Mẹo kết hợp rượu vang với đồ ăn ngon chuẩn vị

Rượu vang và thực phẩm luôn đi đôi với nhau từ lâu. Một chai rượu vang sẽ trở nên ngon hơn khi được kết hợp với các món ăn chuẩn vị và ngược lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rượu vang nào phù hợp với món ăn nào. Hãy cùng chúng tôi khám phá mẹo kết hợp rượu vang với đồ ăn ngon chuẩn vị để trở thành những người “ăn uống có gu”.

Nguyên tắc cần nhớ khi kết hợp rượu vang với thực phẩm

Căn cứ vào màu sắc và độ đậm đà của loại rượu vang, bạn có thể lựa chọn món ăn phù hợp. Nếu bạn ăn những món nhẹ nhàng như phô mai Burrata, Mozzarella tươi, trứng ốp la, thịt gà và cá, bạn nên chọn rượu vang trắng nhẹ nhàng như Vermentino, Chardonnay tại Chablis, Sauvignon Blanc hoặc rượu vang hồng, vang đỏ nhẹ nhàng như Pinot Noir, Cinsault và Beaujolais.

Trong trường hợp bạn ăn những món đậm vị như hamburger, steak, mì Lasagne, bạn nên chọn rượu vang đỏ đậm đà như Syrah, Grenache hay Mourvedre.

Ảnh 1: Rượu vang đỏ kết hợp với bánh mì
Ảnh 1: Rượu vang đỏ kết hợp với bánh mì

Một số mẹo kết hợp rượu vang với thực phẩm đơn giản

Dưới đây là vài mẹo hữu ích khi lựa chọn đồ ăn để kết hợp với rượu vang:

  • Đối với rượu vang đỏ trẻ tuổi, với hàm lượng tannin cao: Kết hợp với các món thịt đỏ đậm vị như Steak.
  • Đối với các dòng rượu vang trắng thơm như Riesling hay Gewurztraminer: Kết hợp với các món cay, điển hình như món Thái.
  • Đối với các loại rượu vang tráng miệng, rượu vang ngọt: Đảm bảo thực phẩm kết hợp ít ngọt hơn rượu. Rượu vang Pedro Ximenez, Rutherglen Muscat từ Úc là lựa chọn tuyệt vời.
  • Tránh kết hợp rượu vang với các món ăn có chứa bắp cải vì sẽ khiến rượu vang có mùi kim loại.

Gợi ý kết hợp rượu vang với thực phẩm cụ thể

3.1. Kết hợp rượu vang với các món khai vị

  • Măng tây: Kết hợp với rượu vang trắng từ vùng Alsace.
  • Các món gỏi: Kết hợp với rượu vang trắng Sauvignon Blanc.
  • Các món cua: Kết hợp với rượu vang đỏ đậm đà từ Bordeaux, Burgundy và Rhône Valley.
  • Các món hàu: Kết hợp với rượu Champagne, rượu vang trắng Chablis và vang trắng Muscadet.
  • Các món hải sản có vỏ: Kết hợp với rượu vang trắng từ Rhône Valley và vang trắng Bắc Pháp.
  • Sushi và sashimi: Kết hợp với rượu gạo Nhật Bản.

Ảnh 2: Rượu vang hồng kết hợp với nước sốt Aioli
Ảnh 2: Rượu vang hồng kết hợp với nước sốt Aioli

3.2. Kết hợp rượu vang với các món chính

  • Sốt Aioli: Kết hợp với rượu vang hồng Provence.
  • Thịt nướng: Kết hợp với rượu vang đỏ đậm đà như Barossa Shiraz.
  • Cá hồi và cá ngừ: Kết hợp với rượu vang trắng Pinot Noir từ New Zealand, Úc, Chile…
  • Cá thịt trắng: Kết hợp với rượu vang trắng Riesling và rượu vang trắng Chenin Blanc từ Loire Valley.
  • Pasta: Kết hợp với các loại rượu vang đỏ Ý từ Valpolicella, Chianti…
  • Steak và thịt sườn: Kết hợp với rượu vang đỏ trẻ Bordeaux và rượu vang đỏ trẻ Ý.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin về cách kết hợp rượu vang với đồ ăn đúng cách, từ đó có những trải nghiệm rượu vang hoàn hảo nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật các kiến thức rượu vang thú vị và bổ ích.

Thêm nữa

Nếu bạn có quan điểm riêng về “Mẹo kết hợp rượu vang với đồ ăn ngon chuẩn vị”, hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang.