Phân Loại | Cách Sử Dụng Các Loại Gia Vị Hợp Lý Nhất

Gia vị là một yếu tố quan trọng để làm cho các món ăn thêm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại gia vị và cách sử dụng chúng cũng đôi khi gây khó khăn cho các đầu bếp.

Vì vậy, để hiểu rõ hơn về các loại gia vị, cách phân loại và sử dụng chúng, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Gairs.vn.

1. Gia vị là gì?

Gia vị là các loại rau thơm hoặc các hợp chất hóa học được sử dụng trong các món ăn nhằm kích thích giác quan. Chúng giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa.

gia vi
Gia vị là một phần không thể thiếu trong nấu ăn

2. Phân loại gia vị

Thông thường, chúng ta có thể phân loại gia vị theo ba cách như sau:

2.1 Phân loại theo nguồn gốc

Gia vị có thể được phân loại thành gia vị có nguồn gốc từ thực vật và gia vị có nguồn gốc từ động vật.

2.1.1 Gia vị có nguồn gốc thực vật

  • Gia vị từ các loại lá như hành hoa, hẹ, rau răm, húng chó, mùi tầu, ngò, thì là, tía tô, kinh giới, rau mùi, lá đinh lăng, lá chanh, cần tây, tỏi tây, lá quế, lá lốt, là mơ, lá mắc mật, …
  • Gia vị từ các loại hạt như hạt ngò, hạt tiêu, hạt dổi…
  • Gia vị từ các loại củ như gừng, tỏi, riềng, sả, hành tây, hành củ, nghệ, niễng, bí đao…
  • Gia vị từ các loại khác như đại hồi, quế chi, sa nhân, dương tiểu hồi, đinh hương, nấm hương, bột dành dành, nước gỗ vang, nấm đông cô, nước cốt dừa, nước dừa, táo tàu, sa nhân, sâm, kỳ tử, cam thảo, rau sắng…

gia vi 1
Gia vị có nguồn gốc thực vật

2.1.2 Gia vị có nguồn gốc động vật

  • Gia vị từ thịt hải sản như mắm tôm, mắm cáy, mắm tép, mắm ba khía…
  • Gia vị từ động vật như tôm nõn, sá sùng.
  • Gia vị từ tinh dầu như long diên hương, cà cuống, túi mật, phèo của một số loại động vật, bơ động vật, sữa, dầu hào…
  • Gia vị khác như mật ong.
  • Gia vị lên men như dấm, mẻ,…

gia vi 4
Gia vị có nguồn gốc động vật

2.2 Phân loại theo tính chất

Gia vị có thể được phân loại thành 7 nhóm như sau:

  • Gia vị ngọt: đường, mạch nha, mật ong….
  • Gia vị mặn: muối, mắm tôm, xì dầu, nước mắm, nước tương…
  • Gia vị chua: me, sấu, dấm, chanh, khế…
  • Gia vị đắng: vỏ quýt, vỏ chanh, nước hàng….
  • Gia vị cay: gừng, ớt, tiêu…
  • Gia vị thơm: rau mùi, rau thơm, hành, tỏi, nghệ, thì là,…
  • Gia vị hỗn hợp: bột cà ri, ngũ vị hương, gia vị tom yum, dầu hào, sa tế, tương cà, tương ớt…

gia vi 8
Các loại gia vị theo tính chất

2.3 Phân loại theo cấu tạo

Gia vị có thể được phân loại thành 7 dạng:

  • Dạng tinh thể: đường, muối, mì chính…
  • Dạng lỏng: nước tương, xì dầu, nước mắm…
  • Dạng bột: bột húng lìu, bột cà ri…
  • Dạng quả tươi: sấu, khế, hạt tiêu, ớt…
  • Dạng lá, vỏ: rau mùi, thì là, rau thơm, vỏ chanh, vỏ cam, vỏ quế chi…
  • Dạng củ: nghệ, gừng, riềng, hành…
  • Dạng hỗn hợp: mẻ, dầu hào, sa tế, tương ớt, tương cà, dầu ăn, dấm bỗng…

gia vi 9
Các loại gia vị theo cấu tạo

Cách sử dụng gia vị hợp lý nhất

Để sử dụng gia vị một cách đúng cách và hợp lý, bạn cần:

  • Nắm vững liều lượng gia vị cho từng món ăn khác nhau. Không nên cho quá nhiều hoặc quá ít gia vị. Điều này sẽ giúp món ăn có hương vị hoàn hảo, dễ tiêu hóa và hấp dẫn hơn.
  • Kết hợp các loại gia vị sao cho phù hợp. Mỗi gia vị có thể tương sinh hoặc tương khắc với nhau. Ví dụ, với món ăn có tính hàn, bạn có thể thêm gia vị cay nóng để tạo cân bằng vị giác và tránh đau bụng.

gia vi 12
Để việc phân loại gia vị trở nên đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng kệ đựng gia vị dành cho tủ bếp

Hi vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về các loại gia vị và kinh nghiệm để chế biến món ăn ngon cho gia đình. Cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ Garis Việt Nam!