Tô màu bát bột cho bé ăn dặm: Kỹ thuật nâng cao sự hấp dẫn của bữa ăn

Thumbnail

Những bát bột được thay đổi về màu sắc và hương vị thường xuyên sẽ làm cho bữa ăn của bé trở nên hấp dẫn hơn và không gây chán ăn. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh về kỹ thuật “tô màu bát bột” để giúp bé thích thú hơn với bữa ăn.

Bát bột đầy đủ chất, giàu năng lượng

Bát bột cho bé ăn dặm cần đáp ứng đầy đủ chất, cân đối các thành phần, giàu năng lượng, dễ tiêu hóa và hấp thu, cùng với hương vị ngon lành. Bát bột quá loãng sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho bé, nhưng nếu quá đặc cũng sẽ khiến bé ngán và khó tiêu hóa.

Bột ăn dặm cho bé cần đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn quan trọng để bé phát triển tốt. Nhóm bột đường bao gồm gạo, bột mỳ… Nhóm đạm bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu/đỗ khác… Nhóm chất béo bao gồm dầu, mỡ, bơ… và các loại hạt có dầu. Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm rau củ và các loại trái cây tươi.

Cần nhớ không nêm thêm bột canh, muối tinh, nước mắm hay hạt nêm vào thức ăn của bé vì thận của bé vẫn còn yếu. Việc sử dụng muối trong thức ăn sẽ làm thận của bé hoạt động quá sức và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trong tương lai.

Thực hiện tô màu bát bột

“Tô màu bát bột” đơn giản là làm cho bát bột của bé có màu sắc của các loại thực phẩm, ví dụ như màu xanh của rau, màu vàng của trứng, cà rốt, bí đỏ và màu của các loại thực phẩm khác.

Trong quá trình chế biến thức ăn, ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng, bạn cần biết thay đổi món hàng ngày để tránh bé bị suy dinh dưỡng và thấp còi. Bên cạnh sử dụng các nguồn thực phẩm có sẵn trong vườn nhà, bạn cũng cần biết lựa chọn thực phẩm khi đi chợ để tạo sự đa dạng trong bữa ăn hàng ngày của bé.

Ví dụ, để có một bát sữa bột, bạn cần cho 2 thìa cà phê bột gạo (khoảng 10g bột) và nước vừa đủ để quấy đến khi bột sôi, sau đó nhỏ lửa đun tới khi bột chín. Khi bột chín, bạn có thể cho thêm một thìa cà phê rau lá xay hoặc giã nhỏ, đun vừa chín, trước khi bắc ra cho một thìa cà phê dầu ăn hoặc mỡ gà. Sau đó, trộn 3 thìa sữa bột công thức vào bột còn ấm.

Nếu bạn muốn nấu một bát bột thịt hoặc trứng, hãy cho 2 thìa cà phê bột gạo, 1 thìa thịt (khoảng 10g), một thìa rau băm nhỏ và trước khi bắc bột ra thì cho thêm một thìa dầu ăn hoặc mỡ. Lưu ý, nếu nấu bột trứng, đợi bột chín trước khi cho ½ lòng đỏ trứng vào. Ngoài ra, bạn cũng cần tập cho bé ăn hoa quả tươi như nạo chuối, uống nước cam, xoài xay…

Việc tô màu bát bột không chỉ làm cho bữa ăn của bé trở nên hấp dẫn hơn, mà còn giúp bé trải nghiệm với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau, khám phá thêm về thế giới thực phẩm. Hãy áp dụng kỹ thuật này trong việc chế biến bữa ăn cho bé và theo dõi sự phát triển của bé theo cách đáng kinh ngạc!