Chó mẹ bị tức sữa: nguy cơ viêm tuyến vú

0FB19E66 6C51 41C3 907E B9105D5AA353

Tức sữa hay còn gọi là căng sữa, bí sữa là khi tuyến vú của chó mẹ tiết sữa nhiều nhưng không được cho bú.

Nguy cơ viêm tuyến vú

Trong trường hợp bị sốt canxi, thông thường chó mẹ sẽ được tiêm truyền trong vài ngày, bổ dung canxi và vẫn có thể nuôi con. Tuy nhiên, cách ly đàn con và giới hạn việc cho bú cún con chỉ 1-2 lần mỗi lần.

Tuy nhiên, mình thường xử lý theo phương án cai sữa sớm. Chó mẹ dễ bị sốt canxi sau khi cún con được 3 tuần tuổi, phát triển nhanh, bú khoẻ. Thời điểm này cún con đã có thể tập ăn ngoài rồi.

Chu kỳ nuôi con bằng sữa của chó mẹ thường trên 30 ngày, như vậy chó mẹ vẫn liên tục tiết sữa ở vú. Không cho bú khiến vú bị căng sữa (tức sữa), rất dễ gây ra tình trạng tắc tuyến sữa hoặc viêm tuyến vú. Tình trạng này gây biến chứng có thể ảnh hưởng tới các lần nuôi con sau này. Tệ hơn, nếu bị viêm thì phải điều trị khá vất vả.

Image
Hình ảnh minh họa

Mình áp dụng cách giải quyết theo tư vấn của bác sĩ Huy Nguyen Vu tại phòng khám thú y Dr.Hai. Tiêu sữa cho chó mẹ bằng cách cho uống thuốc Alpha Choay. Đây là thuốc của người có thể mua dễ dàng tại các hiệu thuốc, có tác dụng kháng viêm, giảm phù nề. Song song với uống thuốc là mát xa vú cho chó mẹ và chườm đá. Bỏ vài cục đá (đá lạnh trong tủ lạnh dùng để giải khát chứ không phải gạch đá nhé) vào trong túi nilon rồi xoa lên các vú.

Poodle mẹ nhà mình nặng 2kg (sau khi sinh). Mỗi ngày mình cho uống 01 viên Alpha Choay, chia đôi sáng nửa viên, tối nửa viên. Sau khi cho uống 30p thì masage vú bằng đá. Ưu tiên vú nào cứng hơn thì massage nhiều hơn.

Sau 3 ngày thì dừng uống thuốc nhưng vẫn duy trì massage. Sau 1 tuần các vú sẽ tiêu sữa hết và không có dấu hiệu bị xơ cứng hay ápxe.