Gợi Ý Cách Nấu Sữa Đậu Đỏ Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tại Nhà

Sữa hạt đậu đỏ là một thức uống cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể học cách nấu sữa đậu đỏ ngon tại nhà với công thức đơn giản và các nguyên liệu dễ tìm. Hãy cùng khám phá ngay 2 cách nấu sữa hạt đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà đều thích nhé!

Công thức: Sữa đậu đỏ

Sữa đậu đỏ rất dễ thực hiện chỉ với các nguyên liệu đơn giản. Bạn đã có thể nấu cho cả nhà một nồi sữa thơm ngon để bồi bổ sức khỏe. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách để nấu sữa hạt đậu đỏ vô cùng đơn giản ngay tại nhà!

Chuẩn bị nguyên liệu

Những nguyên liệu cần thiết để nấu sữa đậu đỏ theo công thức đơn giản gồm có:

  • Đậu đỏ: 200g
  • Nước: 2 lít
  • Sữa tươi Vinamilk không đường: 440ml
  • Sữa đặc Ông Thọ: 200g
  • Đường cát: 50g
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Nồi, muôi, tô đựng, máy xay sinh tố, …

Cách nấu sữa đậu đỏ

1. Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đem đậu đỏ ngâm với nước qua đêm để đậu nở mềm. Tiếp đến, bạn đem đậu rửa sạch với 2 – 3 nước để loại bỏ đi các chất bẩn, tạp chất trong đậu. Sau khi rửa xong, bạn lọc lại phần đậu và để cho ráo nước.

2. Nấu đậu đỏ

Cho toàn bộ số đậu đỏ đã ngâm vào nồi và nấu cùng với 2 lít nước ở mức lửa lớn. Sau khi nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu từ từ trong khoảng 15 – 20 phút. Đến khi ăn thử thấy đậu đã mềm, bạn tắt bếp và để cho hỗn hợp đậu đỏ và nước nguội đi.

3. Xay nhuyễn đậu đỏ

Sau khi đậu đã nguội, bạn cho cả đậu và nước mới nấu vào máy xay và xay cho thật mịn. Đậu sau khi xay xong có khá nhiều bọt khí trên bề mặt, bạn nên dùng vá canh bỏ hết phần bọt để đậu khi nấu ngon hơn. Tiếp đến, đem hỗn hợp đậu xay nhuyễn cho lọc qua một cái rây để lược bỏ đi hết phần xác đậu.

Kế tiếp, bạn mang phần sữa vừa lọc xong cho vào nồi. Cho thêm vào nồi sữa đậu ½ thìa cà phê muối, 50g đường, 200g sữa đặc đã chuẩn bị, sau đó khuấy đều để hỗn hợp được đồng nhất.

4. Nấu sữa đậu đỏ

Sau khi hoàn tất pha nguyên liệu, bạn đem nồi sữa vừa pha xong đi nấu ở mức lửa vừa. Trong quá trình nấu, hãy vớt bỏ hết phần bọt khí để sữa thành phẩm được đẹp hơn. Sau khi thấy phần sữa đậu sôi lăn tăn, cho tiếp 440ml sữa tươi vào nấu chung cho đến khi sữa sôi lên lại thì tắt bếp. Bạn lưu ý nên cho sữa tươi sau cùng để giữ được vị ngon của sữa. Gia giảm độ ngọt, độ béo tùy theo khẩu vị của gia đình.

5. Thưởng thức thành phẩm

Sữa sau khi nấu xong có màu nâu đỏ nhẹ đẹp mắt, kết cấu sánh mịn và đặc vừa phải. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của đậu đỏ cùng hương vị bùi, béo tan trong khoang miệng.

Đậu đỏ kết hợp với hạt sen sẽ giúp cải thiện giấc ngủ và có một làn da sáng mịn. Bên cạnh đó, công thức còn bao gồm hạt mắc ca giúp cung cấp chất béo tốt cho cơ thể và hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Hãy cùng khám phá cách làm món đồ uống bổ dưỡng này ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để thực hiện món sữa đậu đỏ hạt sen gồm:

  • Đậu đỏ: 30g
  • Nhân hạt Mắc ca: 7-10 nhân
  • Hạt sen: 10g
  • Nước: 1 lít
  • Dụng cụ đựng, nồi nấu, muôi, chai đựng, máy nấu sữa, …

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

Đối với hạt sen tươi:

  • Chọn mua hạt sen vừa được thu hoạch, còn độ ẩm, vỏ sen căng bóng, có màu xanh đậm.
  • Phần thịt hạt có màu trắng vàng hoặc vàng sẫm vì đây là những hạt đã già, có độ ngọt và béo.

Đối với hạt sen khô:

  • Tìm mua hạt sen có màu trắng đục, kích thước nhỏ và đều nhau.
  • Chọn mua những hạt vừa mới được sản xuất để đảm bảo độ ngon.
  • Tìm mua ở những cơ sở sản xuất uy tín. Bạn nên mua hạt sen ở Huế, Đồng Tháp,… là những địa phương sản xuất sen có chất lượng tốt nhất.

Cách nấu sữa đậu đỏ hạt sen

1. Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem đậu đỏ đi ngâm với nước 8 – 10 tiếng cho hạt nở đều. Sau đó, bạn đem đậu đỏ đã ngâm với hạt sen mang đi hấp chín để giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Nếu có máy nấu sữa hạt, bạn chọn chức năng “HẤP VÀ NẤU” và chờ trong vòng 30 phút đến khi đậu và hạt sen chín mềm là được.

2. Nấu sữa hạt sen đậu đỏ

Tiếp tục cho phần đậu đỏ và hạt sen mới hấp, hạt mắc ca và 1 lít nước đã chuẩn bị vào cối máy. Bạn có thể thêm chút đường để điều chỉnh vị ngọt theo khẩu vị. Sau khi xong, bạn đóng chặt nắp, bật chế độ “SỮA KHÔNG NẤU” trong vòng 8 phút. Sau 8 phút, bạn đã có thể dùng sữa ngay hoặc lọc lại qua rây thêm một lần nữa cho mịn.

Nếu không có máy nấu sữa hạt, bạn hấp chín tất cả nguyên liệu. Sau đó, cho tất cả vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và mịn. Kế tiếp, bạn lọc hỗn hợp qua rây để lược bỏ phần xác lợn cợn rồi đun sôi lại 1 lần nữa. Sau khi hoàn thành, bạn chờ cho sữa nguội, chia vào các chai đựng, bảo quản lạnh và dùng trong 4 – 5 ngày.

Thưởng thức thành phẩm

Sữa đậu đỏ, hạt sen, mắc ca có độ đặc, màu trắng đục và mùi thơm dễ chịu từ các loại hạt. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được độ béo bùi ngay đầu lưỡi, hương vị ngọt dịu dễ chịu, mang lại cảm giác vô cùng sảng khoái.

Vừa qua, chúng ta đã tìm hiểu cách nấu sữa đậu đỏ và sữa đậu đỏ hạt sen. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể nấu một nồi sữa thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sữa SuperNut đậu đỏ dinh dưỡng của Vinamilk. Mua hàng ngay tại new.vinamilk.com.vn hoặc tại các cửa hàng phân phối chính hãng trên toàn quốc!

Xem thêm:

  • Tổng hợp các cách làm sữa hạt cực đơn giản
  • Cách làm sữa đậu nành thơm ngậy, bổ dưỡng