5 Cách phân biệt bạc thật chuẩn 100% từ thợ bạc

cach nhan biet bac that 01

Bạn có biết bạc là một trong những kim loại quý được ưa chuộng không chỉ để làm đồ trang sức mà còn có tác dụng tránh gió, tránh cảm và cảnh báo tình trạng sức khỏe? Tuy nhiên, với thời gian, nhiều cửa hàng bạc đã pha trộn bạc với các hợp kim khác nhau để tăng lợi nhuận, làm giảm chất lượng bạc và làm cho việc nhận biết bạc thật trở nên khó khăn.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về 5 cách phân biệt bạc thật một cách đáng tin cậy. Đây là những kinh nghiệm đến từ anh Phạm Xuân Tuấn, một nghệ nhân làng bạc Hải Dương có nhiều năm kinh nghiệm. Hãy theo dõi đến cuối bài nhé!

1. Bạc thật là gì?

Có nhiều người lầm tưởng rằng bạc thật là bạc nguyên chất 100%. Tuy nhiên, vì đặc tính dẻo và khó chế tác, trang sức bạc hiện nay thường được pha thêm hợp kim nhằm gia cố và tạo hình đẹp hơn. Trên thị trường, các trang sức bạc thật được quy định có tỷ lệ bạc nguyên chất từ 92.5% trở lên, hay được gọi là bạc 925. Bạc càng tinh khiết thì chất lượng càng cao như bạc 950, 999.

Cách phân biệt bạc thật

2. Bạc giả là gì?

Bạc giả là những trang sức được làm bằng kim loại khác nhưng có màu sắc tương tự như bạc thật hoặc bạc được pha với tỷ lệ rất thấp chỉ khoảng 40-50% để đánh lừa khách hàng. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, rất khó để phân biệt bạc thật và bạc giả, và nhiều người sẽ bị lừa vì giá rẻ. Bạc giả thường giống với bạc 925, vì vậy, quá trình nhận biết bạc thật trở nên cần thiết.

3. 5 Cách phân biệt bạc thật

Sau hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề làm bạc truyền thống, anh Tuấn đã chia sẻ với chúng tôi một số cách phân biệt bạc thật và bạc giả. Hãy thử áp dụng những cách này nhé!

Sử dụng nam châm

Nam châm là một cách đơn giản để nhận biết bạc thật và bạc giả. Tương tự vàng, bạc không bị nam châm hút. Vì vậy, nếu bạn đặt nam châm cạnh trang sức bạc và chúng bị hút, có thể đó là bạc giả hoặc bạc được pha nhiều kim loại khác nhau. Tuy nhiên, đây chỉ là cách phân biệt tương đối và không thể xác định độ tinh khiết của bạc là 92.5%, 95% hay 96%. Ngoài bạc và vàng, nam châm không có tác dụng đối với đồng và một số kim loại khác. Hiện nay, trên thị trường có nhiều bạc pha non tuổi (hàm lượng bạc chỉ chiếm từ 4-70%) mà nam châm không thể phân biệt được.

Phân biệt bạc giả, bạc thật bằng nam châm

Sử dụng Oxy già

Khi oxy già phản ứng với bạc, nó sẽ tạo ra bạc Oxy hay Ag20 có màu đen. Đây là cách phân biệt bạc thật và bạc giả được nhiều người tin dùng. Nếu sau khoảng 20-30 phút, bạc chuyển thành màu khác, có thể đó là bạc kém chất lượng hoặc bị pha trộn với nhiều hợp kim khác nhau. Hãy cẩn thận và nhớ áp dụng cách này.

Kiểm tra giá

Một cách phân biệt bạc thực sự hữu ích mà anh Tuấn chia sẻ là kiểm tra giá của trang sức bạc. Anh cho biết, thông thường, các xưởng bạc nhập bạc với giá dao động từ khoảng 16 triệu đồng cho 1 kg bạc (năm 2022). Một chiếc vòng cổ hoặc lắc bạc cho bé sẽ không có giá chỉ 100-200 nếu là bạc thật chất lượng. Vì vậy, khi mua bạc cho bé, hãy cẩn thận kiểm tra giá để không mua nhầm bạc kém chất lượng và gây hại cho sức khỏe của bé.

Đến đây đã hiểu rõ hơn về cách phân biệt bạc thật và bạc giả chưa? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn mua được trang sức bạc chất lượng và an toàn cho bé yêu của mình.