Đặc Sản Hưng Yên Vũ Phong | Long Nhãn, Mật Ong, Bột Sắn Dây, Hạt Sen

Thumbnail

I. Cách Chọn Mua Long Nhãn và Rượu

  • Việc chọn mua long nhãn và rượu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng của rượu ngâm long nhãn.

1. Chọn mua long nhãn

  • Long nhãn Hưng Yên là loại ngon nhất, nên chọn mua ở những cơ sở sản xuất uy tín và vệ sinh sạch sẽ. Khi chọn mua, lưu ý xem long nhãn có pha đường hay không. Long nhãn pha đường chất lượng thấp, vị ngọt không tự nhiên và thanh khiết như long nhãn nguyên bản. Long nhãn pha đường thường trông đẹp hơn, cánh long màu sắc đều hơn so với long nhãn nguyên bản. Ngoài ra, long nhãn pha đường còn nặng hơn vì trọng lượng riêng của đường, nên lợi nhuận cao hơn. Đối với người không chuyên, khó phân biệt long nhãn có pha đường và không có pha đường. Chính vì những lý do này, rất ít cơ sở làm long nhãn nguyên bản, chỉ sản xuất để nhà ăn hoặc biếu tặng. Long nhãn Hưng Yên Vũ Phong là một trong số ít cơ sở này.

2. Chọn rượu ngâm long nhãn

  • Chọn loại rượu trắng vừa phải, rượu gạo tẻ hoặc rượu nếp có nồng độ từ 35-38 độ, sau khi ngâm độ rượu còn từ 30-32 độ là vừa. Tốt nhất là chọn rượu nấu quê (rượu chai, đút nút lá chuối).

3. Chọn bình ngâm

  • Có nhiều loại bình ngâm, nhưng nên chọn bình thủy tinh có dung tích 5 lít hoặc 10 lít, tuỳ theo mục đích ngâm nhiều hay ít.

II. Công thức ngâm rượu long nhãn

  • Có nhiều cách ngâm rượu long nhãn, nhưng phổ biến nhất là ngâm tươi (bóc lấy cùi từ nhãn tươi ngâm luôn) hoặc ngâm khô (từ long nhãn sấy).

1. Cách ngâm rượu Long Nhãn tươi

  • Chọn những quả nhãn đẹp, không dập nát, bóc vỏ, loại bỏ hạt nhãn để chỉ lấy cùi, xếp riêng vào một khay.
  • Cho cùi nhãn vào bình thủy tinh, đổ đầy rượu trắng lên trên.
  • Với bình rượu 5 lít, chỉ cần khoảng 1kg cùi nhãn là đủ.
  • Đậy kín nắp bình, để ở nơi khô ráo thoáng mát khoảng 60 ngày là dùng được.
  • Cách này ít được sử dụng hơn vì không phải lúc nào cũng có sẵn nhãn tươi, và mùi vị của rượu ngâm long nhãn tươi cũng không được như long nhãn khô. Tuy nhiên, chỉ có một số ít người thích vị riêng của nó.

2. Cách ngâm rượu Long Nhãn Sấy Khô

  • Ngâm nhãn khô với rượu trắng khoảng 5-10 phút, sau đó vớt ra cho vào bình thủy tinh (bình ngâm rượu).
  • Sau đó, ngâm theo tỉ lệ 1kg long nhãn với 5-7 lít rượu trắng (tùy theo sở thích uống ngọt hay nhạt). Thời gian ngâm khoảng 60 ngày là có thể sử dụng được.
  • Cách này được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng hơn vì mùi thơm của nhãn sấy khô hòa quyện vào rượu, tạo ra một vị thơm ngon đặc biệt. Nước rượu đầu có thể hơi ngọt một chút, nhưng các lần rót rượu sau đó sẽ ngon hơn. Thường một lần ngâm long nhãn có thể thay rượu 2 đến 3 lần.

3. Cách ngâm rượu Long Nhãn với dược liệu

  • Rượu ngâm long nhãn có thể ngâm cùng với các dược liệu theo tỉ lệ sau:
  • Long nhãn khô: 300g
  • Hạt kỷ tử: 250g
  • Cây dương quy: 250g
  • Bạch truật: 250g
  • Hạt đậu đen: 250g
  • Rượu trắng: 6.5 lít
  • Cách làm: Trộn tất cả các thành phần trên rồi cho vào rượu trắng, bịt kín bình tránh để ô xi vào. Ủ rượu trong khoảng thời gian tối thiểu 2 tháng để các thành phần hòa quyện với nhau.

III. Phương pháp bảo quản và cách sử dụng rượu ngâm long nhãn

1. Phương pháp bảo quản

  • Tránh để ở nơi ẩm mốc hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, khoảng 20-25 độ C là tốt nhất.

2. Cách sử dụng rượu ngâm long nhãn hiệu quả

  • Uống khoảng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần một chén nhỏ trong bữa ăn trưa và tối.
  • Những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc bệnh cảm mạo phong hàn không nên sử dụng rượu long nhãn.

IV. Công Dụng Của Long Nhãn Đối Với Sức Khỏe

  • Theo Đông Y, long nhãn là một vị thuốc có tác dụng bổ huyết, ích tâm, kiện tỳ, ích trí. Rượu ngâm long nhãn càng tốt hơn, vừa bổ khí vừa bổ huyết, có hiệu quả cao trong việc điều trị chứng mất ngủ, chứng lo lắng do suy nghĩ nhiều, tâm trạng bứt rứt, hồi hộp, stress.
  • Ngoài ra, hạt nhãn có thể được tán thành bột (lệ châu) để cầm máu vết thương, làm giảm đau, lành da mau chóng mà không để lại vết sẹo. Vỏ quả nhãn nghiền thành bột có thể dùng để chữa bỏng.