Kabrita Việt Nam: Tìm hiểu cách làm sữa mẹ đặc và thơm ngon

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu Thủy

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sữa mẹ. Vậy, mẹ nên ăn những gì để có sữa đặc và thơm ngon, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con? Hãy cùng Kabrita khám phá ngay!

Sữa mẹ đặc và thơm: Những lợi ích diệu kỳ

Sữa mẹ đặc mát thường có màu trắng ngà, trắng đục hoặc vàng nhạt. Khi trữ trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, sữa sẽ phân tách thành hai lớp rõ rệt, với một lớp chất béo dày màu vàng nổi phía trên.

Sữa mẹ đặc và thơm mang lại nhiều lợi ích cho sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh nhờ vô vàn thành phần dưỡng chất tuyệt vời như:

  • Chất béo: Mặc dù chất béo chỉ chiếm 26,1% trong sữa mẹ, nhưng lại cung cấp đến 44% tổng năng lượng. Chất béo giúp trẻ vui chơi cả ngày dài mà không làm mệt mỏi. Ngoài ra, chất béo còn góp phần cấu tạo tế bào thần kinh, tăng sinh lợi khuẩn đường ruột và hỗ trợ hòa tan các loại vitamin A, D, E, K…

  • Chất đạm: Sữa mẹ chứa hai loại chất đạm cơ bản là đạm Whey (chiếm 60%) và đạm Casein (chiếm 40%). Với tỷ lệ hoàn hảo như vậy, trẻ có khả năng chuyển hóa và hấp thu protein một cách trọn vẹn để phát triển thể chất tối ưu mà không bị rối loạn tiêu hóa.

  • Chất bột đường: Chất bột đường trong sữa mẹ chủ yếu tồn tại dưới dạng Lactose và Oligosaccharide. Chúng cung cấp năng lượng, cân bằng hệ vi sinh và cải thiện khả năng hấp thu Canxi, Phốt-pho và Magie.

  • Vitamin và khoáng chất: Sữa mẹ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất đa dạng như Vitamin A, C, D, E, Sắt, Phốt-pho, Selen, Canxi… Từ đó, không chỉ tăng cường sức khỏe miễn dịch mà còn phát triển tốt hệ xương-răng và hoàn thiện trí não mạnh mẽ.

  • Hormone và enzyme: Bên trong sữa mẹ có các chất như Oxytocin, Thyroid, Amylase, Lipase, Lactoferrin… có tác dụng cân bằng phản ứng sinh hóa của cơ thể và đảm bảo hoạt động bình thường của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

image

Sữa mẹ đặc sánh là nguồn dinh dưỡng “diệu kỳ” cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển toàn diện.

TOP 8 thực phẩm giúp sữa mẹ đặc hơn

Nếu muốn duy trì dòng sữa mát thơm cho con bú mỗi ngày, mẹ cần xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học. Sau đây là những thực phẩm bổ dưỡng mẹ nên thêm vào thực đơn hàng ngày:

Bổ sung thịt cá cho sữa mẹ chất lượng

Cách làm sữa mẹ thơm và đặc hiệu quả nhất được nhiều mẹ sử dụng là bổ sung thịt cá. Thịt và cá có chứa lượng chất đạm, vitamin nhóm B, D, axit béo không bão hòa… dồi dào, giúp nâng cao quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm hàm lượng cholesterol trong máu và giúp cơ thể phục hồi sau sinh nhanh chóng.

Ăn móng giò giúp sữa mẹ đặc hơn

Móng giò chứa hàm lượng chất béo cao, khi mẹ ăn móng giò sẽ có chất sữa sánh béo hơn. Thêm vào đó, móng giò heo còn chứa nhiều Collagen, giúp cơ thể sau sinh phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn liên tục 1-2 bữa/tuần vì chất béo bão hòa trong giò heo có khả năng gây tăng mỡ máu, béo phì và làm tắc tia sữa.

Cà rốt cho sữa mẹ ngọt thơm

Cà rốt giàu vitamin A, giúp sữa mẹ đặc sánh và thơm ngon. Vitamin A còn giúp cải thiện sức khỏe thị lực cho trẻ sơ sinh từ những tháng đầu đời.

image

Cà rốt là một trong những thực phẩm giúp sữa mẹ đặc và thơm hiệu quả.

