Cách nấu sữa hạt tốt cho bà bầu & cách làm đơn giản tại nhà

Thumbnail

Các công thức nấu sữa hạt tốt cho bà bầu được bác sĩ khuyên dùng nhờ khả năng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé yêu phát triển mạnh. Điều quan trọng là sữa không quá ngọt, không gây tăng cân, và mẹ bầu có thể tự nấu sữa hạt tại nhà với chiếc máy xay nấu đa năng để đảm bảo chất lượng và an toàn. Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai cần được chú trọng đặc biệt, không chỉ để chăm sóc sức khỏe cho mẹ mà còn giúp phát triển tốt cho thai nhi. Vì vậy, nhiều chị em lựa chọn các loại sữa tốt cho bà bầu, giàu dinh dưỡng, thơm ngon tự nhiên. Cùng tìm hiểu về cách làm sữa hạt bằng máy xay nấu đa năng qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

Tìm hiểu máy làm sữa hạt

Máy làm sữa hạt là gì?

Máy làm sữa hạt là thiết bị dùng để chế biến sữa từ việc xay nghiền các loại đậu và hạt như đậu nành, ngô, óc chó, hạnh nhân,… So với máy xay sinh tố thông thường, máy làm sữa hạt có chế độ nấu chín thực phẩm ngay sau khi xay mà không cần lọc qua rây.

Cấu tạo máy làm sữa hạt

Máy làm sữa hạt bao gồm 5 bộ phận chính:

  • Cối xay: Chất liệu thủy tinh trong suốt chịu nhiệt và chống va đập, được sử dụng để chứa và xay các loại hạt.
  • Lưỡi dao: Được làm bằng inox, có 6 đến 8 cánh với phần lưỡi cưa sắc nhọn để xay nhuyễn mịn.
  • Motor và trục truyền động: Có công suất lớn gắn với lưỡi dao làm nghiền các loại hạt với tốc độ cao trong thời gian ngắn.
  • Mâm nhiệt: Nằm ở dưới đáy của cối xay giúp tạo nhiệt đun sôi các loại sữa ngay trên máy.
  • Bảng điều khiển: Thường có dạng màn hình cảm ứng hoặc bảng điều khiển cơ để người dùng điều khiển máy.

Nguyên lý hoạt động của máy làm sữa hạt

Máy làm sữa hạt hoạt động bằng cách xay hạt với lưỡi dao xoay tốc độ nhanh và nấu chín sữa ngay trong cối xay.

Khi sử dụng, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cần thiết và lượng nước vừa đủ rồi cho vào cối thủy tinh. Sau đó cắm điện, lắp phần khớp của cối thủy tinh, nắp cối và phần thân máy. Cuối cùng, khởi động máy và chọn chế độ làm sữa phù hợp.

Có nên mua máy làm sữa hạt không?

Làm sữa nhanh chóng và tiện lợi

So với cách truyền thống, nấu sữa hạt bằng máy làm sữa hạt nhanh chóng và tiện lợi hơn. Bạn chỉ cần ngâm mềm hạt, sau đó cho vào máy và chọn chế độ nấu là máy sẽ tự động làm sữa.

Nấu được đa dạng các loại sữa, món ăn khác

Máy làm sữa hạt không chỉ làm sữa từ các ngũ cốc, đậu, trái cây mà còn có thể nấu cháo, súp, đậu phụ, sinh tố,… một cách nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian.

Chất liệu an toàn cho sức khỏe

Máy làm sữa hạt có lưỡi dao sắc bén giúp xay nhuyễn mịn các loại hạt và được làm bằng thép không gỉ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Cối xay cũng được làm từ thép không gỉ hoặc thủy tinh chịu được nhiệt độ cao, không chứa chất độc hại và dễ dàng quan sát bên trong.

Nhiều tính năng đi kèm tiện lợi

Máy làm sữa hạt có nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ quá trình chế biến sữa dễ dàng hơn như chế độ hẹn giờ, chế độ tự vệ sinh sau khi sử dụng, chân đế giảm rung, khóa nắp chống tràn,… Độ ồn của máy cũng thấp, không gây khó chịu cho mọi người xung quanh.

Dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng

Máy làm sữa hạt dễ vệ sinh do lưỡi dao bằng thép không gỉ và các bộ phận dễ tháo rời. Ngoài ra, nhiều hãng còn trang bị chế độ làm sạch cho sản phẩm mới. Chẳng hạn, chế độ Clean cho phép máy tự làm sạch bằng cách đổ nước vào cối xay và chọn chế độ tự làm sạch để loại bỏ chất bẩn và xơ bã. Sau đó, bạn chỉ cần vệ sinh thêm một chút dưới vòi nước và để máy khô là xong.

Giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh hơn

Với máy làm sữa hạt, bạn có thể bổ sung protein, vitamin B,… từ các loại sữa hạt hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, sữa hạt là thức uống chất lượng cao, hợp khẩu vị của từng gia đình, chế biến nhanh gọn và vệ sinh. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm và chủ động bổ sung thức uống thơm ngon và dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống hàng ngày, hàng tuần của mình và gia đình.

Uống sữa hạt có tốt cho bà bầu không?

Công thức nấu sữa hạt tự nhiên là thức uống được các mẹ bầu quan tâm và các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng thay vì sữa công thức. Sữa hạt cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai, gồm các loại vitamin, sắt, canxi, chất xơ, kẽm, axit folic, omega-3, omega-6, DHA, ARA,… Các lợi ích của sữa hạt bao gồm:

  • Giúp bảo vệ hệ tim mạch, xây dựng cơ xương khớp, bảo vệ sức khỏe cho mắt, hỗ trợ đông máu, kiểm soát đường huyết, cải thiện làn da, phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và phát triển não bộ của thai nhi.
  • Các loại hạt đậu có chứa chất béo cần thiết và tốt cho sức khỏe mẹ bầu thay vì từ nguồn mỡ động vật.
  • Sữa hạt là loại sữa mát, dễ hấp thụ và giúp hạn chế tình trạng táo bón thường gặp ở phụ nữ mang thai.
  • Có mùi vị thanh mát, thơm ngọt tự nhiên.
  • Đa dạng từ nhiều loại hạt tự nhiên, giúp mẹ bầu không bị ngán.
  • Giúp cải thiện làn da và mang lại sức khỏe cho mẹ bầu.
  • Có nhiều công dụng khác như ngăn ngừa huyết áp cao, kiểm soát tiểu đường, cải thiện chất lượng giấc ngủ,…

Chính vì những lợi ích trên, sữa hạt ngày càng được nhiều mẹ bầu ưa chuộng và quan tâm. Đặc biệt là có thể tự nấu sữa hạt tại nhà, đảm bảo nguyên liệu chọn lọc, an toàn và tiết kiệm.

10 công thức làm sữa hạt tốt cho mẹ bầu bằng máy xay nấu thơm ngon và bổ dưỡng

4.1. Công thức nấu sữa hạt điều

Công dụng

Sữa hạt điều có chứa nhiều khoáng chất như canxi, omega-3, niacin, carbonhydrate, protein, chất béo,… Loại sữa này có nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ hệ tim mạch, xây dựng cơ xương khớp, bảo vệ mắt, hỗ trợ đông máu, kiểm soát đường huyết, cải thiện làn da, phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g hạt điều
  • 1 lít nước lọc
  • 4 – 6 quả chà là
  • 300g đường (có thể thay đổi tùy khẩu vị)

Cách làm

  1. Nếu sử dụng hạt điều rang sẵn, không cần ngâm. Nếu sử dụng hạt điều nhân trắng, ngâm trong nước từ 2-4 giờ cho tới khi mềm hoặc ngâm qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
  2. Rửa sạch hạt điều và chà là. Cho hạt điều, chà là, một chút đường và nước vào cối xay.
  3. Bật máy làm sữa hạt và chọn chế độ “Nấu sữa hạt”. Nhấn nút “ON” để bắt đầu quá trình xay và nấu.
  4. Sau khoảng 25 phút, sữa hạt điều bổ dưỡng đã hoàn thành.

Chú ý: Sữa thành phẩm có thể hơi loãng, nhưng dễ sử dụng. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước phù hợp với khẩu vị của mình.

4.2. Công thức làm sữa hạt bí, macca, yến mạch

Công dụng

Hạt macca, hạt bí và yến mạch đều là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Yến mạch có hàm lượng chất xơ hòa tan cao, giúp chống táo bón. Ngoài ra, yến mạch cung cấp sắt, canxi, selen và photo giúp bảo vệ hệ tim mạch, tránh suy nhược thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch. Khi kết hợp cùng với macca và hạt bí, sẽ tạo nên một loại thức uống phù hợp cho trẻ em lười ăn, những người muốn tăng cân hoặc mới ốm dậy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 30g hạt bí
  • 40g yến mạch
  • 10 hạt macca
  • Đường trắng tùy khẩu vị

Cách làm

  1. Rửa qua yến mạch và ngâm trong nước sạch trong 1 tiếng. Trong quá trình ngâm, thay nước 1 lần sau mỗi 30 phút để yến mạch không bị nhớt.
  2. Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay, sau đó thêm 1 lít nước và chọn chức năng “Plant milk”.
  3. Khi hoàn thành, thêm đường tùy thích và nhấn “Fruits” để khuấy tan đường.
  4. Đổ sữa vào lọ thủy tinh để nguội. Có thể thưởng thức ngay hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh.

