Tôm là một trong những thực phẩm ngon và dễ chế biến nhất. Với thịt tôm dai, ngon và giàu canxi, không có lí do gì để không yêu thích món ăn này. Vậy, bạn đã biết tôm làm món gì ngon chưa? Hãy cùng tìm hiểu 18 món ăn ngon từ tôm giúp thực đơn mỗi ngày phong phú và đa dạng.
Contents
- 1 1. Tôm sốt thái
- 2 2. Tôm chiên xù
- 3 3. Tôm kho tàu
- 4 4. Tôm chiên giòn
- 5 5. Tôm rang me
- 6 6. Tôm rang muối
- 7 7. Tôm cháy tỏi
- 8 8. Tôm sốt bơ tỏi
- 9 9. Tôm hấp bia
- 10 10. Tôm rim thịt
- 11 11. Tôm ngâm tương
- 12 12. Tôm sốt me
- 13 13. Tôm hấp sả
- 14 14. Tôm cuộn khoai tây
- 15 15. Tôm sốt chua ngọt
- 16 16. Tôm sốt trứng muối
- 17 17. Tôm rim nước dừa
- 18 18. Tôm kho tiêu
1. Tôm sốt thái
Món ăn mang đậm nét văn hóa Thái Lan. Tôm sốt Thái được chế biến từ thịt tôm sống kết hợp với sốt chua ngọt và cay nồng. Đơn giản nhưng vô cùng gây nghiện đối với những tín đồ thích ăn món tươi sống.
Bạn đang xem: 18 món ăn ngon từ tôm giúp thực đơn mỗi ngày thêm hấp dẫn, đa dạng
Cách làm tôm sốt thái
- Rửa sạch và sơ chế tôm.
- Kết hợp nước mắm, đường, tương ớt, tỏi, ớt, hành tím và gừng băm.
- Ngâm tôm trong hỗn hợp nước cốt chanh và ớt bột.
- Đem tôm ra đĩa, rưới nước sốt và thưởng thức.
Caption: Một món tôm sốt thái ngon miệng, phong vị độc đáo.
2. Tôm chiên xù
Món ăn thích hợp cho những buổi tiệc ngoài trời. Với lớp ngoài giòn rụm và thịt tôm thơm mềm, kết hợp cùng tương ớt hoặc tương cà, tôm chiên xù mang đến hương vị đặc biệt cho món ăn.
Cách làm tôm chiên xù
- Rửa sạch và sơ chế tôm.
- Nhúng tôm qua bột chiên giòn, lòng đỏ trứng gà và bột chiên xù.
- Cho dầu ăn vào chảo và chiên tôm giòn vàng.
Caption: Tôm chiên xù hấp dẫn với lớp vỏ giòn tan và thịt tôm thơm ngon.
3. Tôm kho tàu
Tôm kho tàu với nước dừa và tôm làm nguyên liệu cơ bản. Món ăn đơn giản nhưng mang đến hương vị đậm đà, lạ miệng khi kết hợp với cơm.
Cách làm tôm kho tàu
- Sơ chế tôm và băm nhuyễn tỏi và phần đầu trắng hành lá.
- Gạch tôm hấp và nêm với nước cốt chanh, đường, nước mắm và dầu ăn.
- Cho tôm vào chảo chiên đến khi săn thịt, vớt ra.
- Tôm ướp với hành trắng, muối, hạt tiêu, đường, nước mắm và nước gạch tôm. Thịt tôm ướp khoảng 15 phút.
- Cho tôm vào nồi, đun nóng với nước cốt dừa. Khi hỗn hợp sôi, hạ lửa vài phút, tắt bếp.
Caption: Món tôm kho tàu đậm đà, hấp dẫn với hương vị nước dừa thơm ngon.
4. Tôm chiên giòn
Khác với tôm chiên xù, tôm chiên giòn có lớp vỏ ngoài giòn rụm. Thịt tôm ngọt, mềm và thơm sẽ là một bữa ăn cuối tuần hoàn hảo.
Cách làm tôm chiên giòn
- Rửa sạch và để ráo tôm. Ướp tôm với rượu, bột ngọt và bột chiên giòn.
- Cho dầu ăn vào chảo và chiên tôm cho đến khi vàng.
- Vớt tôm ra và để ráo dầu.
Caption: Tôm chiên giòn với lớp vỏ giòn rụm là món ngon hấp dẫn cho bữa ăn cuối tuần.
5. Tôm rang me
Tôm rang me rất đơn giản và dễ chế biến. Với hương vị chua ngọt kết hợp thịt tôm săn chắc, tôm rang me là một món ăn hấp dẫn và thay đổi khẩu vị.
Cách làm tôm rang me
- Lọc nước cốt me và làm sạch tôm. Băm nhỏ hành tím và tỏi.
- Ướp tôm với muối, nước mắm, đường và hạt tiêu.
- Phi tỏi và hành cho thơm, sau đó cho tôm vào rang.
- Thêm nước cốt me và nấu cho đến khi nước đặc lại.
- Tắt bếp, rắc hành lên và thưởng thức.
Caption: Món tôm rang me có vị chua ngọt độc đáo, thích hợp cho bữa ăn thay đổi.
6. Tôm rang muối
Tôm đất rang muối Hồng Kông thơm ngon và hấp dẫn. Với cách làm đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại mang đến hương vị khác biệt và hấp dẫn.
Cách làm tôm rang muối
- Rửa sạch và sơ chế tôm sau khi mua về.
- Đun nóng dầu, phi tỏi và cho tôm vào rang đều.
- Cho bột xù, muối, đường và bột nêm vào chảo, khuấy đều.
- Khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nâu, cho tôm vào và trộn đều với hỗn hợp muối.
Caption: Tôm rang muối Hồng Kông thơm ngon và hấp dẫn sẽ khiến bạn thích thú.
7. Tôm cháy tỏi
Xem thêm : Gợi Ý Cách Nấu Sữa Đậu Đỏ Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tại Nhà
Món ăn ngon không thể cưỡng, giúp thay đổi khẩu vị và kích thích vị giác. Đặc biệt, đối với trẻ em biếng ăn, món tôm cháy tỏi giúp chúng ăn nhiều hơn, tăng cảm hứng và thích thú.
Cách làm tôm cháy tỏi
- Rửa sạch tôm và bỏ chỉ đen phần chính giữa lưng. Ướp tôm với dầu hào, đường và gia vị khác trong vòng 30 phút.
- Lột vỏ tỏi và băm nhuyễn. Bắc chảo dầu nóng và cho tôm vào chiên đến khi vàng, vớt tôm ra.
- Tiếp tục cho tỏi vào phi thơm và cho tôm vào xào với bơ và hạt tiêu.
- Đảo khoảng vài phút, tắt bếp và thưởng thức với nước chấm chanh ớt.
Caption: Món tôm cháy tỏi là món ngon không thể bỏ qua, thích hợp cho cả gia đình.
8. Tôm sốt bơ tỏi
Vị béo ngậy kết hợp với mùi thơm nồng của tỏi, thịt tôm dai dai, tôm sốt bơ tỏi là một món ăn hấp dẫn cho bữa tiệc tại nhà hoặc ngoài quán. Một món ăn tuyệt vời khi ăn kèm với salad, cà chua và ít tương ớt.
Cách làm tôm sốt bơ tỏi
- Sơ chế sạch tôm sau khi mua về.
- Băm tỏi và ớt. Rửa sạch salad.
- Bắc chảo nóng, cho bơ tan chảy rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, thêm đường, ớt bột, tiêu và khuấy đều.
- Xếp tôm ra đĩa và rưới phần sốt trên mặt.
Caption: Món tôm sốt bơ tỏi mềm mịn, hương vị đậm đà sẽ làm thay đổi khẩu vị của bạn.
9. Tôm hấp bia
Món tôm hấp bia là món không thể thiếu trong các bữa tiệc. Tôm hấp với bia giữ được vị ngọt của nước và thịt tôm săn chắc chắn chắc sẽ khiến ai cũng mê và khen tấm tắc.
Cách làm tôm hấp bia
- Làm sạch tôm trước khi chế biến. Ướp tôm với ít muối để tăng hương vị.
- Đổ khoảng 2 lon bia vào nồi và đặt giá xửng lên.
- Rải một lớp gừng thái lát phía dưới, xếp tôm lên và hấp trong vòng 10 phút.
- Gắp tôm ra đĩa và thưởng thức cùng muối tiêu chanh.
Caption: Món tôm hấp bia ngon miệng, vị ngọt tự nhiên và thịt tôm săn chắc.
10. Tôm rim thịt
Tôm rim thịt là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Sự kết hợp độc đáo giữa thịt ba chỉ và tôm tạo nên hương vị độc đáo, thích hợp cho bữa cơm gia đình.
Cách làm tôm rim thịt
- Ướp tôm với muối. Thái lát thịt ba chỉ và ướp với hạt nêm, đầu hành, muối và tiêu.
- Bắc chảo nóng và phi tỏi. Cho thịt vào xào săn lại, sau đó cho tôm vào và xào đều.
- Thêm đường, hạt nêm, nước mắm và nước để rim tôm.
- Rim đến khi nước sệt thì tắt bếp, rắc hành lên và thưởng thức với cơm trắng.
Caption: Món tôm rim thịt đậm đà và thú vị, kích thích khẩu vị.
11. Tôm ngâm tương
Giống với tôm sốt Thái, tôm ngâm tương cũng được chế biến từ tôm sống. Món ăn đến từ Hàn Quốc này thơm ngon và độc đáo, mang đến lợi ích cho sức khỏe.
Cách làm tôm ngâm tương
- Rửa sạch tôm và loại bỏ chỉ đen của chúng.
- Rửa sạch hành boa rô, hành tây và gừng. Băm nhỏ cả ba nguyên liệu.
- Kết hợp nước tương, nước lọc, rượu soju, siro gạo, hành boa rô, hành tây, gừng, đường, muối và tỏi trong nồi đun sôi.
- Đổ nước tương đã nấu vào hũ thủy tinh và cho tôm vào hũ. Đậy kín và để ngăn mát từ 2-3 ngày trước khi thưởng thức.
Caption: Món ngon Hàn Quốc – tôm ngâm tương mang hương vị độc đáo và dinh dưỡng.
12. Tôm sốt me
Tôm sốt me và tôm rang me đều là món ăn ngon với hương vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn. Cách làm đơn giản, dễ dàng thực hiện.
Cách làm tôm sốt me
- Rửa sạch tôm và băm nhuyễn hành lá, tỏi và hành khô.
- Kết hợp nước cốt me, đường, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm và dầu mè.
- Bắc chảo nóng và cho tôm vào chiên vàng, vớt ra.
- Cho hành khô, tỏi khô vào phi thơm rồi cho nước sốt me và tôm vào rim đến khi sôi.
- Khuấy đều tôm khoảng vài phút, tắt bếp.
Caption: Tôm sốt me với hương vị đậm đà và thú vị, thích hợp để thay đổi khẩu vị.
13. Tôm hấp sả
Tôm hấp sả là món ăn đơn giản, không phức tạp, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn mang đến món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Sả hấp cùng với tôm không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh mà còn tạo nên vị ngọt tự nhiên của món ăn.
Xem thêm : Bất ngờ với các nguyên nhân cây kim ngân bị vàng lá có thể bạn chưa biết
Cách làm tôm hấp sả
- Rửa sạch và giữ nguyên vỏ của tôm. Bớt râu và chân.
- Ướp tôm với bột nêm, bột ngọt và tiêu.
- Rửa sạch sả, lá chanh và gừng, sau đó thái lát mỏng. Ướp tôm cùng sả khoảng 20 phút.
- Cho tôm vào xửng hấp, thêm ít rượu và hấp trong vòng 15 phút cho đến khi có màu đỏ tươi.
Caption: Tôm hấp sả đơn giản, giữ nguyên hương vị tự nhiên của tôm và sả.
14. Tôm cuộn khoai tây
Món ăn vặt tuyệt vời được tạo nên từ sự kết hợp mới lạ giữa khoai tây và tôm. Màu sắc bắt mắt, thịt tôm dai dai và khoai tây bùi bùi sẽ khiến bạn mê mẩn.
