Bệnh hại đu đủ và cách phòng trị

Thumbnail

Bệnh hại đu đủ và cách phòng trị

Bạn có trồng cây đu đủ và gặp phải những vấn đề về sức khỏe của cây? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về bệnh hại đu đủ và những cách phòng trị hiệu quả.

Triệu chứng vàng lá và rụng lá

Một trong những vấn đề thường gặp khi trồng đu đủ là cây có triệu chứng vàng lá và rụng lá. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nhện đỏ gây hại trên lá đu đủ. Nhện đỏ là một loại côn trùng nhỏ màu đỏ tươi, sinh sống ở mặt dưới của lá đu đủ và hút chất dinh dưỡng từ lá, gây mất màu xanh lá cây. Khi bị tác động, lá sẽ có một số chấm trắng, sau đó biến thành màu vàng nâu và rụng sớm. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng thuốc trừ nhện như Nissorun, Rufast hoặc Pegasus.

Triệu chứng thối gốc và chết

Triệu chứng thối gốc và chết là một vấn đề phổ biến khác khi trồng đu đủ. Bệnh thối gốc này thường thấy trên những cây đu đủ tơ tuổi 1-2 hoặc trên cây con ở vườn ươm. Bệnh do nấm Pythium aphanidermatum gây ra. Ban đầu, vết bệnh xuất hiện gần gốc cây và sau đó lan ra quanh thân cây, có màu nâu đen. Bên trong thân cây bị thối và nhìn giống như tổ ong. Bệnh nặng có thể làm cây chết hoặc gãy ngang. Nấm bệnh ăn dần xuống phần rễ và làm cho rễ thối.

Cách phòng trị bệnh thối gốc

Để phòng trị bệnh thối gốc, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

  • Đảm bảo đất trồng cây đu đủ có độ cao và thoát nước tốt. Đu đủ là loại cây nhạy cảm với việc ngập nước.
  • Bón nhiều phân hữu cơ để cung cấp đất tơi xốp cho cây. Nếu cây bị bệnh, bạn cần nhổ cây và đào bỏ cả gốc cây để tiêu hủy đi.
  • Phun thuốc vào gốc cây hoặc tưới thuốc vào đất quanh gốc cây khi lá bắt đầu chuyển sang màu vàng. Các loại thuốc phổ biến như Vimonyl, Mexyl-MZ, Ridomil có thể được sử dụng.

Hy vọng với những cách phòng trị bệnh hữu ích này, bạn có thể bảo vệ cây đu đủ của mình khỏi những bệnh hại. Hãy chăm sóc cây cẩn thận để đạt được một vườn đu đủ tươi ngon và phát triển tốt!