Chôm chôm: Tìm hiểu lượng calo và lợi ích cho sức khỏe

Chôm chôm, loại trái cây nhiệt đới ngọt mát, đã trở thành một phần không thể thiếu của các món ngon từ xa xưa. Nhưng liệu ăn chôm chôm có làm tăng cân không? Có bao nhiêu calo trong chôm chôm? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Ăn chôm chôm có tăng cân không?

Chôm chôm chứa bao nhiêu calo?

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, 100g chôm chôm chứa khoảng 81.56 calo. Ngoài ra, chôm chôm còn có các thành phần dinh dưỡng quan trọng như carbohydrate, protein, chất xơ, chất béo, vitamin C, niacin, canxi, phốt pho, magie, kali và natri. Với hàm lượng chất béo thấp, chôm chôm rất phù hợp cho những người mắc các bệnh về tim mạch.

ăn chôm chôm có mập không?

Theo nghiên cứu khoa học, cơ thể con người cần khoảng 2000 – 2500 calo mỗi ngày để duy trì sự sống. Mỗi bữa ăn nên cung cấp từ 600 – 800 calo. Với chỉ 81.56 calo trong 100g chôm chôm, bạn có thể ăn chôm chôm mà không lo tăng cân. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều chôm chôm cùng một lúc, vì nó có thể làm nổi mụn trên da do tạo nhiệt trong cơ thể.

Những lợi ích của chôm chôm

Giúp tiêu hoá tốt

Chôm chôm chứa hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp cải thiện chức năng tiêu hoá và tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi trong ruột. Vi khuẩn này giúp giảm viêm và khó tiêu.

Hỗ trợ giảm cân

Nhờ lượng nước và chất xơ cao, chôm chôm tạo cảm giác no và giúp kiểm soát cơn đói. Chất xơ hòa tan kết hợp với nước trong ruột tạo thành lớp gel, làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể và giúp bạn giảm cân sau một thời gian.

Tốt cho xương và tim mạch

Chôm chôm chứa nhiều canxi, sắt và phốt pho, giúp phát triển xương chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương. Hàm lượng chất béo thấp và hàm lượng vitamin C cao trong chôm chôm có tác dụng bảo vệ tim mạch và giúp sửa chữa các mạch máu tổn thương.

Nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh

Chôm chôm chứa nhiều vitamin C và protein, giúp nuôi dưỡng tóc, ngăn ngừa gàu và ngứa. Ngoài ra, vitamin C trong chôm chôm còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Cách sử dụng chôm chôm

Nước ép chôm chôm

Trong những ngày nắng nóng, thử thưởng thức một ly nước ép chôm chôm tươi để giải nhiệt. Bạn chỉ cần lột vỏ và bỏ hạt của 100g chôm chôm, cho vào máy ép. Khi đã có nước ép, thêm đá bào, khuấy đều và thưởng thức.

Sữa chua chôm chôm

Bạn có thể làm một món sữa chua chôm chôm ít calo để giảm cân. Cho 50g chôm chôm bóc vỏ và bỏ hạt vào một ly, sau đó đổ sữa chua không đường vào ly. Thêm đá bào, trộn đều và thưởng thức.

Chè chôm chôm, hạt sen

Chè hạt sen chôm chôm là một món ăn vặt phù hợp cho những người ăn kiêng. Bạn có thể chế biến bằng cách sử dụng đường ăn kiêng hoặc đường phèn và lá dứa. Chè này có vị ngọt dịu và chứa ít calo.

Detox với chôm chôm

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chôm chôm để detox cơ thể và giúp giảm cân. Bạn chỉ cần bóc vỏ 100g chôm chôm, cắt lát mỏng 1 quả chanh tươi. Cho hai nguyên liệu này vào bình thủy tinh và đổ nước. Thêm lá bạc hà và lá quế, đậy kín nắp và để trong tủ lạnh.

Những lưu ý khi ăn chôm chôm

Trước khi thưởng thức chôm chôm, hãy lưu ý một số điều sau:

  • Không nên ăn chôm chôm khi đói, vì axit có trong chôm chôm có thể làm dạ dày co bóp.
  • Ở mức ăn kiêng, bạn cũng nên ăn chôm chôm với lượng vừa phải để không gây tăng cân.
  • Chôm chôm có tính nóng, nên ăn quá nhiều có thể gây nổi mụn, nóng trong người hoặc khó tiêu.
  • Không nên sử dụng chôm chôm cho những người có vấn đề về tiêu hóa, tiểu đường hoặc phụ nữ mang thai.

Nhìn chung, chôm chôm là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, hỗ trợ tiêu hoá và bảo vệ xương. Thời gian chôm chôm tươi và rẻ từ tháng 4 đến tháng 6, hãy tận dụng để chế biến nhiều món ngon cho gia đình.

Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp