nào thì nên đeo vòng dâu tằm cho bé? Cùng Bạc Nhỏ tìm hiểu ngay nhé!

Quan niệm về vòng dâu tằm cho bé

Theo quan niệm dân gian:

Dân gian xưa, ông bà ta thường dùng roi dâu, roi mây để bắt ma. Vậy nên, mọi người truyền tai nhau rằng đeo vòng được làm từ thân cây dâu tằm sẽ giúp xua đuổi tà khí, hồn vía nặng, không khí không tốt từ xác động thực vật.

Vòng dâu tằm ta

Theo Đông y:

Trong đông y, dâu tằm là loại cây có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Lá và thân cây dâu là vị thuốc điều trị chứng ho có đờm, đổ mồ hôi trộm, mất ngủ,… Vậy nên ông bà ta thường lấy thân cây dâu làm vòng tay, vòng chân cho em bé, trộm vía cho con ăn ngoan, ngủ tốt.

Ý nghĩa vòng dâu tằm cho bé

Vòng dâu tằm cho bé không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn được đông y công nhận là một vị thuốc. Dù chưa có khoa học chứng minh tác dụng của vòng dâu song vẫn được nhiều ba mẹ lựa chọn mỗi khi được nghe mẹo từ các ông, các bà.

Ý nghĩa tâm linh

Đeo vòng dâu tằm cho bé xua đuổi tà ma, không bị giật mình khi ngủ, khóc đêm hay đổ mồ hôi trộm, được xem là món đồ rất cần thiết cho trẻ nhỏ.

Ý nghĩa tình cảm

Tặng vòng dâu tằm cho bé sẽ như lời cầu chúc bình an, mong bé khỏe mạnh. Rất phù hợp làm quà tặng đầy tháng cho con.

Khi nào nên đeo vòng dâu tằm cho bé?

Vòng dâu tằm cho bé phù hợp với mọi lứa tuổi song ba mẹ cũng nên cân nhắc vị trí đeo để tránh trường hợp không an toàn.

Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, bạn nên chọn vòng dâu tằm đeo chân cho bé là tốt nhất bởi đây là giai đoạn bé có thói quen các vật lạ vào miệng ngậm. Còn đối với trẻ trên 3 tuổi, bé có thể đeo vòng đeo tay vì khi đó bé lớn và có ý thức bảo vệ an toàn cho bản thân.

Vòng dâu tằm cho bé

Ba mẹ nên đeo cho bé vòng dâu càng sớm càng tốt đặc biệt với các bé không có giấc ngủ ngon, quấy khóc ban đêm, hay ốm vặt.

Lưu ý khi chọn vòng dâu tằm cho bé

Số lượng hạt vòng

  • Đối với các bé gái, ba mẹ nên cho bé đeo ở cổ tay phải, chân phải vòng dâu tằm với 9 bi lạc hoặc bi bạc tượng trưng cho 9 vía.
  • Đối với các bé trai, ba mẹ nên cho bé đeo ở cổ tay trái, chân trái vòng dâu tằm với 7 bi lạc hoặc bi bạc tượng trưng cho 7 vía.
  • Số hạt dâu trên mỗi vòng nên dao động trong khoảng 25-26 hạt hoặc 21 22, đây là các con số tượng trưng cho các cung sinh- lão.
  • Nếu ba mẹ muốn gắn đá phong thuỷ hoặc vòng dâu tằm mix bạc thì nên chọn đá màu theo các cung kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ hoặc charm bạc 12 con giáp tương ứng với tuổi của bé.

Chọn vòng dâu tằm cho bé sao cho đúng?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vòng dâu khác nhau song chất lượng lại không được đảm bảo. Ba mẹ nên lựa chọn vòng dâu rừng có màu sẫm, vân gỗ nổi rõ. Đây là loại vòng dâu tằm cho bé có tác dụng tốt nhất hiện nay.

Vòng dâu tằm cho bé

Ngoài ra, ba mẹ có thể mua cho bé vòng dâu tằm ta có màu trắng ngà và mix cùng bạc để tăng tính thẩm mỹ nữa nhé!