Có bầu ăn lẩu dê được không, lợi & hại của thịt dê?

Lẩu dê đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa thích tại các nhà hàng và quán ăn. Tuy nhiên, có một số chị em đang mang thai lại thắc mắc liệu có nên ăn lẩu dê hay không. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này.

Một số yếu tố về dinh dưỡng trong 100g thịt dê

Theo nghiên cứu khoa học, 100g thịt dê chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Nước: 65,7g
  • Protein: 19g (17,5% protit)
  • Chất béo: 14,1g (40% lipit)
  • Cholesterol: 92mg
  • Vitamin A: 22mcg
  • … (Tiếp theo là danh sách các chất dinh dưỡng khác)

Thịt dê được coi là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, có lợi cho cơ thể con người, đặc biệt là chị em đang mang thai. Trong Đông Y, thịt dê cũng được coi là một loại thực phẩm tốt, không gây độc, tính nóng và có tác dụng trị huyết, chữa lao phổi, bổ huyết cho người gầy yếu.

Vậy có bầu ăn lẩu dê được không?

Lẩu dê truyền thống
Thịt dê chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ mang bầu. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Có bầu ăn lẩu dê được không” là chính xác là có, và thậm chí là nên ăn. Điều này bởi vì ăn lẩu dê mang lại những lợi ích sau:

Bổ sung chất sắt

Thịt dê chứa rất nhiều chất sắt, giúp chị em mang thai bổ sung chất sắt vào cơ thể, đồng thời giảm tình trạng thiếu máu trong thai kỳ và giữ cơ thể khỏe mạnh. Chất sắt trong thịt dê dễ hấp thụ và hấp thụ tốt hơn so với các loại thực phẩm khác.

Bổ sung protein thiết yếu

Thịt dê là một nguồn cung cấp protein tốt cho sức khỏe. Ăn lẩu dê khi mang bầu giúp cơ thể bổ sung năng lượng, hấp thụ dinh dưỡng tốt, và tăng cường sức đề kháng.

Phát triển hệ cơ xương khỏe mạnh

Thịt dê chứa nhiều vitamin, canxi và kẽm, các chất này rất cần thiết để phát triển hệ cơ xương khỏe mạnh của mẹ và bé.

Lẩu dê an dưỡng thai kỳ

Lẩu dê là một món ăn giúp bà bầu an thai, bổ huyết. Trong giai đoạn mang thai, nhiều chị em có tình trạng ốm nghén và chán ăn, cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Lẩu dê có thể đem lại nguồn dinh dưỡng phong phú, giúp mẹ và bé khỏe mạnh.

Hỗ trợ tiêu hóa tốt

Lẩu dê cũng có tác dụng lưu thông máu, tăng thân nhiệt, và bổ sung enzym giúp tiêu hóa tốt thức ăn. Ngoài ra, khi ăn lẩu dê, có thể kết hợp với các loại rau xanh để cung cấp chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa và tránh tình trạng táo bón và khó tiêu.

có bầu ăn lẩu dê được không

Bà bầu nên tránh ăn lẩu dê trong những trường hợp sau:

  • Bị viêm gan: Thịt dê giàu protein và ăn lẩu dê có thể đòi hỏi gan phải làm việc nhiều để tiêu hóa lượng dinh dưỡng lớn. Nếu gan yếu, cơ thể khó tiêu hóa, gây khó khăn cho gan.
  • Bị cao huyết áp hoặc bệnh tim: Ăn lẩu dê sẽ tăng độ nóng trong cơ thể vì tính nhiệt của thịt dê. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể ăn lẩu dê nhưng chỉ nên ăn một lượng nhỏ và không quá thường xuyên.
  • Bị nóng trong người: Thịt dê có tính nóng, nếu bà bầu hay có triệu chứng nhiệt, nóng trong người thì tốt nhất nên tránh ăn lẩu dê hoặc ăn ít kèm theo nhiều chất xơ.
  • Bị viêm: Vì tính nóng của thịt dê, không phù hợp với những bà bầu bị sốt, đau răng, ho, viêm ruột cấp hoặc bệnh truyền nhiễm.

Vậy là đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có bầu ăn lẩu dê được không”. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy để lại bình luận. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.