Các loại gia vị Trung Quốc được sử dụng nhiều nhất khi nấu ăn

Nền ẩm thực của Trung Quốc luôn gây ấn tượng mạnh với nhiều thực khách trong và ngoài nước nhờ sự phong phú và đa dạng trong việc sử dụng hương liệu chế biến. Nói không ngoa khi nhiều người cho rằng, thưởng thức các món ăn Trung Quốc chính là một cuộc dạo chơi vị giác đầy thích thú. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại gia vị Trung Quốc được sử dụng nhiều nhất khi chế biến qua bài viết dưới đây.

1. Ớt khô

Ớt khô là gia vị quan trọng và không thể thiếu trong các món ăn của Trung Quốc, đặc biệt là những tỉnh thành chuộng ăn cay như Tứ Xuyên. Vị cay nồng của ớt không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn tạo cho món ăn một màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, mang đến cho người dùng trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

ớt khô
Vị cay nồng của ớt khô giúp kích thích vị giác khi ăn rất hiệu quả

2. Tiêu

Nhắc đến hương vị thơm nồng và cay nóng của vùng đất Tứ Xuyên là không thể không nhắc đến một loại gia vị rất quan trọng – tiêu. Tiêu thường sẽ được dùng ở dạng bột mịn hoặc còn nguyên hạt để giúp tăng thêm mùi vị cho món ăn. Dùng tiêu để chế biến khiến món ăn không bị cay nồng như ớt nhưng vẫn đạt được độ thơm ngon như mong muốn.

Tiêu
Tiêu hạt thường sẽ cho ra vị thơm hơn tiêu bột, thích hợp để khử mùi tanh đồ ăn

3. Hoa hồi

Hoa hồi là một trong các loại gia vị Trung Quốc không thể thiếu khi chế biến món ăn. Gia vị này có mùi thơm nồng, đặc trưng, thường hay thấy trong các món lẩu cay của Tứ Xuyên. Trong Đông Y, hoa hồi còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị cảm cúm do thời tiết thay đổi, đau mỏi xương khớp hoặc các căn bệnh về dạ dày.

Hoa Hồi
Hoa hồi là một trong những loại gia vị phổ biến, được sử dụng rất nhiều trong các món ăn Trung Quốc

4. Tỏi

Tỏi là gia vị rất được ưa chuộng khi nấu nướng không chỉ riêng ở Trung Quốc, Việt Nam mà còn ở tất cả các quốc gia khác. Tỏi có thể giúp khử đi mùi tanh của các món cá rất hiệu quả. Không những thế, tỏi khi được phi với dầu sẽ tạo ra mùi hương vô cùng thơm, giúp món ăn cũng trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Tỏi
Tỏi không chỉ giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn có lợi cho sức khỏe

5. Nước tương (xì dầu)

Không giống như người Việt mình chuộng nước mắm, người Trung lại chuộng sử dụng nước tương để chấm hoặc tẩm ướp, nêm nếm món ăn. Các cửa hàng, siêu thị đều có đa dạng các sản phẩm nước tương từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau.

Nước tương
Nước tương được sử dụng để làm nước chấm và ướp đồ ăn

6. Giấm đen

Giấm đen còn khá lạ với người Việt Nam nhưng lại là một trong các gia vị Trung Quốc không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày, từ món chua cay nhẹ đến cay nóng của người Hoa. Giấm đen có vị hơi mặn và chua nhè nhẹ. Loại giá vị này có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, như: chuyển hóa chất béo, giảm lượng cholesterol trong máu, hỗ trợ cơ thể thải độc, đốt cháy mỡ thừa,…

Giấm đen
Giấm đen Trung Quốc được người dân đất nước tỷ người ưa chuộng

7. Dầu ớt đỏ tương đậu

Một gia vị không thể thiếu khác khi nhắc đến các món lẩu nướng cay nóng đặc trưng của vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc chính là dầu ớt đỏ tương đậu. Loại gia vị này có vị mặn, cực kì cay nồng cùng mùi thơm đặc trưng của tương đậu lên men giúp cho món ăn trở nên tuyệt vời và thơm ngon hơn.

