O/B trong xuất nhập khẩu – Tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này

ob trong xuat nhap khau la gi

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, có rất nhiều thuật ngữ mơ hồ khiến người học và làm đau đầu. Một trong số đó là O/B. Vậy O/B trong xuất nhập khẩu là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. O/B trong xuất nhập khẩu là gì?

O/B trong xuất nhập khẩu là gì

Ở trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, O/B là từ viết tắt của “On Behalf Of” (thay mặt cho ai đó). Concretely, trong ngành xuất nhập khẩu, “on behalf of” thường được liên kết với tên của một đại lý vận chuyển, ví dụ như “On behalf of ABC shipping company” (thay mặt cho công ty ABC vận chuyển hàng hóa). Đại lý là bên trung gian giúp các cá nhân hoặc doanh nghiệp chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu.

2. O/B xuất hiện ở đâu trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu?

O/B xuất hiện trong vận đơn đường biển (Bill of Lading). Khi đọc vận đơn, ta thường thấy cụm từ “Sign on behalf of…” (ký phát thay cho ai đó). O/B là dấu hiệu cho thấy sự thay mặt hoặc ủy thác của một chủ thể trong quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Vận đơn là loại chứng từ vận tải do người chuyên chở hàng hóa phát hành, chứa thông tin và chỉ dẫn vận chuyển hàng hóa. Vậy ý nghĩa đầy đủ của O/B trong xuất nhập khẩu là gì? Tại sao lại có sự thay mặt khi ký phát vận đơn ở đây?

3. Ý nghĩa của O/B trong vận đơn

O/B trong xuất nhập khẩu là gì

Một mẫu vận đơn có ký phát O/B

Trước tiên, chúng ta cần hiểu những thông tin có trong vận đơn. Vận đơn bao gồm:

 • Tính chất và tình trạng chung của hàng hóa
 • Tên và địa điểm kinh doanh của người chuyên chở hàng hóa
 • Tên của người gửi hàng
 • Tên và địa chỉ của người nhận hàng
 • Cảng xếp hàng
 • Cảng dỡ hàng
 • Số lượng bản gốc của vận đơn
 • Nơi phát hành vận đơn
 • Chữ ký của người chuyên chở hoặc người thay mặt họ
 • Cước vận chuyển
 • Thời hạn giao hàng tại cảng dỡ
 • Và nhiều thông tin khác

Trong đó, chủ thể có khả năng được ủy thác công việc vận chuyển là Người chuyên chở. Người chuyên chở có thể là thuyền trưởng trực tiếp vận chuyển hàng hoặc là đại lý ký hợp đồng vận chuyển với người gửi hàng.

Người chuyên chở ký phát vận đơn và trên vận đơn sẽ ghi rõ là “Ký bởi đại lý nào, thay cho người chuyên chở nào”. Ví dụ: “Sign for the Carrier ABC as …”. Hoặc nếu là thuyền trưởng ký thì sẽ ghi rõ là “Ký thay cho ai”. Ví dụ: “Sign on behalf of ABC Agent”.

4. Lưu ý khi ký phát vận đơn

O/B trong xuất nhập khẩu là gì

Ai là người chịu trách nhiệm cho lô hàng vận chuyển?

Tất cả những người tham gia vận chuyển hàng hóa đều phải chịu trách nhiệm cho tình trạng lô hàng.

 • Đối với người ký hợp đồng chuyên chở: Dù đã giao phó công việc cho người chuyên chở thực sự thì vẫn phải chịu trách nhiệm với mọi tổn thất hàng hóa, kể cả khi hàng bị giao chậm, không đúng thỏa thuận. Nếu người chuyên chở hay đại lý chuyên chở có hành vi thiếu sót, không hoàn thành trách nhiệm khi vận chuyển hàng, thì người ký hợp đồng chuyên chở cũng phải chịu trách nhiệm.
 • Đối với người chuyên chở thực sự: Tuy không phải chịu trách nhiệm theo các quy định trong hợp đồng, nhưng người chuyên chở thực sự có trách nhiệm với quyền lợi hàng hóa và chịu trách nhiệm về tình trạng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Như vậy, dù là ai ký phát vận đơn, có O/B hay không, mọi người chuyên chở đều chịu trách nhiệm cho lô hàng mà mình đảm nhiệm.

Chúng ta đã tìm hiểu ý nghĩa của O/B trong xuất nhập khẩu, cũng như cách nó xuất hiện trong bộ chứng từ và vai trò của nó. Hy vọng kiến thức này sẽ hữu ích cho công việc và học tập của bạn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.