Cách đọc hạn sử dụng các sản phẩm của Nhật đơn giản mà chính xác

cach doc han su dung cac san pham cua nhat don gian ma chinh xac 1

Các sản phẩm của Nhật Bản luôn có cách ký hiệu hạn sử dụng khác so với các sản phẩm khác trên thị trường. Điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng khi xác định hạn sử dụng sản phẩm và cũng gây hiểu nhầm cho nhà sản xuất là hàng nhái, kém chất lượng. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các cách đọc hạn sử dụng của các sản phẩm Nhật Bản một cách chính xác nhất để bạn có thể tham khảo.

Những cách đọc hạn sử dụng của hàng Nhật Bản chính xác nhất

Dựa vào quan sát bao bì sản phẩm

Hầu hết các sản phẩm thực phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng, sữa Nhật Bản đều có ghi rõ thông tin về hạn sử dụng khi chưa mở nắp, ngày sản xuất và hạn sử dụng sau khi mở nắp. Đây là 3 thông tin bạn cần quan tâm khi quan sát bao bì sản phẩm.

Hạn sử dụng hàng Nhật khi chưa mở nắp

Hạn sử dụng hàng Nhật thường được ghi rõ ở phần cuối trên bao bì sản phẩm, nếu có hộp đựng thì được in ở nắp hoặc đáy hộp. Đây là hạn sử dụng khi chưa sử dụng sản phẩm, vẫn trong tình trạng nguyên vẹn.

Thông thường, các sản phẩm nội địa Nhật sẽ có hạn sử dụng từ 1.5 năm đến 3 năm kể từ ngày sản xuất. Bạn có thể dựa vào thông tin này để xác định sản phẩm đã hết hạn sử dụng hay chưa. Hạn sử dụng được ghi bằng chữ số Latinh theo thứ tự năm/tháng/ngày ngược lại so với cách ghi hạn sử dụng ở Việt Nam.

Hạn sử dụng được ghi trên phần cuối của bao bì sản phẩm

Ngày sản xuất

Ngày sản xuất của các sản phẩm nội địa Nhật có thể được ghi hoặc không, thường được ghi trên hoặc dưới hạn sử dụng, ở phần cuối trên bao bì sản phẩm.

Quy ước bảng chữ cái Alphabet để quy định tháng, ví dụ A, B, C,… sẽ tương ứng với tháng 1, tháng 2, tháng 3,…, tháng 12. Còn năm sẽ rút gọn chỉ còn 1 hoặc 2 chữ số cuối của năm đó. Và được ghi theo thứ tự Năm/tháng/ngày ngược lại so với cách ghi ngày sản xuất của Việt Nam.

Ví dụ: Trên sản phẩm chi là 23E15 tương ứng với ngày sản xuất là ngày 15 tháng 8 năm 2023.

Hạn sử dụng sau khi mở nắp

Một số sản phẩm nội địa Nhật chỉ tính hạn từ khi mở nắp. Nhà sản xuất sẽ in trên vỏ hộp kèm ký tự theo quy tắc Con số + M (ví dụ: 3M, 6M…) trên bao bì. Kí hiệu này có nghĩa là: tính từ khi mở nắp, sản phẩm sẽ có hạn sử dụng tương ứng 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,… Thường được in ở mặt sau của bao bì, gần mã vạch sản phẩm, người tiêu dùng lưu ý không nên sử dụng khi đã quá thời hạn trên.

Nhìn vào hình hộp mở nắp có ký tự 12M nghĩa là sau khi mở nắp, sản phẩm có hạn sử dụng là 12 tháng

Dựa vào mẫu mã sản phẩm

Các mặt hàng Nhật thường xuyên thay đổi mẫu mã qua các năm để tạo sự mới mẻ, đáp ứng chất lượng và yêu cầu của khách hàng. Tất cả các sản phẩm cũ sẽ bị thu hồi và không còn bày bán trên thị trường. Ta có thể dựa vào đó, để tính được hạn sử dụng của mỹ phẩm vì theo quy định chung các loại hóa mỹ phẩm Nhật có hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất. Nếu trên tay bạn đang cầm mẫu mã mới nhất của sản phẩm thì bạn có thể yên tâm sử dụng nó trong vòng 3 năm tới.

Dựa vào kiểm tra batch code (áp dụng riêng cho mỹ phẩm)

Batch code được ký hiệu riêng trên sản phẩm được hiểu là một dãy các chữ và số quy định về số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm. Thông thường, các công ty mỹ phẩm áp dụng các quy định về batch code không giống nhau, nên khi bạn muốn tra cứu ngày sản xuất của sản phẩm nào thì cần tìm hiểu rõ quy định batch code của hãng/công ty đó.

Nhìn chung, các dòng sản phẩm mỹ phẩm Nhật đều tuân thủ một số quy định phổ biến sau:

  • Chuỗi ký tự tháng theo chữ cái, năm được rút gọn: Chuỗi thường có 3 hoặc 5 ký tự gồm 1 số đứng trước rồi đến 1 chữ cái, trong đó có 1 số đứng đầu là năm sản xuất, 1 chữ cái đứng sau là tháng sản xuất (tính theo thứ tự trong bảng chữ cái), 1-2 số sau biểu thị ngày.

Ví dụ: Ký tự 22E4 được hiểu là sản phẩm được sản xuất vào ngày 4/5/2022.

  • Chuỗi ký tự năm được rút gọn, ngày theo lịch Julius: Chuỗi gồm 4 số đứng trước rồi tới chữ cái, trong đó, số đầu tiên là số cuối của năm sản xuất, 3 số còn lại là ngày Julian. Có thể sử dụng các web chuyển đổi ngày để đổi ngày julian tương ứng theo ngày lịch hiện đại.

Ví dụ: Sản phẩm có chuỗi: 8279 được hiểu là Năm sảm xuất là 2018, ngày 279 lịch Julius được quy đổi sang lịch hiện đại khoảng tháng 10. Hạn sử dụng có thể được tính 3 năm từ tháng 10 năm 2018.

  • Chuỗi ký tự có 3 chữ cái: được quy ước theo thứ tự năm/tháng/ngày. Trong đó quy ước:
    • Năm: A, B, C, D, E,… tương ứng 0, 2, 3, 3, 4…
    • Tháng: A, B, C, D, E,… tương ứng 1, 2, 3, 4, 5…
    • Ngày: A, B, C, D, E,… tương ứng 0, 1, 2, 3, 4…

Ví dụ: Ngày sản xuất là SEC được hiểu là sản xuất ngày 2/5/2018. Sản phẩm sẽ có hạn sử dụng được tính 3 năm kể từ ngày sản xuất.

Batch Code trên sản phẩm là 8J08, có nghĩa là sản phẩm được sản xuất vào tháng 10/2018.

Giới thiệu sản phẩm nước uống đẹp da bổ sung collagen Placenta 40000 Nhật Bản

Nước uống Placenta 40000 Premium giúp cung cấp hàm lượng cao collagen, bổ sung năng lượng giúp hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả.

Nước uống bổ sung Collagen Placenta 40000

Nước uống collagen Placenta 40000 Premium

Trên đây, là những cách xem hạn sử dụng của Nhật chính xác nhất mà Plan Do See chia sẻ đến bạn. Các dòng sản phẩm đã hết hạn sử dụng có thể gây hại đến sức khỏe, vậy nên bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin về hạn sử dụng khi mua hàng. Plan Do See Việt Nam luôn tự hào là địa chỉ uy tín, chất lượng, đảm bảo chính hãng 100% hàng nội địa Nhật bạn có thể tham khảo khi mua các dòng sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, chăm sóc da.