Dầu ớt đỏ tương đậu
Dầu ớt đỏ tương đậu là gia vị không thể thiếu khi nấu những món ăn có hương vị cay nồng

8. Gừng

Người Trung sử dụng gừng trong hầu hết các món ăn của mình, từ các món nướng, lẩu, súp đến món hấp, xào, chiên,… Gừng giúp tăng thêm hương vị và giúp món ăn trở nên hài hòa, ngon miệng hơn. Ngoài ra, gừng còn được biết đến như là một gia vị rất tốt cho sức khỏe, ngoài việc giúp tăng hương vị cho món ăn, nó còn hỗ trợ chữa các bệnh cảm cúm thường gặp , giảm lượng cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa,…

Gừng
Gừng là loại gia vị thích hợp để sử dụng vào những ngày thời tiết lạnh giá

9. Hành lá

Hành lá là gia vị không thể thiếu trong các căn bếp của cả Trung Quốc và Việt Nam. Hành lá không chỉ giúp khử mùi tanh, làm dậy hương thơm của món ăn mà còn dùng để trang trí, giúp món ăn trở nên bắt mắt và ngon miệng hơn.

Hành lá
Hành lá không chỉ giúp để nấu ăn mà còn có thể dùng để trang trí, tạo cảm giác ngon miệng và bắt mắt hơn khi ăn

10. Sốt sa tế

Nhắc đến các loại gia vị Trung Quốc cay nồng thì không thể quên sốt sa tế. Loại sốt này được chế biến từ ớt, tỏi, muối hoặc xả, dầu ăn cùng một số loại gia vị tạo màu khác. Sốt sa tế có vị thơm cùng cay nồng đặc trưng, hậu vị sẽ có vị the the và ngọt nhẹ ở cuống họng.

Sốt sa tế
Sốt sa tế giúp cho các món chiên và lẩu thêm phần ngon miệng hơn

11. Sốt dầu mè

Đây là loại gia vị được rất nhiều người Trung yêu thích dùng để chế biến các món nước chấm khác nhau để tăng thêm hương thơm cho món ăn. Sốt dầu mè được bán với giá tầm 15.000đ – 45.000đ cho 100ml. Bạn có thể tìm mua ở các khu chợ truyền thồng, siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc các cửa hàng chuyên bán gia vị nấu ăn.

Sốt dầu mè
Bùng nổ vị giác với sốt dầu mè thơm ngon, the cay hấp dẫn

12. Dầu hào

Dầu hào là loại sốt dạng sệt, có màu nâu đậm và có vị mặn. Người Trung Quốc thường dùng dầu hào trong các món chiên xào, giúp món ăn thêm phần óng ánh, bắt mắt và ngon miệng hơn. Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua dầu hào ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa tiện lợi hoặc các khu chợ địa phương. Giá cho một chai dầu hào cũng rất rẻ, chỉ từ 10.000đ – 15.000đ.

Dầu hào
Sử dụng dầu hào cho các món xào sẽ giúp món ăn trở nên óng ánh, bắt mắt và ngon miệng hơn rất nhiều

13. Sốt tương đen

Một trong các loại gia vị Trung Quốc được sử dụng để chế biến ra món vịt quay Bắc Kinh trứ danh chính là nước sốt tương đen. Đây là loại sốt có sự hài hòa giữa vị mặn, ngọt và cay tạo nên một hương vị rất đặc trưng, giúp món ăn trở nên hút mắt và đậm đà hơn.

Sốt tương đen
Sốt tương đen là một trong những gia vị dùng để chế biến ra món vịt quay Bắc Kinh siêu ngon

14. Sốt giấm gạo

Sử dụng giấm gạo cho món ăn sẽ giúp kích thích vị giác người dùng nhờ hương thơm nhè nhẹ cùng vị chua chua đặc trưng của giấm. Loại gia vị này thường được sử dụng rất nhiều trong các món salad. Giấm gạo thường được bày bán rộng rãi trong các siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa, các khu chợ truyền thống với mức giá giao động khoảng 15.000đ – 17.000đ cho chai 400ml.

Sốt giấm gạo
Sốt giấm gạo có vị chua nhẹ, giúp kích thích vị giác rất hiệu quả

15. Sốt mận

Sốt mận còn rất mới lạ với người dân Việt Nam. Đây là loại sốt được chế biến bằng cách lên men mận hoặc dưa, sau đó cho thêm muối, giấm, ớt và gừng để tạo thành màu nâu đỏ đẹp mắt. Sốt hơi sệt và có vị ngọt nhẹ. Sốt mận được sử dụng phổ biến nhất là ở Quảng Đông. Trong các món chiên hoặc vịt quay,… sốt được sử dụng như nước chấm, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

Sốt mận
Sốt mận vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng rất được ưa chuộng ở tỉnh Quảng Đông Trung Quốc

Hy vọng những kiến thức về các loại gia vị Trung Quốc trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho món ăn và khẩu vị của gia đình.