Top 11 món ngon với hạt óc chó mà bạn không thể bỏ qua!

Quả óc chó không chỉ có nhiều tác dụng tuyệt vời mà còn có thể chế biến thành những món ăn thơm ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến hạt óc chó sao cho hấp dẫn và vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là danh sách top 11 món ngon từ hạt óc chó sẽ giúp bạn khám phá thêm nhiều cách chế biến thú vị.

Một số lưu ý khi sử dụng hạt óc chó

Trước khi chế biến các món ngon từ quả óc chó, bạn cần nắm rõ các lưu ý để chọn mua, bảo quản và sơ chế hạt óc chó một cách đúng cách.

Lưu ý khi chọn mua hạt óc chó

Khi chọn mua hạt óc chó, hãy chọn những hạt tròn, vỏ khô, màu sáng đục. Đây là những hạt tươi mới và chứa nhiều dầu, rất tốt cho sức khỏe. Hãy quan sát kỹ phần nhân và thử nếm để tránh mua phải hạt kém chất lượng.

Nếu hạt thơm bùi, nhân đầy, vỏ lụa bám chắc thì đó là hạt chất lượng. Ngược lại, hạt có nhân dầu tràn ra, màu nâu sẫm, có mùi lạ thì đã biến chất, không nên mua.

Cách bóc vỏ quả óc chó

Vỏ quả óc chó khá cứng và dày, bạn cần sử dụng kìm hoặc dụng cụ đặc biệt. Trước khi bóc vỏ, hãy đặt quả óc chó vào kìm sao cho phần giữa hai mảnh vỏ tiếp xúc với kìm. Sau đó, bóp nhẹ để vỏ quả óc chó vỡ ra mà hạt bên trong không bị nát.

Bạn cũng có thể sử dụng những công cụ khác như tuốc nơ vít hoặc dao nhọn. Đặt đầu nhọn vào phần cuống của quả óc chó, sau đó áp dụng lực nhẹ để tách vỏ dễ dàng.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản quả óc chó

Khi sử dụng hạt óc chó, bạn cần bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và không để hở. Đóng mép túi hoặc đậy chặt nắp hộp sau mỗi lần sử dụng. Tốt nhất là bảo quản hạt óc chó trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ được chất dinh dưỡng trong thời gian dài.

Món ngon từ hạt óc chó

Sau khi lấy phần nhân bên trong, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là 11 món ngon từ quả óc chó được nhiều người yêu thích.

1. Hạt óc chó rang vừng

Nguyên liệu:

  • Hạt óc chó: 200g
  • Đường: 2 thìa
  • Vừng (mè): 50g

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

  • Bóc vỏ cứng bên ngoài của quả óc chó và để ráo.
  • Đặt hạt óc chó vào nồi nước sôi luộc chín. Khi hạt chín, vớt ra để nguội. Tách phần màng lụa của hạt để giảm vị chát. Rửa lại bằng nước sạch và hong khô trước khi rang.

Bước 2: Rang vừng

  • Bắc chảo khô lên bếp đun nóng. Cho vừng vào rang nhỏ lửa khoảng từ 10 đến 15 phút. Khi vừng chín vàng, mùi thơm, tắt bếp và đổ ra đĩa.

Bước 3: Rang hạt

  • Pha nước đường rồi đổ vào chảo, đun vừa đến lúc nước đường sôi hơi keo lại thì cho quả óc chó và vừng rang vào, đảo đều ở mức lửa nhỏ. Đến khi đường chuyển màu, đảo nhanh để món ăn không bị cháy. Đun thêm vài phút là có thể bắc ra, để nguội, dùng để ăn vặt hoặc ăn với cơm.

2. Hạt óc chó rán giòn

Nguyên liệu:

  • 400g hạt óc chó đã tách vỏ
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh vừng
  • Nước cốt chanh

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

  • Tách vỏ quả óc chó và để ráo nước.
  • Rửa sạch vừng trắng, để ráo và rang thơm.

Bước 2: Luộc hạt

  • Đun sôi hỗn hợp nước hòa tan đường cát và muối.
  • Luộc hạt óc chó với nước đã sôi, thêm nước cốt chanh, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Rán hạt

  • Đun dầu nóng, cho quả óc chó vào rán vàng.
  • Bày ra đĩa, rắc vừng lên trên và dùng với cơm nóng.

3. Gà sốt chua ngọt rắc hạt óc chó

Nguyên liệu:

  • Thịt ức gà: 150g
  • Bột chiên giòn: 150g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Dầu oliu: 20ml
  • Hành tây băm nhuyễn: 15g
  • Tỏi băm nhuyễn: 15g
  • Hạt óc chó: 20g

Cách chế biến:

  • Phi vàng hành, tỏi với dầu oliu.
  • Thêm nước sốt cà chua và đảo đều, tắt bếp.
  • Ức gà đã thái miếng lăn qua bột chiên giòn, chiên trong chảo dầu sôi.
  • Cho gà rán vàng giòn vào vào nước sốt cà chua nêm gia vị rồi tắt bếp.
  • Bày gà ra đĩa và rắc hạt óc chó lên trên.

