Góc giải đáp: Trà sữa để được bao lâu?

Trà sữa, một loại thức uống phổ biến, cũng có một thời gian bảo quản nhất định. Khi trà sữa được để quá lâu, hương vị sẽ thay đổi và không còn thơm ngon như mới. Vậy trà sữa nên được để trong khoảng thời gian bao lâu?

Trà sữa để được bao lâu?

Ở nhiệt độ phòng

Trà sữa chỉ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng (>25 độ C) trong khoảng từ 6 đến 9 giờ. Điều này bởi vì nguyên liệu cơ bản của trà sữa là sữa và trà, hai loại nguyên liệu dễ hư hỏng và biến chất nhanh chóng. Vì vậy, để tận hưởng hương vị thơm ngon và dinh dưỡng tốt nhất, hãy uống trà sữa ngay sau khi làm.

Nếu để quá lâu, trà sữa có thể tách nước và trở nên thiu, chua. Do đó, trà sữa để qua đêm ở nhiệt độ phòng sẽ không còn uống được.

Trong tủ lạnh

Trà sữa có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1-2 ngày để đảm bảo chất lượng và vị tốt nhất. Tuy nhiên, để trà sữa không bị ôi thiu hay bị nấm mốc, hãy đậy kín nắp ly trà sữa hoặc chuyển sang bình đựng khác để tránh tiếp xúc với không khí. Đồng thời, các topping như trân châu có thể trở nên cứng và không ngon như ban đầu.

Nếu muốn giữ trà sữa lâu hơn, bạn có thể đông lạnh trà sữa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đông lạnh có thể làm giảm độ tươi ngon và chất lượng của trà sữa. Khi muốn sử dụng trà sữa đông lạnh, hãy để nó ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút để trở lại trạng thái ban đầu trước khi sử dụng.

Cách bảo quản trà sữa qua đêm

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Để bảo quản trà sữa ở nhiệt độ phòng, hãy để nó ở nơi thoáng mát và khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ trong phòng từ 20-30 độ C là lý tưởng.

Tuy nhiên, trong những ngày nóng oi bức, nhiệt độ cao có thể lên đến 40 độ C, ảnh hưởng đến thời gian bảo quản của trà sữa. Vì vậy, cách duy nhất để bảo quản trà sữa qua đêm là để nó trong tủ lạnh.

Bảo quản trong tủ lạnh

Nếu bảo quản trà sữa trong tủ lạnh đúng cách, bạn vẫn có thể sử dụng nó và vị trà sẽ ngon như lúc mới mua. Hãy bỏ bớt đá nếu bạn không muốn trà sữa nhạt đi.

Nhiệt độ của tủ lạnh giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, hãy để nhiệt độ của tủ lạnh ở mức vừa phải, vì nếu quá lạnh, các loại topping sẽ dễ cứng và không ngon như ban đầu.

Nếu ly trà sữa chưa được mở nắp, bạn chỉ cần đặt nó trong tủ lạnh. Đối với ly trà sữa đã uống, hãy bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào cốc có nắp đậy để giảm thiểu không khí từ bên ngoài làm biến đổi thành phần của trà sữa.

Hơn nữa, hãy tách riêng trà sữa và các loại topping. Nếu topping để trong chất lỏng trong thời gian dài, chúng sẽ cứng lại hoặc dính vào nhau. Điều này ảnh hưởng đến vị trà sữa ban đầu và thời gian bảo quản, cũng như trải nghiệm khi thưởng thức. Khi uống, chỉ cần hâm nóng và bạn sẽ có một ly trà sữa như mới.

Bảo quản topping đúng cách

Đối với các loại topping như trân châu hay thạch, bạn có thể áp dụng một số cách bảo quản như đã đề cập ở trên. Đặc biệt, hãy dùng màng chống dính hoặc đậy kín nắp trước khi để trong tủ lạnh để tránh mùi hôi từ thức ăn khác. Với cách này, bạn có thể bảo quản topping trong vòng 2-3 ngày.

Ngoài ra, để hương vị trân châu thêm ngon và giòn, bạn có thể ngâm trong nước đường hoặc mật ong. Điều này giúp trân châu không bị cứng. Sử dụng siro đường hoặc mật ong giúp trân châu giữ được hương vị thơm ngon và chuẩn vị trong thời gian dài.

Một số dấu hiệu nhận biết trà sữa hư

Ngoài việc biết cách bảo quản trà sữa, cũng cần biết cách nhận biết khi trà sữa đã hư để tránh sử dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số dấu hiệu nhận biết trà sữa hư gồm:

  • Trà sữa bị tách nước, lợn cợn, có thể không có mùi hôi nhưng không nên uống.
  • Bề mặt cốc xuất hiện các lớp váng kết tủa hoặc bọt, có mùi chua hôi.
  • Nếu trà sữa có vị khác biệt, ôi chua so với ban đầu, không nên uống.

Nếu uống trà sữa hư, có thể gây đau bụng, dạ dày co thắt, đầy hơi, tiêu chảy, nôn trớ và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Trường hợp nguy hiểm hơn, có thể gây ngộ độc và gây nguy hiểm cho tính mạng.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã biết cách bảo quản và nhận biết trà sữa hư để đảm bảo sức khỏe của mình.

Ảnh minh họa:

Trà Sữa

Caption: Hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của trà sữa khi được bảo quản đúng cách.

Tuyết Trâm