Phân loại bảng đo thị lực và quy trình đo thị lực chuẩn

2021680231225 7828

Để bảo đảm sức khỏe của mắt, việc kiểm tra thị lực định kỳ là rất quan trọng. Hiện nay, có nhiều phương pháp kiểm tra thị lực nhưng phổ biến nhất là sử dụng bảng đo thị lực.

Hãy cùng tìm hiểu xem bảng đo thị lực được phân loại như thế nào và quy trình đo thị lực chuẩn được thực hiện như thế nào tại Bệnh viện mắt Alina.

Bảng đo thị lực

1. Phân loại bảng đo thị lực hiện nay

Hiện nay, có 4 loại bảng đo thị lực được sử dụng rộng rãi tại các phòng khám, bệnh viện mắt và cửa hàng kính. Đó là:

1.1. Bảng đo thị lực chữ C (Landolt)

Bảng đo thị lực chữ C, hay còn gọi là bảng Landolt, được sử dụng cho mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em và những người không biết chữ.

Bảng được thiết kế với các vòng tròn hở giống chữ C, xoay theo 4 hướng: trên, dưới, trái, phải. Một bảng đo tiêu chuẩn có 11 dòng với kích thước và khoảng cách của chữ C nhỏ dần từ trên xuống.

Cách dùng: Người được đo thị lực cần trả lời chiều xoay của chữ C khi kiểm tra và ngồi cách bảng khoảng 5m.

Bảng đo thị lực chữ C (Landolt)

1.2. Bảng đo thị lực chữ E (Armaignac)

Bảng đo thị lực chữ E (hay bảng Armaignac) gồm các chữ E xoay theo nhiều hướng khác nhau, đồng thời kích thước chữ E sẽ giảm dần từ trên xuống.

Bảng này được áp dụng cho hầu hết mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em vì nó khá đơn giản.

Cách dùng: Người đo cần xác định đúng hướng xoay của chữ E hoặc dùng miếng nhựa chữ E xoay đối chiếu với hình trên bảng đo thị lực. Khoảng cách cần thiết giữa người cần đo và bảng là 5 mét.

Bảng đo thị lực chữ E (Armaignac)

1.3. Bảng đo thị lực Snellen

Đây là bảng đo thị lực dùng cho người biết chữ, bao gồm các chữ cái in hoa L, F, D, O, I, E với 11 dòng. Bảng Snellen với dòng đầu chỉ có 1 chữ cái với kích thước lớn nhất. Sau đó, kích thước chữ nhỏ dần và số lượng chữ cũng tăng lên ở những dòng sau.

Cách dùng: Người được đo cần đọc đúng tên chữ cái theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Khoảng cách giữa bảng và người cần đo là 5 mét.

Bảng đo thị lực Snellen

1.4. Bảng đo thị lực điện tử

Bảng kiểm tra thị lực điện tử được cho là một trong những bảng đo thị lực tiện lợi và hiệu quả nhất. Với thiết kế màn LCD mỏng, nó rất phù hợp với bất kỳ phòng khám mắt nào để thực hiện các bài kiểm tra thị lực tinh vi.

Thiết bị này có thể dễ dàng đưa ra bài Test theo nhu cầu của khúc xạ viên. Bảng đo thị lực điện tử cũng tích hợp đầy đủ các loại bảng đo thị lực phù hợp với mọi đối tượng, cùng nhiều tính năng xác định chính xác các bệnh lý về mắt.

2. Quy trình đo thị lực chuẩn nhất năm 2022

Một quy trình đo thị lực chuẩn được thực hiện với 4 bước như sau:

  • Bước 1: Đo mắt với máy khúc xạ kế tự động để xác định số kính cần tham khảo.
  • Bước 2: Sử dụng mặt nạ thị lực và kính thử khác nhau kết hợp với việc đọc chữ cái và ký tự trên màn hình.
  • Bước 3: Đeo kính thử từ 20 đến 30 phút, nhìn xa và nhìn gần để mắt thích nghi với kính đang đeo.
  • Bước 4: Trao đổi với khúc xạ viên nếu trong quá trình thử kính, bạn xảy ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt, nhức mỏi mắt,…

Quy trình đo thị lực chuẩn nhất năm 2022

Chú ý: Trong một số trường hợp đặc biệt như trẻ em, người lần đầu tiên đeo kính, có dấu hiệu bệnh lý tại mắt,… bác sĩ có thể sử dụng thêm các phương pháp và máy móc điều trị, chỉ định dùng thuốc và đo lại nhiều lần.

3. Bao lâu thì nên đo thị lực một lần?

Việc khám mắt nên được thực hiện định kỳ, bất kể với trẻ em hay người lớn, nhằm phát hiện sớm các bệnh lý và can thiệp kịp thời.

  • Với trẻ em: Ba mẹ nên đưa bé đi kiểm tra mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Bởi mắt trẻ đang trong quá trình điều tiết dự trữ nên việc kiểm tra mắt định kỳ sẽ giúp phát hiện mắt bé có đang tăng/giảm độ hoặc phát hiện sớm tật khúc xạ.

  • Với người lớn: Thời gian khám mắt định kỳ là 6 – 12 tháng. Khúc xạ viên sẽ đo, kiểm tra tình trạng mắt có điều tiết tốt không, mắt tăng hoặc giảm độ cận để điều chỉnh kính phù hợp, giúp mắt luôn khỏe mạnh và sáng rõ.

4. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về phân loại bảng đo thị lực và quy trình đo thị lực chuẩn tại Bệnh viện mắt Alina mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

Lựa chọn Bệnh viện mắt Alina với quy trình thăm khám toàn diện, chuyên sâu sẽ giúp người bệnh kiểm soát nguy cơ mắc các bệnh về mắt và nhận chỉ định điều trị kịp thời. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn đặt lịch khám mắt, vui lòng inbox vào fanpage bệnh viện hoặc gọi hotline: 0866 224 883.