Cách làm tôm cuộn khoai tây
- Rửa sạch tôm và khoai tây. Cắt khoai tây thành sợi dài, mỏng và ngâm trong nước muối loãng để tránh đen sạm.
- Kết hợp bột chiên giòn và nước lọc khuấy đều.
- Nhúng tôm qua bột và cuộn khoai tây quanh tôm. Bắc chảo nóng và chiên khoảng 7 phút thì vớt ra.
Caption: Món tôm cuộn khoai tây rất thú vị, kích thích vị giác và hấp dẫn.
15. Tôm sốt chua ngọt
Với vị ngọt chua đậm đà thấm ngon trong từng thớ tôm dai dai, món tôm sốt chua ngọt khiến người ăn phải suýt xoa và khen ngợi. Hãy cùng vào bếp làm tôm sốt chua ngọt theo cách sau.
Cách làm tôm sốt chua ngọt
- Sơ chế tôm và để ráo.
- Bắc chảo nóng và phi tỏi. Đổ rượu vào và cho tôm vào xào cho đến khi chuyển đỏ.
- Cuối cùng, thêm sốt cà chua vào và xào thêm khoảng vài phút, tắt bếp.
Caption: Món tôm sốt chua ngọt hấp dẫn, với hương vị đậm đà và thú vị.
16. Tôm sốt trứng muối
Trứng muối béo ngậy, mặn mặn kết hợp cùng thịt tôm tươi thành một món ngon không thể bỏ qua. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản và dễ thực hiện.
Cách làm tôm sốt trứng muối
- Chiên tôm với bột chiên giòn cho đến khi vàng và rửa ráo dầu.
- Trứng muối luộc lấy lòng đỏ, nghiền nát và nêm nếm gia vị. Cho bơ, tỏi, trái ớt và trứng muối vào chảo và khuấy đều.
- Khi hỗn hợp sệt, tắt bếp và rưới nước sốt lên tôm.
Caption: Tôm sốt trứng muối có vị béo ngậy và mặn mặn, rất thích hợp cho bữa ăn gia đình.
17. Tôm rim nước dừa
Sự kết hợp tuyệt vời giữa tôm và nước dừa mang đến hương vị ngọt béo ngậy, hòa quyện với vị đậm đà của gia vị. Món ăn này sẽ tốn cơm và đốn tim nhiều người ăn.
Cách làm tôm rim nước dừa
- Rửa sạch tôm và ướp với nước mắm, đường và hạt tiêu trong vòng 30 phút.
- Cho ít nước cốt dừa, dừa tươi, hành và tỏi băm vào và ướp chung với tôm.
- Bắc chảo nóng và cho tôm vào chiên vàng, vớt ra.
- Cho hành tỏi vào phi thơm và cho tôm vào xào đều. Tôm chín vàng thì cho nước cốt dừa vào rim đến khoảng vài phút, vặn lửa nhỏ rồi tắt bếp.
Caption: Món tôm rim nước dừa ngọt béo và thơm ngon, rất hấp dẫn khi ăn cùng cơm.
18. Tôm kho tiêu
Tôm kho tiêu không chỉ ngon mà còn mang vị cay của tiêu giúp kích thích khẩu vị. Món ăn này rất thích hợp trong những ngày gió lạnh.
Cách làm tôm kho tiêu
- Ướp tôm với hạt nêm trong 15 phút.
- Cho đường, nước và đun đến khi có màu vàng.
- Tôm chiên và thêm hành tỏi băm. Kết hợp hạt nêm, đường, tiêu xanh, tiêu xay và nước mắm.
- Cho nước màu vào rim đến khi nước sệt lại.
Caption: Tôm kho tiêu thơm ngon, vị cay của tiêu tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Như vậy, bạn đã biết được tôm làm gì ngon rồi đúng không? Hy vọng với đa dạng 18 món ăn ngon từ tôm này, thực đơn mỗi ngày của bạn sẽ trở nên thú vị, hấp dẫn và ngon miệng hơn. Chúc bạn thành công trong việc chế biến các món ăn này.
Nguồn: https://readyq.vn
Danh mục: Dinh dưỡng