4. Tôm sốt chua ngọt với quả óc chó

Nguyên liệu:

  • Tôm: 150g
  • Bột hải sản: 150g
  • Hạt óc chó: 20g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Hành tây: 15g
  • Tỏi băm nhuyễn: 15g
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Đường: 2 thìa canh

Cách chế biến:

  • Sơ chế tôm, tẩm bột chiên hải sản, chiên vàng giòn.
  • Phi thơm hành tây, tỏi băm nhuyễn, cho thêm nước đường hòa tan, khuấy đều.
  • Khi nước đường đặc lại, cho tôm chiên tẩm bột vào, đảo đều.
  • Cho ớt chuông thái hạt lựu vào chảo tôm, đảo trong ít phút, tắt bếp.
  • Rắc hạt óc chó lên trên và thưởng thức.

5. Cật heo xào với hạt óc chó

Nguyên liệu:

  • Cật heo: 150g
  • Hạt óc chó: 20g
  • Hành tây: 15g
  • Hành lá, gia vị

Cách chế biến:

  • Sơ chế cật heo, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Phi thơm hành, xào cật heo với hành tây.
  • Nêm nếm gia vị vừa đủ, rắc hành lá và quả óc chó vào đảo đều.
  • Tắt bếp, bày ra đĩa và dùng với cơm trắng.

6. Cháo yến mạch nấu hạt óc chó

Nguyên liệu:

  • Yến mạch nguyên chất: 200g
  • Hạt óc chó đã tách vỏ: 100g
  • Nước đủ dùng, gia vị

Cách làm:

  • Ngâm hạt óc chó ở nước ấm để dễ dàng tách bỏ màng.
  • Thái nhỏ hạt óc chó, nếu nấu cháo cho bé thì nên xay nhuyễn hạt.
  • Cho yến mạch vào nồi, đun sôi yến mạch rồi cho hạt óc chó vào nấu cùng.
  • Nêm nếm gia vị vừa đủ, nấu trong khoảng 4-5 phút là chín.

7. Salad gà và quả óc chó

Salad gà và hạt óc chó là món ăn thanh mát, phù hợp để làm bữa tối nhẹ nhàng.

Cách làm:

  • Thái nhỏ hoặc xé sợi thịt gà đã luộc chín.
  • Trộn với táo, hạt óc chó, rau sống, dưa chuột, bơ, đậu xanh cắt nhỏ.
  • Trộn thêm gia vị cùng chút sốt Mayonnaise và dùng ngay.

8. Bánh yến mạch và hạt óc chó

Bánh yến mạch và quả óc chó là một biến tấu khác để tụ tập bạn bè.

Nguyên liệu:

  • 120g: Bột yến mạch
  • Táo: 3 quả
  • 60g: Hạt óc chó
  • 150g: Bột mì
  • Men nở: 2 thìa súp
  • Đường, sữa, bơ

Cách chế biến:

  • Ngâm bột yến mạch trong nước từ 3 đến 5 phút.
  • Trộn đều bột mì, men nở, sữa, đường, muối vào bột yến mạch.
  • Đun nóng chảy bơ, đổ hỗn hợp bột trên vào trộn đều.
  • Rửa táo, gọt vỏ và nạo thành sợi.
  • Băm nhỏ hạt óc chó, trộn với táo.
  • Đun dầu sôi đổ từ từ từng muỗng hỗn hợp bột vào tạo thành từng chiếc bánh.
  • Nhẹ nhàng lật mặt bánh lại để bánh chín đều hai mặt.
  • Gắp bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

9. Hạt óc chó rang bơ

Nguyên liệu:

  • Dầu ăn
  • Hạt óc chó
  • Đường

Cách chế biến:

  • Cho quả óc chó vào chảo và rang lên cùng dầu ăn trong khoảng 15 phút.
  • Khi hạt óc chó chín đều, cho bơ vào và đảo.
  • Để nhỏ lửa, đợi bơ quyện vào hạt óc chó rồi tắt bếp.
  • Rắc thêm chút đường tùy khẩu vị để món ăn ngon ngọt hơn.

10. Hạt óc chó sên đường

Nguyên liệu:

  • Hạt óc chó
  • Đường
  • Nước lọc

Cách chế biến:

  • Hòa tan đường và nước theo khẩu vị.
  • Đun sôi hỗn hợp đường và nước.
  • Khi nước đường sôi, cho quả óc chó vào đảo đều tay, giảm nhỏ lửa.
  • Khi đường khô lại, tắt bếp và để nguội.
  • Cho vào hộp và bảo quản trong túi nilon để ăn dần.

11. Hạt óc chó nướng

Nguyên liệu:

  • Hạt óc chó đã sơ chế

Cách làm:

  • Bẻ hạt óc chó làm đôi, rải đều hạt óc chó trong khay và đặt vào lò vi sóng.
  • Đợi khoảng 2-3 phút ở nhiệt độ 160 độ.
  • Khi thấy hạt óc chó ngả màu hơi vàng đều thì có thể lấy ra.
  • Để hạt óc chó bớt nóng là bạn có thể dùng được.

Đây là danh sách 11 món ngon từ hạt óc chó. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được nhiều cách chế biến thú vị cho hạt óc chó, biến chúng thành những món ăn bổ dưỡng và thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP HUỲNH GIA – THƯƠNG HIỆU FAMINUTS
Trụ sở chính: 80/2 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
Tel: 028.3848 7769
Hotline: 0869 129 799
Email: [email protected]
Website: www.huynhgia.vn | https://vuahat.vn/
Fanpage: https://facebook.com/Faminuts/
Chi nhánh Hà Nội: 6 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Nhà Máy: 109 Vĩnh Phú 40, Thuận An, Bình Dương

Xem thêm: Liệu ăn quả óc chó có tăng cân hay không?