4 nguyên nhân khiến mèo bỏ ăn đột ngột

Thumbnail

Mèo là loài vật cần ăn uống hàng ngày để duy trì sức khỏe. Trong khi những loài động vật khác có thể tồn tại mà không cần ăn đủ thức ăn trong một khoảng thời gian, mèo lại dễ bị ảnh hưởng nặng nề nếu không ăn đủ. Khi một con mèo không ăn, cơ thể của nó sẽ phá vỡ mô cơ để tạo năng lượng, gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Nhận biết thói quen ăn uống của mèo là rất quan trọng, có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sức khỏe của chúng có vấn đề.

Vì sao mèo bỏ ăn và nguyên nhân thật sự?

Pam Johnson-Bennett, một tác giả của Cat Behavior Associates, cho biết: “Việc mèo không ăn trong một thời gian dài là rất nguy hiểm, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay.”

Mèo không ăn có thể gặp phải tình trạng nhiễm lipid gan, một bệnh rất nguy hiểm. Nguyên nhân này có thể xảy ra ngay cả khi mèo không ăn trong một thời gian ngắn (hai đến ba ngày). Mèo cũng có nhu cầu dinh dưỡng cụ thể, thiếu chúng có thể gây nguy hiểm.

Dưới đây là 4 nguyên nhân chính khiến mèo bỏ ăn.

Dị ứng thực phẩm

Khi mèo của bạn bị dị ứng với thức ăn, chúng có thể không thấy ngon miệng. Chúng sẽ chọn không ăn cho đến khi thức ăn được thay đổi. Dị ứng thực phẩm cũng có thể gây ngứa, hắt hơi hoặc gàu trên da. Việc phân loại thức ăn gây dị ứng có thể mất thời gian, nhưng khi bạn tìm được thức ăn phù hợp, mèo sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và quay lại ăn uống như bình thường.

Lo lắng hoặc Sợ hãi

Nếu mèo của bạn lo lắng, sợ hãi về điều gì đó, chúng cũng có thể không ăn. Lúc này, mèo sẽ trốn đi hoặc không muốn chạm vào hoặc tương tác với ai.

Ác cảm với thức ăn

Có một số loại thức ăn mà mèo có thể không thích vì liên kết chúng với cảm giác buồn nôn do mắc một căn bệnh cụ thể. Nếu mèo của bạn đã ăn một loại thức ăn không phù hợp, chúng có thể không muốn ăn cho đến khi họ phục hồi.

Nhiệt độ thực phẩm

Một nghiên cứu mới đây cho thấy thức ăn ướt được hâm nóng có thể kích thích mèo già ăn uống. Đặc biệt hiệu quả đối với những con mèo già không hứng thú và không ăn đủ để duy trì sức khỏe.

Để giúp mèo của bạn ăn lại, hãy thử các loại thức ăn khác nhau và đảm bảo rằng môi trường ăn uống thích hợp. Một lựa chọn tuyệt vời là Pate King’s Pet by Bảo Anh, với đa dạng hương vị và topping khác nhau. Sản phẩm này sẽ giúp mèo của bạn trở nên hứng thú hơn và thúc đẩy quá trình ăn uống.