Dấu hiệu chó mang thai sau khi phối: Những thông tin bạn cần biết

dau hieu cho mang thai sau khi phoi3

Để đảm bảo chú chó cưng của bạn có thai khỏe mạnh và an toàn cho cả mẹ và con, việc nhận biết dấu hiệu chó mang thai sau khi phối và tìm hiểu về quá trình mang thai là rất quan trọng. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về chu kỳ mang thai của chó

Theo các chuyên gia, hầu hết các giống chó sẽ mang thai trong khoảng từ 58 đến 64 ngày. Thông thường, chó mẹ sẽ sinh con vào ngày thứ 63 sau khi mang thai.

Chó sẽ có 2 trường hợp mang thai sau khi phối là mang thai tự nhiên và mang thai sau khi phối giống. Chủ nuôi cần dựa vào đây để nhận biết dấu hiệu chó mang thai sau khi phối và tính toán thời gian mang thai của chó một cách chính xác nhất.

Nếu chó của bạn được nuôi thả rông, chó có thể sẽ mang thai trong chu kỳ động dục. Đây là bản năng tự nhiên của chó. Khi chó đến thời kỳ động dục, chó đực sẽ tìm đến chó cái để giao phối trong bán kính 2-3 km. Sau đó, chó cái sẽ mang thai tự nhiên. Thời gian mang thai của chó cái bắt đầu từ lần giao phối đầu tiên. Vì vậy, bạn không thể tính chính xác thời gian mang thai của chó mà cần nhìn nhận dựa trên dấu hiệu chó mang thai sau khi phối.

Ngược lại, nếu bạn mang chó đi phối giống, bạn có thể tính chính xác ngày chó cái mang thai. Bạn có thể tính toán và sắp xếp lịch phối giống cho chó. Tốt nhất là nên phối lần đầu 2-3 ngày sau khi chó cái vào chu kỳ động dục, vì đó là thời điểm chó dễ thụ tinh. Thông thường, sau khoảng 63 ngày từ lúc đi phối giống, chó sẽ đẻ.

Những dấu hiệu chó mang thai sau khi phối bạn cần biết

Để nhận biết dấu hiệu chó mang thai sau khi phối, chủ nuôi cần quan sát tỉ mỉ. Thông thường, trong tháng đầu tiên, chó cái sẽ không có nhiều dấu hiệu mang thai đáng chú ý. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn cần chú ý:

 • Thay đổi thói quen ăn uống: Chó cái khi mới mang thai có thể chán ăn hoặc thậm chí bỏ ăn. Nếu chó của bạn có dấu hiệu này sau khi phối giống, bạn không cần ép chúng ăn mà hãy chuẩn bị sẵn thức ăn yêu thích hoặc sữa tươi cho chúng.

 • Kém tinh thần: Chó cái khi mới mang thai có thể ủ rũ và mệt mỏi, đặc biệt là chó cái mang thai lần đầu. Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường và bạn không nên cho chó uống thuốc gì ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con.

 • Kiểm tra bởi bác sĩ thú y: Vào tuần thứ 3 sau kỳ động dục, bạn có thể đưa chó cái đi kiểm tra bởi bác sĩ thú y để biết chó đã mang thai hay chưa.

 • Thay đổi về ngoại hình: Chó sẽ bắt đầu tăng cân từ khoảng ngày thứ 21 của thai kỳ và có những thay đổi về ngoại hình. Đến ngày thứ 35, chó sẽ tăng cân nhanh hơn và tiếp tục tăng cân cho đến khi đẻ.

 • Tiết ra dịch nhầy: Chó cái có thể tiết ra một ít dịch nhầy từ bộ phận sinh dục vào khoảng ngày 30 của thai kỳ.

 • Sự thay đổi về núm vú: Núm vú của chó cái sẽ sưng lên và hồng hào hơn từ tuần thứ 5-6 của thai kỳ.

 • Ít hoạt động hơn: Chó cái khi mang thai thường ít hoạt động hơn, không thích chơi đùa hay chạy nhảy như bình thường.

 • Thể hiện tình cảm nhiều hơn: Chó cái mang thai thường thể hiện tình cảm nhiều hơn, dịu dàng hơn.

 • Cử động của chó con: Đến ngày thứ 40 sau khi mang thai, bạn có thể nhận thấy những cử động của chó con trong bụng chó cái.

 • Thay đổi của núm vú trước khi đẻ: Trước khi đẻ khoảng 7-9 ngày, núm vú của chó cái sẽ cứng lại và có thể tiết ra sữa non. Nếu chó mẹ tiết sữa quá sớm, có thể là dấu hiệu của sự sinh non.

Cách chăm sóc chó cái mang thai chính xác và khoa học nhất

Khi nhận biết dấu hiệu chó mang thai sau khi phối, chủ nuôi không nên tự ý tăng khẩu phần ăn cho chó mẹ hoặc cho chó ăn những thức ăn ngon nhất mà cần thiết lập chế độ chăm sóc chó mang thai khoa học.

 • Tuần thứ 1 đến 4: Trong thời kỳ đầu, chó mẹ không có nhiều sự thay đổi, vì vậy bạn nên tiếp tục cho chúng ăn theo lịch trình như thường ngày.

 • Tuần thứ 5: Vào thời kỳ này, bạn nên tăng lượng thức ăn khoảng 20-30%. Nên chọn những loại thực phẩm giàu protein, chất béo, năng lượng và khoáng chất như thịt bò, thịt gà, trứng vịt lộn…

 • Tuần thứ 6-7: Lúc này, chó con đã phát triển to lên nên dạ dày của chó mẹ sẽ co lại để nhường chỗ cho chó con. Bạn nên giảm lượng thức ăn mỗi bữa và tăng tần suất cho ăn lên khoảng 3-5 lần trong ngày. Nên tăng cường chất béo bằng cách cho chó ăn nhiều thịt đỏ (thịt vịt, thịt lợn, thịt bò) hơn là thịt trắng (gà, cá).

 • Tuần thứ 8-9: Trong tuần thứ 8, bạn cần tăng lượng thức ăn lên 50% so với trước khi mang thai, vì lúc này chó con đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Vào tuần thứ 9, chó mẹ sẽ có dấu hiệu ăn ít hơn. Bạn không nên ép chó ăn mà để chúng tự nhiên. Trước khi sinh, chó mẹ sẽ bỏ ăn hoàn toàn và bạn cần chuẩn bị ổ đẻ và nước uống đầy đủ cho chó.

 • Giai đoạn sau sinh: Khi nuôi chó đẻ, bạn cần tăng lượng thức ăn lên từ 2-4 lần để chó có đủ sữa cho con. Nên cho chó ăn những loại thực phẩm giàu protein và chất béo như thịt heo, thịt gà, thịt bò. Bạn cũng nên cho chó uống nhiều nước để chó có nhiều sữa.

Dấu hiệu chó mang thai sau khi phối

Dấu hiệu chó mang thai sau khi phối

Dấu hiệu chó mang thai sau khi phối

Với những thông tin trên, bạn hi vọng bạn đã hiểu thêm về dấu hiệu chó mang thai sau khi phối và cách chăm sóc chó cái mang thai một cách chính xác và khoa học nhất. Chúc bạn thành công và chúc chó cưng của bạn có một kỳ thai khỏe mạnh và an lành!