Những Mâm Cúng Thôi Nôi Đầy Đủ, Đẹp Mắt Cho Bé Trai và Bé Gái

image1

Cúng Thôi Nôi là Gì và Mục Đích của Mâm Cúng Thôi Nôi

Dân gian có tín ngưỡng rằng, để đánh dấu sự phát triển của con trẻ, gia đình sẽ tổ chức lễ thôi nôi cho bé. Ngày này còn được gọi là “ngày bé có tuổi”. Trong lễ thôi nôi, có các nghi lễ như bày trí mâm cúng thôi nôi và thực hiện bài khấn. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn ngày cúng thôi nôi với ngày cúng đầy tháng. Ngày cúng đầy tháng là nghi lễ thông báo về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình và thể hiện lòng biết ơn đối với Bà Mụ và Đức Ông.

Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi cho Bé Trai và Bé Gái

Ngày cúng thôi nôi được tính theo ngày sinh nhật theo âm lịch của bé. Đối với bé trai, lễ cúng thôi nôi sẽ diễn ra trễ hơn ngày sinh 2 ngày. Còn đối với bé gái, lễ cúng thôi nôi sẽ diễn ra trễ 1 ngày.

Thời Gian Tiến Hành Lễ Thôi Nôi

Ngày xưa, lễ cúng thôi nôi thường được tổ chức vào buổi sáng sớm hay chiều tối. Nhưng ngày nay, thời gian cúng thôi nôi cho bé linh hoạt theo từng gia đình, giúp ba mẹ linh động thời gian phù hợp với công việc.

Gợi Ý Những Món Đồ Chơi Cho Bé Bốc Trong Tiệc Thôi Nôi

Ngoài mâm cúng thôi nôi, trong lễ cúng thôi nôi của bé còn có nghi lễ bốc đồ chơi. Có một số món đồ chơi có thể được chọn như gương, lược, bút viết, sách vở, máy tính bỏ túi, micro, máy bay, hòm thuốc, tiền, bộ đồ chơi làm bếp, và nhiều hơn nữa.

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Cần Có Gì?

Theo truyền thống, mâm cúng thôi nôi cho bé sẽ được chuẩn bị 3 mâm để thể hiện lòng thành đến Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo, 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Lễ thôi nôi còn có hoạt động cho bé chọn 1 món trong mâm đồ chơi. Ba mẹ có thể yên tâm là mâm đồ chơi cho bé trai và bé gái không quá khác nhau, chỉ cần chú ý chủ yếu đến mâm cúng thôi nôi.

Các Nghi Thức Trong Lễ Cúng Thôi Nôi

Trong lễ cúng thôi nôi, nghi thức khấn vái và nghi thức cho bé bốc đồ vật là những phần quan trọng. Nghi thức khấn vái được đồ chơi và lễ cúng thôi nôi. Nghi thức mừng tuổi là một hoạt động sau khi hoàn tất lễ cúng thôi nôi, gia đình cùng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất qua những phong bao lì xì.

Gợi Ý Những Mâm Cúng Thôi Nôi Đầy Đủ, Đẹp Mắt

Theo đầu bếp Trần Đoàn Linh Na, điều quan trọng nhất trong mâm cúng thôi nôi là sự tâm huyết. Việc chú tâm khi làm mâm lễ sẽ tạo ra mâm cúng thôi nôi hài hòa và thu hút. Bạn Linh Na thường chỉ nhận 1 hoặc 2 lễ mỗi ngày để tập trung và làm tỉ mỉ hơn. Dưới đây là một số mâm cúng thôi nôi đầy đủ, đẹp mắt do bạn Linh Na tạo ra:

Những mâm cúng thôi nôi đầy đủ, đơn giản và đẹp mắt

Cách bày trí mâm cúng thôi nôi
Mâm cúng thôi nôi được bày trí hài hòa và đẹp mắt.

Bày mâm cúng theo hình vuông, tròn
Cách bày mâm cúng thôi nôi theo hình vuông, tròn.

Cùng với những mâm cúng thôi nôi đẹp mắt, cần lưu ý rằng việc thực hiện lễ cúng thôi nôi là ý nghĩa và đầy đủ. Ngoài ra, lễ cúng thôi nôi còn tạo cơ hội để tạ ơn các vị thần, tổ tiên, bà Mụ và Đức Ông đã che chở và phù hộ cho hai mẹ con. Cha mẹ cũng nên chọn giờ thích hợp cho bé cúng thôi nôi, và bày thêm mâm cúng trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ.

Nói chung, lễ cúng thôi nôi cho bé là điều rất ý nghĩa đối với bé, bố mẹ và những người thân yêu. Trong ngày này, mọi người sẽ đến thăm, gửi lời chúc tốt đẹp nhất và cầu mong cho bé có một cuộc sống bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Trên đây là những điều cần biết về mâm cúng thôi nôi. Ba mẹ nên tham khảo ý kiến của người già trong gia đình trước khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.