Cách ngâm rượu táo mèo giúp giảm cân và cải thiện tiêu hóa

Nhắc đến rượu, phần lớn mọi người đều nghĩ đến tác hại mà loại thức uống này mang lại. Tuy nhiên, ít ai biết rằng uống rượu đúng cách cũng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Và đó chính là lý do tại sao rượu táo mèo – một loại rượu ngon ngâm cùng với táo mèo, lại được coi là một biện pháp giảm cân hiệu quả và có khả năng chữa trị một số bệnh thường gặp.

Tìm hiểu tác dụng của rượu táo mèo

Rượu táo mèo là một đặc sản nổi tiếng từ vùng Tây Bắc. Để tạo ra loại rượu này, người ta ngâm ủ rượu cùng với táo mèo, hay còn gọi là quả sơn tra. Rượu táo mèo có vị chua chua ngọt ngọt, dễ uống. Nếu biết sử dụng khoa học, rượu táo mèo có thể giúp cải thiện sức khỏe, giảm cân và làm đẹp da.

Uống rượu táo mèo hỗ trợ tiêu hóa

Theo y học cổ truyền, vị chua ngọt của táo mèo có khả năng kích thích sự tiết acid mật và pepsin trong dạ dày. Điều này giúp giảm chứng chướng bụng đầy hơi sau khi ăn nhiều thịt và dầu mỡ. Uống 1 chén rượu táo mèo trong bữa ăn sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng và chống ngán. Chiết xuất từ táo mèo còn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn E.coli – một nguồn gốc của nhiều bệnh đường ruột.

Kháng khuẩn, phòng ngừa tai biến tim mạch

Theo đông y, chiết xuất từ táo mèo có khả năng làm giãn mạch ngoại vi để hạ huyết áp. Nó còn giúp loại bỏ cholesterol có hại và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim. Vì thế, táo mèo thường được sử dụng như một thành phần quan trọng trong các bài thuốc chữa trị bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, rượu táo mèo còn giúp hạ mỡ máu, cải thiện chức năng cơ tim và phòng ngừa tai biến tim mạch.

Thanh lọc cơ thể, giảm cân và làm đẹp da

Uống rượu táo mèo giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, thanh lọc cơ thể và loại bỏ độc tố. Theo kinh nghiệm dân gian, rượu táo mèo có tác dụng giảm tiết bã nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông và điều trị mụn trứng cá. Rượu táo mèo thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa. Đồng thời, nó cũng đốt cháy chất béo bám ở các cơ quan nội tạng, giúp giảm cân nhanh chóng.

Cách ngâm rượu táo mèo chuẩn vị Tây Bắc

Các bước dưới đây sẽ giúp bạn tự làm rượu táo mèo thơm ngon tại nhà:

Ngâm rượu táo mèo tươi

Nguyên liệu:

  • 2kg táo mèo tươi
  • 4 lít rượu nếp hoặc tẻ (loại 35 – 40 độ)
  • 1kg đường trắng
  • 200ml mật ong nguyên chất
  • Bình thủy tinh loại 3 – 5 lít

Lưu ý: Chọn những quả táo mèo tươi ngon, lành mạnh, đặc biệt là quả có màu đỏ để có chất lượng rượu tốt nhất. Đồng thời, không sử dụng táo mèo bị thối hoặc đã bị hỏng.

Thực hiện:

  1. Sơ chế táo mèo: Rửa sạch táo mèo và để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ 2 đầu của quả táo, sau đó bổ đôi táo và ngâm vào nước muối loãng. Sau 30 phút, vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
  2. Ngâm đường: Cho táo mèo, mật ong và đường vào hũ thủy tinh. Lưu ý rót một lớp mật ong và phủ đường lên mỗi lớp táo mèo. Mật ong và đường có tác dụng loại bỏ vị chua chát của táo mèo. Sau đó, đậy nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát trong vòng 2 tuần. Nếu táo mèo nổi lên trên nước đường và đường lắng đọng xuống đáy, quá trình đã thành công.
  3. Ngâm rượu: Lấy phần nước cốt và đường lắng đọng ra khỏi hũ thủy tinh và đổ rượu vào hũ theo tỷ lệ 1 phần táo và 4 phần rượu. Đậy kín nắp hũ và để ở nơi thoáng mát. Sau 3 – 6 tháng, rượu táo mèo sẽ sẵn sàng để thưởng thức. Nước cốt táo mèo có thể trộn chung với rượu táo mèo khi uống, hoặc bạn có thể pha chế nước giải khát chua chua ngọt ngọt rất ngon miệng.

Cách ngâm rượu táo mèo khô

Nguyên liệu:

  • 2kg táo mèo khô
  • 10 lít rượu nếp hoặc tẻ (loại 35 – 40 độ)
  • 500g đường phèn hoặc 200ml mật ong nguyên chất
  • Hũ thủy tinh dung tích 10 – 12 lít

Thực hiện:

  1. Rửa sạch táo mèo khô và để ráo nước.
  2. Cho táo mèo vào chảo và đun nhỏ lửa để sao khô trong 5 phút hoặc cho đến khi có mùi thơm. Việc này giúp giảm vị chua và tăng hương vị thơm ngon cho rượu táo mèo.
  3. Cho táo mèo khô vào hũ thủy tinh và rắc đường phèn hoặc phủ mật ong sau mỗi lớp táo mèo. Đây là hai thành phần giúp làm giảm vị chua chát tự nhiên của táo mèo. Đổ rượu vào hũ thủy tinh chứa táo mèo, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát. Khoảng 3 tháng sau, rượu táo mèo sẽ sẵn sàng để thưởng thức.

Những lưu ý khi sử dụng rượu táo mèo

Rượu táo mèo có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn uống quá nhiều. Một ngày, chỉ cần uống khoảng 10 – 15ml rượu táo mèo là đủ. Nên uống rượu sau bữa ăn, không uống khi đói.

Đối với những người tham gia giao thông, không nên uống rượu táo mèo dù chỉ là một chén nhỏ. Lưu ý không pha chế rượu táo mèo với các loại rượu và bia khác. Bác sĩ cũng cảnh báo rằng có một số trường hợp không nên uống rượu táo mèo như sau:

  • Trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh hoặc đang cho con bú.
  • Người bị viêm loét dạ dày hoặc đau dạ dày. Điều này là do táo mèo có tính axit và rượu có tính kích thích, có thể làm tăng tình trạng viêm loét.
  • Người đang dùng thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch, gan hoặc thận. Nếu uống rượu táo mèo, có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Mặc dù rượu táo mèo có lợi cho sức khỏe, nhưng vẫn là một loại thức uống có cồn, vì vậy bạn không nên sử dụng quá nhiều. Ngoài việc tham khảo cách ngâm rượu táo mèo, bạn cũng có thể dùng táo mèo để làm trà hoặc tham khảo các sản phẩm bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe đã được chứng nhận an toàn tại Nhà Thuốc Long Châu.

Ảnh:

Rượu táo mèo
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong