Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8977:2011 (EN 14130: 2003) về Thực phẩm – Xác định vitamin C bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8977:2011 (EN 14130: 2003) về Thực phẩm – Xác định vitamin C bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) là một tiêu chuẩn quan trọng trong việc xác định hàm lượng vitamin C trong các loại thực phẩm. Với tiêu chuẩn này, người ta có thể xác định chính xác hàm lượng vitamin C trong mẫu thực phẩm để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.

Phương pháp xác định vitamin C

Phương pháp xác định vitamin C trong TCVN 8977:2011 (EN 14130: 2003) sử dụng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC). Trong quy trình này, người ta sử dụng cột Lichrospher® 100 RP 18, kích thước 250mm x 4,0mm và dung dịch A + dung dịch B làm pha động. Tốc độ dòng là 0,7 ml/min và thể tích bơm là 30µl. Detector sử dụng là UV với bước sóng 265nm.

Quy trình xác định vitamin C

Để xác định hàm lượng vitamin C trong mẫu thử, người ta bơm các thể tích thích hợp của dung dịch chuẩn và dung dịch mẫu vào hệ thống HPLC. Sau đó, tiến hành xác định hiệu chuẩn bằng phương pháp ngoại chuẩn để tính toán hàm lượng vitamin C. Đến cuối quy trình, kiểm tra độ tuyến tính của đường chuẩn để đảm bảo độ chính xác của kết quả.

Tính kết quả

Kết quả xác định hàm lượng vitamin C được tính theo đường chuẩn hoặc sử dụng các công thức giản lược. Hàm lượng vitamin C được tính bằng miligam trên 100g mẫu. Báo cáo kết quả vitamin C bằng miligam trên 100g (mg/100g).

Độ lặp lại và độ tái lập

Để đảm bảo tính chính xác của phép xác định vitamin C, tiêu chuẩn TCVN 8977:2011 (EN 14130: 2003) đưa ra các yêu cầu về độ lặp lại và độ tái lập. Độ lặp lại là chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử riêng rẽ khi tiến hành trên cùng một mẫu thử, trong khi độ tái lập là chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử riêng rẽ khi tiến hành bởi hai phòng thử nghiệm.

Bảng kết quả phân tích

Dưới đây là một số giá trị kết quả xác định hàm lượng vitamin C trong một số mẫu thực phẩm:

  • Nước cam: hàm lượng vitamin C = 54,6 mg/100g
  • Xúp lỏng: hàm lượng vitamin C = 35,6 mg/100g
  • Sữa bột: hàm lượng vitamin C = 100,3 mg/100g
  • Xúp đông khô: hàm lượng vitamin C = 169,3 mg/100g
  • Ngũ cốc ăn nhanh: hàm lượng vitamin C = 102,6 mg/100g
  • Thức ăn cho trẻ nhỏ từ trái cây: hàm lượng vitamin C = 47,1 mg/100g

Yêu cầu chung và báo cáo thử nghiệm

Tiêu chuẩn TCVN 8977:2011 (EN 14130: 2003) đưa ra các yêu cầu chung về dữ liệu và báo cáo thử nghiệm. Báo cáo thử nghiệm phải bao gồm thông tin về mẫu thử, viện dẫn tiêu chuẩn, ngày và quy trình lấy mẫu, ngày thử nghiệm, kết quả và các điểm quan sát đặc biệt, cũng như các chi tiết thao tác không được quy định trong tiêu chuẩn.

Từ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8977:2011 (EN 14130: 2003), người ta có thể xác định chính xác hàm lượng vitamin C trong các loại thực phẩm, giúp đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.