Bí ngô giúp sữa mẹ thơm mát

Mẹ nhận thấy sữa về nhiều và thơm ngon hơn khi ăn bí ngô. Bí ngô chứa vitamin A, C, E, Canxi, Sắt, Kẽm… Các chất này có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón, tăng tiết sữa cho mẹ và nâng cao sức khỏe miễn dịch, phát triển trí não cho trẻ. Mẹ không nên ăn bí đỏ quá nhiều để tránh tích tụ quá nhiều vitamin A.

Ăn vú sữa có lợi cho sữa mẹ

Quả vú sữa chứa vô vàn thành phần dưỡng chất tốt như: vitamin A, B, C, Glucid, Sắt… Khi ăn vú sữa, mẹ cần lưu ý không ăn sát vỏ vì vỏ có chất nhựa chát, dễ gây táo bón và ngứa miệng.

Rau ngót – “Tuyệt chiêu” giúp sữa mẹ đặc sánh

Rau ngót có hàm lượng Sắt, vitamin A, vitamin C, chất xơ… cao, giúp tăng sản lượng và chất lượng sữa mẹ, cải thiện hoạt động tiêu hóa. Mẹ chỉ nên ăn rau ngót nấu chín thay vì ăn hoặc uống nước ép rau ngót tươi, để tránh các triệu chứng nguy hiểm như khó ngủ, chán ăn, khó thở…

Nước mè đen cho chất lượng sữa mẹ tốt nhất

Mè đen là thực phẩm giúp sữa mẹ đặc hơn do loại hạt này có vị ngọt thanh, tính bình và giàu chất xơ. Giúp giảm căng thẳng và táo bón, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh.

Sữa gạo lứt giúp sữa mẹ đặc, thơm, mát lành

Sữa gạo lứt là một trong những thức uống lợi sữa cho mẹ sau sinh. Trong gạo lứt có hàm lượng vitamin nhóm B, Natri, Magie, Sắt, Selen… cao, giúp giải nhiệt, giải độc cho cơ thể và tăng khả năng tiết sữa. Đảm bảo con luôn được sữa mẹ dịu mát, ngọt lành và tiếp nhận các dưỡng chất thiết yếu.

Trong trường hợp sữa vẫn loãng sau khi mẹ đã bổ sung những thực phẩm trên, mẹ có thể kết hợp cho con dùng thêm sữa công thức dịu nhẹ để đảm bảo con được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng sữa dê Kabrita – thương hiệu sữa dê số 1 thế giới – là lựa chọn ưu tiên của nhiều mẹ bỉm. Sữa dê Kabrita nhập khẩu chính hãng từ Hà Lan “ghi điểm” với nguồn sữa dê chất lượng cao cấp và công thức cải tiến hoàn hảo.

Sữa dê Kabrita chỉ chứa đạm quý A2 βcasein, không chứa đạm A1 βcasein nên giảm nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ khi dùng sữa ngoài. Ngoài ra, sữa Kabrita có đến 21 loại Oligosaccharides và hàm lượng Nucleotides cao, hỗ trợ cân bằng vi sinh đường ruột và bảo vệ sức khỏe tiêu hóa toàn diện.

Thương hiệu Kabrita nỗ lực hoàn thiện công thức dưỡng chất cải tiến, tạo điều kiện cho trẻ phát triển khỏe mạnh từ bên trong. Điều này thể hiện qua việc điều chỉnh tỷ lệ đạm Whey:đạm Casein tối ưu và thêm chất xơ GOS cùng Beta-Palmitate, nhằm tăng cường sức khỏe đường ruột và sức đề kháng trước tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, sữa Kabrita cũng chứa DHA và ARA để trẻ phát triển trí não và thị lực không ngừng cùng 22 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu nhằm hoàn thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh.

image

Hương vị nhạt mát, thơm ngon khiến bao trẻ thích mê sữa dê Kabrita ngay từ lần uống sữa đầu tiên.

Mẹ hãy truy cập https://www.kabrita.vn/collections/sua-kabrita để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị và đặt mua hàng nhanh chóng nhé!

Hy vọng qua bài viết này, mẹ đã biết cách làm sữa mẹ đặc và thơm, giúp con phát triển khỏe mạnh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến hành trình phát triển của trẻ sơ sinh, đừng ngần ngại liên hệ Hotline 1900 3454 để Kabrita tư vấn rõ hơn.

>> Các bài viết liên quan:

  • Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt
  • Nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào và cách cai sữa cho bé khoa học?
  • 16 lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ – Bạn đã biết chưa?