Cách làm hạt thủy tinh đơn giản tại nhà siêu dễ

Chắc hẳn nhiều bạn thích uống trà sữa sẽ không ít lần tò mò tự hỏi có cách làm hạt thủy tinh tại nhà không. Với những topping đa dạng màu sắc, nhai sần sật và giòn giòn, cảm giác thích thú mà chẳng kém cạnh gì topping trân châu đen quốc dân. HIGO sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên bằng cách chia sẻ cách làm chi tiết, với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và gần gũi. Bạn sẽ có cơ hội sáng tạo theo màu sắc yêu thích của mình.

Hạt thuỷ tinh là gì?

Hạt thuỷ tinh là loại topping được yêu thích trong các món trà sữa. Ngoài hương vị thơm ngon và đa dạng, hạt thuỷ tinh còn có lớp vỏ mỏng giòn, mang lại sự thích thú khi uống. Khác biệt với trân châu, hạt thuỷ tinh còn có tên quốc tế là popball.

hạt thuỷ tinh là gì Hạt thuỷ tinh là gì?

Hạt thuỷ tinh bao gồm hai phần chính. Thành phần đầu tiên là rau cau, mang đến cảm giác giòn và đường để tạo độ ngọt. Phần thứ hai là màu sắc, được tạo nên từ các chất tạo màu hoặc hương vị dạng lỏng khác.

Nguyên liệu làm hạt thuỷ tinh cần những gì?

Để làm hạt thuỷ tinh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 01 gói bột rau câu dẻo (loại 10 gram)
  • 01 gói bột rau câu giòn (loại 10 gram)
  • 50 gram đường trắng tinh luyện
  • Chất tạo màu: bạn có thể dùng sirup, chất tạo màu tự nhiên hoặc lá cây để pha trộn
  • Nước đá: giúp làm đông rau câu và tạo hình tròn cho hạt thuỷ tinh
  • Bình đựng chất lỏng có thể nhỏ giọt như chai gia vị
  • Dầu ăn: để tạo hình tròn cho hạt thuỷ tinh

nguyên liệu làm hạt thuỷ tinh Nguyên liệu làm hạt thuỷ tinh

Cách làm hạt thuỷ tinh

Bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu làm hạt thuỷ tinh theo từng bước chi tiết sau:

Bước 01: Tạo hỗn hợp rau câu

  • Đun khoảng 1 lít nước đến khi sôi.
  • Bỏ rau cau dẻo, rau cau giòn và đường vào nước sôi, khuấy đều trong khoảng 5 phút.
  • Đổ rau câu dẻo, rau câu giòn và đường vào chung một nồi trước khi đổ vào nước sôi để tránh tình trạng rau câu bị đóng cục.

cách nấu rau câu làm thạch thuỷ tinh Cách nấu rau câu làm hạt thuỷ tinh

Bước 02: Tạo màu

  • Chia hỗn hợp rau câu ra thành từng phần để tạo màu.
  • Đổ từng phần màu vào hỗn hợp rau câu, tương tự như khi đổ khuôn rau câu.

Bước 03: Tạo hạt

  • Chuẩn bị một tô nước đá và đổ lớp dầu ăn phía trên.
  • Dùng dụng cụ nhỏ giọt, từ từ từng giọt tách rời hỗn hợp rau câu vào nước đá. Rau câu sẽ tạo thành từng viên hạt tròn và đông lại khi gặp nước đá.

Bước 04: Rửa hạt thuỷ tinh

  • Dùng rây nhỏ vớt các hạt ra khỏi dung dịch nước đá.
  • Rửa sạch hạt với nước để loại bỏ phần dầu nếu có.

Lưu ý khi làm hạt thuỷ tinh

  • Nước rau câu nên đủ nóng để tạo ra hạt thuỷ tinh. Nước nguội sẽ khó làm hạt đông lại. Đảm bảo nước rau câu sôi khoảng 70-80°C trước khi nhỏ vào nước đá.
  • Tạo màu cho rau câu sau khi nước đã sôi và nguội bớt. Nếu muốn làm nhiều màu, bạn có thể duy trì trạng thái lỏng của hỗn hợp bằng cách đun riu lửa.

HIGO hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách làm hạt thuỷ tinh một cách chi tiết. Hãy thử làm và tận hưởng thành phẩm, màu sắc đa dạng ngay tại nhà cùng gia đình và người thân. Dù đã có sẵn hạt thuỷ tinh trên thị trường, nhưng trải nghiệm tự làm cũng thật thú vị và gắn kết hơn. Chúc bạn thành công!