18 tháng tuổi – Thời điểm lý tưởng cho bé đi học

Thumbnail

Khi đôi sinh đôi Leon – Lisa tròn 18 tháng tuổi, Hồ Ngọc Hà và Kim Lý quyết định cho các con đi học. Điều này không chỉ giúp các bé trải nghiệm những điều mới mẻ với thầy cô và bạn bè ở trường mẫu giáo, mà còn giúp các bé vượt qua sự khó khăn ban đầu để thích nghi với môi trường mới.

Hồ Ngọc Hà và Kim Lý không chỉ tìm một ngôi trường mầm non quốc tế nổi tiếng ở quận 2, TPHCM cho con, mà còn rất quan tâm tới tâm lý của các bé. Sau 1 tuần trải nghiệm cùng các con, Hồ Ngọc Hà chia sẻ: “Yêu lắm, đúng 18 tháng tuổi thì đi học. Hôm nay là ngày đầu ba mẹ ra khỏi lớp 20 phút để các con tập làm quen dần.”

Việc cho bé đi học mẫu giáo từ sớm mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh), việc đi học mẫu giáo từ sớm giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và kỹ năng thực hành tốt hơn. Ngoài ra, trẻ được đi học mẫu giáo từ sớm còn nhận được một số lợi ích cụ thể như sau:

Phát triển tính cách, khả năng giao tiếp

Trẻ từ 10 – 18 tháng tuổi là giai đoạn vàng để phát triển tính cách và khả năng giao tiếp. Khi đi học, con được làm quen với môi trường học tập, có giáo viên và bạn bè cùng trang lứa. Điều này giúp con học cách chia sẻ, học hỏi và phát triển tính cách và khả năng giao tiếp.

Tiếp thu nhanh, nhận thức nhiều hơn

Trẻ đi học mẫu giáo sớm có khả năng tiếp thu nhanh, nhận thức nhiều hơn, học đi và học nói sớm hơn so với các trẻ cùng độ tuổi.

Phát triển trí não

Thông qua các trò chơi và tương tác ở lớp, trẻ đi học sớm có khả năng phát huy tính sáng tạo và trí tưởng tượng tốt hơn.

Có khả năng quản lý cảm xúc tốt

Khi đi học, giáo viên sẽ dạy bé các kỹ năng xã hội và cách kiểm soát cảm xúc của bản thân. Qua đó, bé sẽ biết cách đối phó với cảm xúc của mình và hạn chế tình trạng bướng bỉnh, gào khóc thường thấy khi bước vào thời kì khủng hoảng tuổi.

Học cách chia sẻ

Môi trường mẫu giáo giúp trẻ học được cách kết bạn, trò chuyện và chia sẻ đồ chơi với nhau. Trẻ cũng được hình thành khả năng làm việc nhóm và chia sẻ ý tưởng với người khác.

Hình thành khả năng tự lập

Đi học mẫu giáo, trẻ sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc bản thân, tự vệ sinh, ăn uống, đi ngủ đúng giờ. Bé cũng sẽ biết cách quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ những người xung quanh.

Tuy nhiên, việc cho bé đi học mẫu giáo sớm cũng có một số hạn chế cần lưu ý. Đi học quá sớm có thể làm trẻ mất cảm giác an toàn và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và cân bằng nội tâm của trẻ, đặc biệt là những trẻ có tính cách thụ động và nhút nhát. Tuy nhiên, sự nuôi dưỡng của bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, vì vậy, không nên trao những trách nhiệm này cho giáo viên mầm non quá sớm.

Thời điểm thích hợp nhất để bé đi học không có công thức chung và chưa có nghiên cứu cụ thể. Mỗi gia đình sẽ quyết định cho con đi học theo các lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ nhiều bậc phụ huynh, thời điểm thích hợp nhất để bé đi học chính là từ 18 tháng – 2 tuổi. Giai đoạn này được xem như giai đoạn vàng để bé hình thành tính cách và khả năng giao tiếp xã hội.

Mỗi trẻ lại có tính cách khác biệt, vì vậy bố mẹ cần quan sát, tìm hiểu và thử cho con đi học nếu cần, để xem khả năng thích ứng của con như thế nào. Từ đó, bố mẹ có thể lựa chọn phương án cuối cùng.

Khi quyết định cho bé đi học, bạn cần dành thời gian để báo cho con biết trước bằng cách kể chuyện và tâm sự về ngôi trường mới. Cũng cần tìm hiểu kỹ trường mầm non cho con và đồng hành cùng con trong quá trình học tập. Bố mẹ không nên đưa con đến trường quá sớm và cần đón đúng giờ. Khi đã quyết định cho con đi học, hãy tin tưởng vào các thầy cô và quan sát con mình để xem đây có phải là thời điểm thích hợp cho con đi học hay không.

Tóm lại, cho bé đi học mẫu giáo từ 18 tháng tuổi là một quyết định tốt để giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng và hòa nhập với xã hội. Tuy nhiên, mỗi gia đình cần quan sát và lựa chọn phương án phù hợp với con của mình. Lựa chọn đúng thời điểm và hỗ trợ tốt cho bé trong quá trình học tập sẽ tạo ra cơ hội phát triển tốt nhất cho bé yêu của bạn.

Ảnh: Internet