Cách rang hạt điều ngon và dễ bóc vỏ

HẠT ĐIỀU RANG – CÁI NÀY LÀ CÒN VỎ CỨNG, NÔNG THÔN HAY RANG THEO CÁCH NÀY

Bạn sống ở Sài Gòn và không thể thưởng thức món này? Chỉ những người ở xứ điều mới có cơ hội thưởng thức nó. Chiều chiều ra vườn, nhóm lửa rực rỡ, rồi thả vài hạt điều thô mới hái hoặc đã phơi khô vào đống lửa. Chờ đợi chúng bắt lửa, với tinh dầu đã tồn tại trong hạt, chúng bốc cháy như ngọn đuốc, phát ra âm thanh xì xì vui tai. Chỉ cần lấy viên gạch nhẹ nhàng đập vào hạt điều, chúng sẽ dễ dàng rời khỏi vỏ. Hạt điều đã phơi khô càng lâu, nhân bên trong càng giòn tan. Ngược lại, hạt điều tươi vừa thu hoạch, khi nướng sẽ có vị béo ngậy, bùi bùi và thơm phức. Nướng hạt điều bằng than củi sẽ tạo ra một hương thơm đặc biệt. Mỗi khi có người bạn từ thành phố đến thăm, mình luôn nướng hạt điều kiểu này để thưởng thức cùng họ, vui và thích thú. Không thể miêu tả hết được hương vị đặc biệt và ngon lành của hạt điều nướng. Nếu bạn có dịp, hãy ghé thăm Long Khánh hoặc Bình Phước để thử cách chế biến hạt điều nướng này. Hạt điều nướng dân dã nhưng thực sự ngon lành.

CÁCH RANG HẠT ĐIỀU RANG MUỐI

Trước tiên, hãy nhớ không bao giờ dùng hạt điều đã bóc vỏ lụa để rang. Chắc chắn rằng chúng sẽ không ngon và thậm chí còn dở ẹc á.

  • Chuẩn bị một cái chảo càng to càng tốt.
  • Hạt điều tươi còn vỏ lụa, có thể mua hạt điều tươi tại đây.
  • Dùng muối nhuyễn, loại muối trong nhà hoặc muối hột đều được.

Đặt chảo lên bếp gas và làm nóng. Sau đó, cho từ nửa kg đến 1kg muối vào chảo và khuấy đều. Khi muối nóng lên, thêm nửa kg hạt điều vào chảo và tiếp tục khuấy đều (hãy nhớ là chảo và muối phải nóng, nếu không, hạt điều sẽ bị chai và khó bóc vỏ). Cách rang hạt điều rang muối giống như cách rang hạt dẻ ở quán nhậu, không khác gì cả. Hãy đảo liên tục để hạt điều chín đều. Khi hạt điều có màu vàng vàng, hãy nhắc chảo xuống và vớt hạt điều ra khỏi chảo. Sau khi tách điều khỏi muối, cho vào một cái rổ và ủ bằng khăn khô cho đến khi nguội, sau đó mới ăn. Hạt điều nguội sẽ giòn tan và dễ bóc vỏ. Ngược lại, hạt điều còn nóng vẫn mềm và khó bóc. Đừng vội ăn nóng và mất đi vị ngon của hạt điều.

CÁCH RANG HẠT ĐIỀU NGUYÊN VỊ

Cách rang hạt điều nguyên vị đơn giản tương tự như cách rang lạc hay rang đậu phọng. Chỉ cần cho hạt điều vào chảo đã được làm nóng và khuấy đều tay. Khi hạt điều có màu vàng vàng bên trong (bóc lớp vỏ lụa thử và sẽ thấy màu vàng bên trong), hãy nhắc chảo xuống và vớt hạt điều ra khỏi chảo. Ủ khăn khô lên hạt điều và đợi cho đến khi nguội, chúng sẽ trở nên giòn tan và thơm phức. Nhưng nếu rang không khéo, sẽ rất khó bóc vỏ.

HẠT ĐIỀU RANG BƠ

Dùng hạt điều có vỏ hoặc không vỏ cũng đều được để rang hạt điều bơ, nhưng nếu dùng hạt điều tươi còn vỏ sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, điều tươi đã bóc vỏ sẽ dễ ăn hơn, nhưng không ngon bằng. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho bơ vào chảo, đợi nóng rồi thả hạt điều tươi vào rang. Khi mùi thơm dậy, rắc một chút đường lên và nhắc chảo xuống đợi nguội là có thể ăn.

CÁCH LÀM SỮA HẠT ĐIỀU

Sữa hạt điều thơm ngon và dễ chế biến, đặc biệt dinh dưỡng. Nhiều bà mẹ cho con bú đã chọn sữa hạt điều để bổ sung dinh dưỡng, vì nó chứa nhiều chất quý giá giúp phát triển cơ thể trẻ em một cách khỏe mạnh. Mình cũng đã chuyển sang sử dụng sữa hạt điều thay cho sữa công thức cho con mình, đặc biệt khi bé đang bắt đầu ăn dặm. Mình luôn thêm các loại hạt vào bữa ăn của bé.

Các bước để làm sữa hạt điều:

Sữa hạt điều rất giàu sắt, phốt pho, magiê, kẽm, protein và các chất chống oxi hóa. Để nấu 0,8-1 lít sữa hạt điều, bạn cần chuẩn bị:

  • 100g hạt điều tươi chưa rang (mua hạt điều tươi tại đây)
  • 800ml nước sôi
  • Mật ong, hương vani
  • Máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm, lưới lọc mịn hoặc túi hạt hoặc khăn trà sạch hoặc khăn lau, lọ thủy tinh 1 lít hoặc hộp đựng

Các bước:

  1. Rửa hạt điều với nước muối loãng để làm sạch, sau đó rửa lại bằng nước thường và để ráo nước.
  2. Hấp hạt điều khoảng 20-30 phút rồi lấy ra.
  3. Sử dụng một nồi sạch khác, đổ 800ml nước sôi và hương vani vào.
  4. Cho hạt điều đã hấp vào máy xay sinh tố và đổ nước sôi vào xay nhuyễn.
  5. Nêm sữa bằng đường, mật ong hoặc sữa đặc theo khẩu vị của mỗi người.

Góc dành cho những bạn thích hạt điều rang sẵn

Nhà mình đã trồng và chế biến điều trong suốt 10 năm. Đó là một nghề truyền thống của gia đình. Sau 10 năm phát triển, chúng tôi đã mở chi nhánh tại 3 quốc gia và 3 chi nhánh trong nước. Để đạt được thành công như vậy, chúng tôi đã chế biến hạt điều một cách cẩn thận, đảm bảo chúng luôn tươi mới, không chất phụ gia và không mùi dầu. Nếu bạn lười để rang hạt điều, bạn có thể mua hạt điều rang tại nhà mình. Hãy thử và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong hương vị của những hạt điều do nhà mình chế biến, ngon hơn rất nhiều so với các nơi khác. Đó cũng là một lựa chọn an toàn tuyệt đối.