Hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay đúng cách, đúng chuẩn nhất

huong dan tre mam non rua tay dung cach 2

Rửa tay là một thói quen vệ sinh cá nhân cần thiết đối với bất kỳ ai, từ trẻ em đến người trưởng thành. Rửa tay đúng cách giúp ngăn ngừa được sự lây lan của vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh. Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách ngay từ khi còn nhỏ, chính là thời điểm lý tưởng nhất hình thành thói quen cho hoạt động này. Bài viết sau sẽ hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay đúng cách, mời quý phụ huynh cùng tham khảo.

Vì sao cần hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay đúng cách?

Sau đây là một số minh chứng cụ thể cho thắc mắc vì sao cần hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay đúng cách?

 • Theo nghiên cứu của WHO, cứ 20 giây lại có 1 trẻ em trên thế giới tử vong do điều kiện vệ sinh không đảm bảo, yếu kém.
 • Theo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) rửa tay thường xuyên bằng xà phòng giúp giảm đến 50% tỷ lệ mắc các bệnh đường tiêu hoá ở trẻ. Đây là nguyên nhân nguy hiểm thứ 2 gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.
 • Theo số liệu từ CDC, có đến 80% bệnh truyền nhiễm lây lan qua tiếp xúc bàn tay. Ở độ tuổi mầm non, trẻ chưa ý thức được việc vệ sinh tay là cần thiết để phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của trẻ.
 • Một số nghiên cứu khác cho thấy, bàn tay không được vệ sinh đúng cách là nơi trú ẩn của hàng triệu vi khuẩn gây bệnh cảm cúm, tiêu chảy, kiết lỵ, tay chân miệng, v.v.

Vì

Rửa tay, một khái niệm tưởng chừng rất đơn giản, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không thực hiện đúng phương pháp. Vì thế, nên hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay đúng cách sớm nhất có thể, để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Khi nào trẻ mầm non cần rửa tay sạch sẽ

Thói quen rửa tay của trẻ nhỏ là kết quả của một quá trình dài dưới sự hướng dẫn của phụ huynh, thầy cô giáo và sự rèn luyện hàng ngày của trẻ. Sau đây là tổng hợp một số thời điểm khi nào trẻ mầm non cần rửa tay sạch sẽ:

 • Trước khi ăn hoặc chạm vào thức ăn
 • Sau khi chạm tay vào đồ vật bẩn như rác, thùng rác, bùn, cát,…
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Sau khi trẻ đi chơi về hoặc sau khi chơi đồ chơi
 • Sau khi trẻ chơi với vật nuôi như chó, mèo,…
 • Sau khi trẻ ho, hắt hơi, chảy mũi,…
 • Trước và sau khi tiếp xúc với người bị ốm.

Các bước hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay đúng cách theo quy trình của Bộ Y tế

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết trước khi rửa tay đúng cách:

 • Vòi nước sạch có chiều cao thích hợp với tầm với của trẻ
 • Xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn dành cho trẻ
 • Khăn tay hoặc giấy lau tay sạch.

Các bước hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay theo quy trình của Bộ Y tế:

 1. Bước 1: mở vòi nước vừa phải, làm ướt hai bàn tay dưới vòi nước sạch vừa mở. Lấy xà phòng vừa đủ cho vào lòng bàn tay sau đó tiến hành tạo bọt.
 2. Bước 2: sử dụng hai lòng bàn tay đã được tạo bọt chà lên mu bàn tay và chà đều ra các kẻ ngoài của 10 ngón tay.
 3. Bước 3: sử dụng bàn tay phải cuốn và xoay kỷ lần lượt từng ngón của bàn tay trái và làm tương tự với bàn tay trái còn lại. Sau đó rửa sạch các kẽ ngón tay của hai bàn tay.
 4. Bước 4: chà xát mu các ngón tay của bàn tay phải lên bàn tay trái sao cho khớp với lòng bàn tay và làm tương tự với bàn tay trái còn lại.
 5. Bước 5: chà xát ngón cái của bàn tay phải vào lòng bàn tay trái sao cho lòng bàn tay ôm lấy ngón cái và làm tương tự với bàn tay còn lại.
 6. Bước 6: chụm và xoay các đầu ngón tay của tay phải vào lòng bàn tay trái và làm tương tự với tay còn lại. Bước cuối cùng là rửa tay dưới vòi nước cho đến khi sạch xà phòng, lau khô tay bằng khăn đã chuẩn bị trước đó.

<"yoastmark"

Hướng dẫn trẻ mầm non tạo thói quen rửa tay đúng cách

Hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay đúng cách chính là giúp trẻ rèn luyện kỹ năng rửa tay, duy trì và thực hiện nó mỗi ngày như một thói quen.

Phụ huynh nên thường xuyên dành thời gian để cùng con rửa tay, giúp con cảm thấy hứng thú hơn và cảm giác thoải mái khi thực hiện.

Trẻ em chưa hiểu được vì sao phải rửa tay sạch sẽ, thế nên cha mẹ cần giải thích cho trẻ một cách đơn giản và gần gủi nhất. Chẳng hạn, rửa tay sạch sẽ có thể giúp con không bị bệnh, do đó con không phải uống và tiêm thuốc.

Phụ huynh cũng có thể mở những video vui nhộn về rửa tay cho trẻ xem, đây là cách giúp con thích thú và có động lực hơn với hoạt động này.

Nên khen ngợi mỗi lần trẻ thực hiện tốt việc rửa tay và có những phần thưởng nhỏ khích lệ để con có động lực thực hiện ở những lần sau.

<"yoastmark"

Qua bài viết hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay đúng cách, hy vọng giúp được quý phụ huynh bổ sung thêm những kiến thức về hoạt động này để cùng con rèn luyện tốt những kỹ năng đầu đời. Smiling Fingers tự hào là cơ sở giáo dục có phương pháp dạy học hàng đầu hiện nay, giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng mềm ngay từ những năm tháng mầm non, giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo và tư duy.