Cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ: liệu cho thai nhi?

tet doan ngo ba bau nem chut com ruou lieu co nguy hiem cho thai nhi 2 1593076329 672 width600height400

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, cơm rượu là một món ăn không thể thiếu. Quan niệm xưa cho rằng, ăn rượu nếp hay cơm rượu khi bụng đói sẽ làm cho các chú sâu trong bụng dễ “say lử đử’” rồi chết ngất. Nhưng liệu bà bầu có thể ăn món này mà không gây hại cho thai nhi hay không?

Cơm rượu và sức khỏe bà bầu

Theo BS CK II Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế BV Thống Nhất (TP.HCM), cơm rượu nếp là loại thực phẩm được làm từ nếp trộn với men rượu, ủ trong khoảng 3 ngày. Cơm rượu chứa ít etanol hơn rượu thông thường, vì thời gian ủ ngắn và men rượu ít hơn.

Cơm rượu là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, lipid, carbohydrate, vitamin nhóm B, vitamin E, canxi, magie, kẽm, sắt, phốt pho và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Những thành phần này có lợi cho hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể.

Bà bầu có thể ăn cơm rượu được không?

Đối với bà bầu, ăn cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, miễn là chị em có tình trạng bình thường. Thực tế, ăn cơm rượu hợp lý còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cám của gạo nếp trong cơm rượu vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng, do đó cơ thể mẹ bầu sẽ tiếp nhận được các nguồn glucid, protein, lipid, muối khoáng, vitamin nhóm B, chất xơ, sắt và một số nguyên tố vi lượng khác.

Sự dồi dào và đa dạng của dinh dưỡng trong cơm rượu giúp bà bầu tăng cường sức khỏe, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ. Ngoài ra, cơm rượu còn ổn định huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu mà không gây tác dụng phụ. Hoạt chất lovastatine và egosterol trong men gạo nếp được cho là giảm nguy cơ tai biến tim mạch và tái tạo các mạch máu.

Tết Đoan Ngọ, bà bầu ăn cơm rượu liệu có nguy hiểm cho thai nhi?

Ấn tượng ăn cơm rượu một cách an toàn

Tuy cơm rượu là món ăn giàu dinh dưỡng, nhưng nguyên liệu chính là gạo nếp với hàm lượng tinh bột cao. Ngoài ra, cơm rượu cũng chứa etanol, mặc dù không cao như rượu. Do đó, mẹ bầu cần chú ý không ăn quá nhiều và liên tục. Chỉ nên ăn khoảng 1 bát nhỏ cơm rượu và không ăn quá 2 lần mỗi tuần. Cơm rượu phải là loại được lên men trong vòng 3-4 ngày, tránh để lâu hoặc lên men quá mức vì có thể gây tác động tiêu cực.

Thời điểm ăn cơm rượu hợp lý là sau bữa ăn chính, sử dụng như một món tráng miệng. Tránh ăn lúc đói sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bà bầu.

Ngoài ra, những bà bầu có tiền sử tiểu đường thai kỳ nên kiêng hoàn toàn món cơm rượu do nó chứa nhiều tinh bột và có thể làm tăng lượng đường trong máu. Những người bị mụn nhọt, dị ứng hay chàm cũng nên hạn chế các loại thực phẩm lên men để tránh nguy cơ tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.