Lá Lộc Vừng – Từ Loại Lá Xưa Rụng Đến Đặc Sản Ngon Nức Tiếng

Thumbnail

Lá lộc vừng, cây chiếc, hay còn gọi là dầu ma, hồ ma,… Một loại cây đặc trưng của khu vực ven biển Nam Á và Bắc Úc. Tại Đông Nam Á, cây lộc vừng phân bố ở nhiều nước như Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Với vẻ đẹp khó cưỡng và ứng dụng của nó, cây lộc vừng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Việt Nam.

Cây lộc vừng có thân to, cao tới 8-10 mét và mọc tự nhiên ở rừng thưa, bờ bãi gần nước. Bên cạnh đó, nhiều người trồng cây lộc vừng để làm cảnh trong sân vườn, hàng rào hoặc trước cửa nhà. Lá lộc vừng có màu xanh sẫm bóng và cuống lá có màu đỏ. Hoa của cây màu đỏ nhạt, tạo nên một khung cảnh thơ mộng.

Truyền thống dân gian đã biến lá lộc vừng trở thành một món ăn quen thuộc và “đặc sản” của người Việt. Lá lộc vừng non có vị hơi chát và thường được dùng làm rau sống hay trộn vào các món gỏi cá, cá kho và bánh xèo. Ngoài ra, lá lộc vừng còn có thể nấu canh chua hoặc ăn kèm với cơm. Hương vị độc đáo và đậm đà của lá lộc vừng đã khiến nhiều người trở thành fan hâm mộ.

Không chỉ là một loại rau ngon, lá lộc vừng còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Rễ cây được sử dụng trong chế biến thuốc chữa sởi. Quả cây dùng để trị ho và hen suyễn. Phần hạt có thể giã nhuyễn ra và dùng để trị tiêu chảy. Thậm chí cả lá lộc vừng còn có thể được ép lấy nước để chữa các vấn đề về da như chàm.

Sức hút của lá lộc vừng đã khiến nhiều người quan tâm và tìm mua. Chúng có thể dễ dàng được tìm thấy trong các cửa hàng rau sạch và rừng Tây Nguyên hay Tây Ninh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy lá lộc vừng trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, do tính chất của nó, lá lộc vừng tươi có giá rẻ hơn so với lá lộc vừng khô.

Lá lộc vừng – một sự kết hợp tuyệt vời giữa vẻ đẹp tự nhiên và giá trị dinh dưỡng. Hãy khám phá những ứng dụng thú vị của loài cây này và thưởng thức hương vị độc đáo của lá lộc vừng trong các món ăn hàng ngày.