4.3. Công thức làm sữa hạt bí, khoai môn, hạt điều

Công dụng

Sữa hạt bí, khoai môn, hạt điều giàu magie, có tác dụng tốt cho hệ tim mạch. Loại sữa này cũng chứa kẽm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp ngủ ngon, chống viêm và đặc biệt là có lợi cho phụ nữ sau mãn kinh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 20g hạt bí
  • 50g khoai môn
  • 30g hạt điều
  • Đường trắng tùy khẩu vị

Cách làm

  1. Rửa sạch hạt bí, hạt điều và khoai môn. Ngâm hạt điều trong nước trong 2-3 giờ, và thái khoai môn thành miếng nhỏ.
  2. Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay, sau đó thêm 1 lít nước. Chọn chức năng “Plant milk – Sữa thảo mộc”.
  3. Thêm đường tùy ý vào hỗn hợp sữa, sau đó chọn “Fruits – Hoa quả” để khuấy tan đường.
  4. Cho sữa vào lọ thủy tinh để nguội. Có thể thưởng thức ngay hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.

4.4. Công thức làm sữa hạt óc chó, mè đen

Công dụng

Sữa hạt óc chó, mè đen được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai nhờ hàm lượng axit folic và omega-3 cao. Chúng có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi và phát triển hệ thần kinh toàn diện. Sữa hạt óc chó, mè đen cũng phù hợp cho những người mắc chứng mất ngủ, hệ tiêu hóa kém, sỏi mật,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 70g óc chó
  • 10g mè đen
  • 800ml nước
  • Một chút muối
  • Đường tùy khẩu vị

Cách làm

  1. Ngâm óc chó trong nước khoảng 4 giờ và mè đen trong nước khoảng 8 giờ. Thêm một chút muối vào nước ngâm hạt.
  2. Rửa sạch 2 loại hạt, sau đó cho vào cối xay.
  3. Bật máy và chọn chế độ “Sữa hạt nhanh”, sau đó nhấn nút “ON” để máy hoạt động.
  4. Sau khoảng 25 phút, sữa hạt óc chó, mè đen đã hoàn thành. Tắt máy và cho sữa ra ly để thưởng thức.

4.5. Công thức làm sữa hạt đậu nành, táo đỏ

Công dụng

Sữa hạt đậu nành, táo đỏ rất tốt cho thị lực, đường ruột, làm dịu hệ thần kinh và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50g đậu nành
  • 2g táo đỏ
  • 800ml nước
  • Đường

Cách làm

  1. Đậu nành rửa sạch và ngâm trong nước trong 12 giờ, sau đó gọt vỏ.
  2. Cho táo đã gọt vỏ và đậu nành vào cối xay, sau đó thêm 800ml nước.
  3. Chọn chức năng “Plant milk – Sữa thảo mộc” và thêm lượng đường tùy theo khẩu vị.
  4. Khi máy kết thúc chu trình, chọn “Fruits – Hoa quả” để khuấy tan đường và cho sữa ra ly để thưởng thức.

4.6. Công thức nấu sữa hạt đậu gà, macca

Công dụng

Sữa hạt đậu gà, macca là nguồn cung cấp protein, chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe cơ bản và xương khớp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50g macca
  • 50g đậu gà
  • 1 lít nước
  • Đường

Cách làm

  1. Rửa sạch đậu gà và ngâm trong nước trong khoảng 12 giờ sau đó lấy vỏ.
  2. Cho macca và đậu gà vào cối xay rồi đổ thêm 1 lít nước.
  3. Chọn chế độ “Plant milk – Sữa thảo mộc” rồi thêm lượng đường tùy ý.
  4. Khi kết thúc, chọn tiếp chế độ “Fruits – Hoa quả” để đường tan hết.

4.7. Công thức làm sữa hạt điều, đậu xanh, dừa non

Công dụng

Sữa hạt điều, đậu xanh, dừa non tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp xương chắc khỏe hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50g hạt điều
  • 20g đậu xanh
  • 20g dừa non
  • 500ml nước
  • Đường

Cách làm

  1. Ngâm hạt điều trong nước 2-3 giờ và hạt đậu xanh ngâm trong nước 4-6 tiếng. Rửa sạch hạt đậu xanh.
  2. Cho hạt điều, hạt đậu xanh và dừa non vào cối xay rồi đổ thêm nước.
  3. Bật máy và chọn chức năng “Sữa hạt nhanh”, sau đó nhấn nút “ON”.
  4. Khi máy hoàn thành chu trình, sữa hạt điều, đậu xanh, dừa non đã sẵn sàng để thưởng thức.

Qua những công thức trên, bạn có thể tự nấu sữa hạt tại nhà với đa dạng hương vị và những lợi ích dinh dưỡng đáng giá cho mẹ bầu. Hãy thử và tận hưởng sữa hạt tốt cho sức khỏe của bạn và bé yêu!