CÂU HỎI VỀ BÊ CON

Thumbnail

Bò mang thai lâu hơn bình thường

KG Nguyễn Thế Thảo, một người chăn nuôi ở Bắc Giang, có một câu hỏi liên quan đến việc bò nhà cô mang thai lâu hơn so với thời gian bình thường. Bò của cô đã mang thai đúng 9 tháng 20 ngày trước khi đẻ. Đến nay đã đẻ được 4 ngày, nhưng bê vẫn chưa đứng dậy và không tự bú được. Bộ thở của bê cũng khò khè và phải có người giữ bê mới có thể bú được. Cô đã chống rét cho bò mẹ và bê con. Cô muốn biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi muốn nhắc lại rằng thời gian mang thai của bò thường là 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, có một vài trường hợp bò đẻ trước hoặc sau thời gian này khoảng 10 ngày, và đây cũng được coi là bình thường. Vì vậy, bạn không cần lo lắng quá nhiều khi bò của bạn mang thai 9 tháng 20 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này, có thể bò của bạn thiếu dinh dưỡng trong suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt là dinh dưỡng khoán. Điều này dẫn đến việc bê sinh ra yếu và bò mẹ yếu nên thời gian đau đẻ kéo dài, dẫn đến bê ra đời chậm hơn và bị “sặc” một phần nước ối. Bạn không biết điều này đã xảy ra, nhưng lượng nước nhờt đã vào đường hô hấp của bê, gây khò khè khi thở.

Trong trường hợp này, bạn cần tiêm cho bê theo liều lượng sau đây:

  • Canximagie hoặc canxi B12: 10-15ml/ngày
  • B1: 7ml
  • Ampikana: 7-10ml
  • Dexamethazon: 7ml
    Tiêm liên tục trong 3-4 ngày.

Đối với bò mẹ, bạn cần chăm sóc kỹ càng để có đủ sữa cho bê bú hàng ngày.

Chú ý: Lần sau khi bò đẻ, hãy chuẩn bị sẵn sàng để đỡ bê con ngay khi nó ra đời. Khi bê con ra, hãy dùng tay để móc hết nhờt trong mồm, mũi và sử dụng giẻ để lau khô bê hoặc để mẹ tự liếm con. Sử dụng cồn iod hoặc xanh metylen để sát trùng rốn cho bê. Trong trường hợp trời lạnh, hãy đảm bảo giữ ấm cho bê và bò mẹ. Đừng để bò ăn nhau thai, vì điều này có thể gây hậu sản.

Bê chảy nước mắt

KG Nguyễn Trong Quốc, một người chăn nuôi ở Bình Định, gửi câu hỏi về tình trạng bê của anh ta chảy nước mắt liên tục trong hai tháng qua. Bê vẫn ăn uống bình thường và không có dấu hiệu gì khác. Anh ta muốn biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Trả lời cho câu hỏi này, ở bê đẻ được 8 tháng tuổi, tình trạng chảy nước mắt liên tục trong hai tháng là không bình thường. Bạn nên kiểm tra mắt của bê xem có vật lạ nào gây tổn thương mắt, gây viêm giác mạc. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng nước muối 0,9% để rửa mắt bê hàng ngày, dùng hai lần trong một ngày. Sau khi rửa mắt bằng nước muối, bạn cần sử dụng thuốc mỡ tra mắt như Tetaxilin 1% hoặc Cloxit 0,5% và tra vào mắt bê như cách tra mắt ở người. Thực hiện liên tục trong 3-4 ngày để trị khỏi tình trạng này.

Tẩy giun cho bê con

KG Nguyễn Quang Huy, một người chăn nuôi ở Hà Nội, có câu hỏi về việc tẩy giun cho bê con. Bê của anh ta được 45 ngày tuổi và đã đi ngoài có giun ra. Anh ta muốn biết có cần dùng thuốc tẩy giun tiếp cho bê hay không và nếu cần thì dùng vào thời điểm nào.

Trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi xin nhấn mạnh rằng nếu bê đã đi ngoài ra giun đũa sau khi sử dụng thuốc tẩy giun, bạn không cần phải dùng thuốc tẩy giun tiếp cho bê. Đợi cho đến khi bê chuẩn bị cai sữa, bạn mới cần tẩy lại lần thứ 2 bằng loại thuốc tẩy giun đã sử dụng trước đó.

Thông thường, bê sau khi sinh ra cần được tẩy giun lần thứ 1 sau 20-25 ngày. Sau đó, cách nhau 2-2,5 tháng, bạn có thể tẩy giun lần thứ 2 bằng loại thuốc Ivomectin hoặc Hamextin hoặc Pipezazin theo hướng dẫn của nhà sản xuất.