Sắt trong cơ thể: Quá trình hấp thu và vận chuyển

Sắt trong cơ thể

Sắt là một khoáng chất quan trọng trong cơ thể, có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi sắt trong thức ăn được chuyển hóa và hấp thu như thế nào trong cơ thể chưa?

Hấp thu sắt

Trong thực phẩm, sắt thường có dạng ferric (Fe3+), có thể là sắt vô cơ hoặc sắt hữu cơ. Sắt cũng có thể kết hợp với protein hoặc tạo thành hydroxyd. Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, trứng và sữa đều chứa nhiều sắt. Trung bình mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần khoảng 10-15 mg sắt, nhưng chỉ có khoảng 5-10% sắt trong thức ăn được hấp thu đối với người bình thường. Tuy nhiên, những người thiếu sắt, phụ nữ có thai hay những trường hợp có nhu cầu sắt cao có thể hấp thu được khoảng 20-30% lượng sắt từ thực phẩm.

Những yếu tố làm tăng khả năng hấp thu sắt bao gồm sắt dưới dạng ferrous (Fe2+), sắt vô cơ, môi trường acid như HCl và vitamin C, yếu tố hòa tan như acid amin, thiếu sắt trong cơ thể, tăng tổng hợp hồng cầu, tăng nhu cầu sử dụng sắt như phụ nữ có thai và hemochromatose.

Những yếu tố làm giảm khả năng hấp thu sắt bao gồm sắt dưới dạng ferric (Fe3+), sắt hữu cơ, môi trường kiềm, các yếu tố gây kết tủa như phitat và phosphat, thừa sắt, giảm tổng hợp hồng cầu, nhiễm khuẩn và viêm mạn tính, và việc sử dụng những thuốc thải sắt.

Quá trình hấp thu sắt bắt đầu ở dạ dày và diễn ra chủ yếu ở hoành tá tràng và ít hơn ở đoạn đầu ruột non. Sắt chuyển từ dạng ferric Fe3+ sang dạng ferrous Fe2+ để được hấp thu vào cơ thể. Pepsin đã tách sắt ra khỏi những hợp chất hữu cơ và gắn với acid amin, đường. Acid clohydric đã khử Fe3+ thành Fe2+ để hấp thu một cách dễ dàng trong cơ thể. Vitamin C cũng đóng vai trò tương tự trong quá trình hấp thu sắt.

Vận chuyển sắt

Transferrin là chất vận chuyển sắt, được tổng hợp tại gan và có thời gian sống từ 8-10 ngày. Transferrin có thể gắn với 2 nguyên tử sắt, và 1/3 vị trí gắn sắt của transferrin sẽ kết hợp với sắt. Transferrin lấy sắt từ các tế bào thực bào và từ quá trình hấp thu sắt thông qua đường tiêu hóa. Nguyên hồng cầu cũng lấy sắt từ transferrin để tổng hợp hemoglobin. Ngoài ra, một lượng sắt cũng được đưa đến cho các enzym chứa sắt. Khi cơ thể quá tải sắt, lượng sắt trong huyết tương tăng lên và transferrin bão hòa, dẫn đến sự tích tụ sắt trong gan, tim và tuyến nội tiết.

Vì sắt có vai trò quan trọng trong cơ thể, nên việc hiểu rõ quá trình hấp thu và vận chuyển sắt là rất quan trọng. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn và đảm bảo cung cấp đủ sắt cho cơ thể.