Hướng dẫn 3 cách làm bánh bông lan siêu dễ, siêu ngon

Nhiều người thích ăn bánh bông lan nhưng e ngại bước vào bếp vì cho rằng cách làm bánh bông lan rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Nhưng thật không phải như vậy đâu! Thậm chí, chỉ cần chiếc nồi cơm điện thân yêu, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh bông lan thơm ngon, hấp dẫn.

Trước khi khám phá 3 cách làm bánh bông lan tại nhà, hãy cùng giải đáp câu hỏi: “Bánh bông lan có bao nhiêu calo?”. Vì đây là món ăn thơm ngon và dễ “nghiện”, việc biết lượng calo trong mỗi loại bánh bông lan sẽ giúp bạn ăn uống có kiểm soát, tránh tăng cân không cần thiết.

Bánh bông lan – món ăn yêu thích

Bánh bông lan (hay còn gọi là bánh gato) là món tráng miệng được yêu thích ở khắp nơi và có thể được thưởng thức trong bất kỳ dịp nào, từ sinh nhật đến đám cưới, hỏi, chúc mừng dịp đặc biệt,… Nhưng có thể ít người để ý, cốt bánh bông lan có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại mang kết cấu và hương vị riêng biệt. Dựa trên công thức làm, bánh bông lan sẽ được chia thành hai loại chính: High-fat cake (bánh bơ béo ngậy) và Foam cake (bánh nhẹ như mây).

Trong đó, High-fat cake được làm dựa trên công thức chất béo và chất gây nở, giúp bánh ẩm mềm, đồng thời có độ phồng, tơi xốp như mong muốn. Còn với Foam cake, khi ăn cho cảm giác nhẹ như mây, mềm mịn. Trong công thức làm Foam cake, người ta sẽ dùng trứng đánh bông để nở thay vì dùng bột nở và muối như high-fat cake, cũng như chỉ sử dụng một lượng bột rất ít.

Bánh bông lan ngon miệng, tuy nhiên nhiều người cảm thấy e ngại vì không biết hàm lượng calo trong loại bánh này ra sao. Dưới đây là thông tin về hàm lượng calo trong một số loại bánh bông lan phổ biến hiện nay mà chắc chắn bạn cần biết để có chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh:

  • 100g bánh bông lan thông thường chứa khoảng 150 calo.
  • 100g bánh bông lan trứng muối chứa khoảng 340 calo.
  • 1 cái bánh bông lan cuộn chứa khoảng 130 calo.
  • 100g bánh bông lan chuối chứa khoảng 160 calo.
  • 100g bánh bông lan bơ ruốc chứa khoảng 739 calo.
  • 100g bánh bông lan chà bông chứa khoảng 442 calo.
  • 100g bánh bông lan Đài Loan chứa khoảng 168 calo.
  • 100g bánh bông lan nho chứa khoảng 200 calo.
  • 100g bánh bông lan phô mai chứa khoảng 402 calo.
  • 100g bánh bông lan sốt ruốc chứa khoảng 649 calo.

3 cách làm bánh bông lan siêu ngon tại nhà

Sau khi đã biết hàm lượng calo trong bánh bông lan rồi, bạn có muốn thử làm một chiếc bánh cho cả nhà thưởng thức không? Cách làm bánh bông lan khá đơn giản, không nhất thiết phải có lò nướng, bạn có thể áp dụng cách nướng bánh bằng đồ gia dụng có sẵn, từ nồi chiên không dầu cho đến chiếc nồi cơm điện quen thuộc cũng có thể tận dụng làm bánh bông lan.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm một chiếc bánh bông lan thơm ngon, chắc chắn sẽ gây ấn tượng với gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu:

  • Trứng gà: 4 quả;
  • Sữa tươi không đường: 30ml;
  • Dầu ăn: 30ml;
  • Bột mì đa dụng: 100 gram;
  • Bột bắp: 40 gram;
  • Đường: 100 gram;
  • Bơ lạt: 20 gram;
  • Chanh: 1/2 quả;
  • Muối: 1/2 thìa cafe;
  • Vani: 1 ống.

Cách thực hiện:

  1. Tách 4 quả trứng gà thành lòng trắng và lòng đỏ. Đánh bông lòng trắng trứng cho đến khi có bọt khí lớn. Vắt 1/4 quả chanh vào tô cùng với lòng trắng và thêm chút muối, sau đó đánh cho đến khi có bọt khí nhỏ.
  2. Cho từ từ 100g đường vào lòng trắng trứng và tiếp tục đánh cho đến khi bông trắng, có chóp mềm. Đặt hỗn hợp sang một bên.
  3. Trong âu lòng đỏ trứng, cho sữa tươi, dầu ăn, vani vào và đánh đều. Trộn đều các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Trộn 40g bột bắp và 100g bột mì đa dụng trong một tô khác, rây hỗn hợp một lần để bột mịn hơn. Cho hỗn hợp bột vào hỗn hợp lòng đỏ trứng và trộn đều cho đến khi bột mịn và không bị vón cục.
  4. Cho 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng vào hỗn hợp lòng đỏ và trộn nhẹ nhàng. Sau đó, cho hỗn hợp lòng trắng trứng còn lại vào. Không nên trộn quá kỹ để tránh làm bánh bị dai.
  5. Lót giấy nến hoặc dầu trên mặt và đáy nồi cơm điện để chống dính. Đổ bột bánh vào nồi cơm điện và làm phẳng mặt trên. Bật chế độ nấu và chờ bánh chuyển sang chế độ giữ ấm. Nướng bánh trong nồi khoảng 20-25 phút. Kiểm tra bánh bằng tăm để xem bánh đã chín hay chưa – nếu tăm ra sạch là bánh đã chín.
  6. Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi nồi cơm điện và để nguội trong vài phút. Bạn sẽ ngạc nhiên trước độ ẩm và ngon của chiếc bánh vừa hoàn thành đấy.

Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng điện

Nếu bạn đã có lò nướng, hãy thực hiện cách làm bánh bông lan thơm ngon sau đây.

Để làm món bánh này, bạn cần chuẩn bị bột mì, bột bắp, bơ lạt, dầu ăn, đường cát trắng, sữa tươi, trứng gà, nước cốt chanh, tinh chất vani, nước cam và một số dụng cụ cơ bản như máy đánh trứng, khuôn bánh…

Nguyên liệu:

  • 80g bột mì số 8 (hoặc bột mì đa dụng);
  • 20g bột bắp;
  • 15g bơ lạt;
  • 45ml dầu ăn;
  • 90g đường cát trắng (hoặc đường bột làm bánh);
  • 45ml sữa tươi không đường (dùng ở lò nướng thủy tinh);
  • 4 quả trứng gà;
  • 3ml nước cốt chanh (hoặc cream of tartar);
  • 3ml tinh chất vanilla (hoặc 1 ống vanilla);
  • 3 thìa cafe nước cam;
  • Các dụng cụ khác như máy đánh trứng, khuôn bánh có đường kính 20cm, giấy nến.

Cách thực hiện:

  1. Làm nóng lò nướng ở 150 độ C và đánh bông lòng trắng trứng cho tới khi tạo thành các đỉnh cứng. Trong một bát riêng, đánh lòng đỏ trứng với sữa tươi, dầu ăn và tinh chất vani. Rây bột mì và bột bắp với nhau và thêm vào hỗn hợp lòng đỏ trứng. Sau đó, nhẹ nhàng cho lòng trắng trứng đã đánh bông và nước cam vào.
  2. Đổ bột vào khuôn bánh đã được lót giấy nến và đặt vào lò nướng trong 60-65 phút. Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò và để bánh nguội hoàn toàn trước khi thưởng thức.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • 40g bột mì đa dụng;
  • 40g bột bắp;
  • 4 quả trứng gà;
  • 80g đường xay;
  • 30g dầu ăn;
  • 15g sữa tươi không đường;
  • 1 muỗng cà phê muối;
  • 1 lát chanh.

Cách thực hiện:

  1. Rây bột mì và bột bắp để tạo thành một hỗn hợp mịn. Tách lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng, đánh bông lòng trắng trứng cho đến khi có bọt khí.
  2. Cho từ từ đường (đã xay nhuyễn) vào lòng trắng trứng và tiếp tục đánh cho đến khi bông trắng, có chóp mềm. Đặt hỗn hợp sang một bên.
  3. Trong âu lòng đỏ trứng, cho sữa tươi, dầu ăn và vani vào và đánh đều. Trộn bột mì và bột bắp chia thành 3 phần và cho từng phần vào hỗn hợp lòng đỏ trứng. Sau đó, nhẹ nhàng cho lòng trắng trứng đã đánh bông và nước cốt chanh vào.
  4. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn bánh đã được lót giấy nến. Đặt khuôn bánh vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C và nướng trong vòng 40 phút. Sau khi nướng xong, để bánh nguội trong 3-5 phút và úp ngược bánh để tránh bị lõm hoặc xẹp.
  5. Cuối cùng, dùng dao cắt hình tròn để lấy bánh ra khỏi khuôn và bóc lớp giấy nến. Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức ngay khi để cảm nhận độ thơm ngon và mềm mịn của bánh.

Một số lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục

Cách làm bánh bông lan không quá khó, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, nhiều người có thể gặp phải một số vấn đề. Vậy lỗi thường gặp đó là gì và cách khắc phục như thế nào?

Một số lỗi trong quá trình làm bánh bông lan có thể gặp phải là: không cho lòng trắng trứng bông, bánh có mùi tanh của trứng, bánh không nở đều…

Dưới đây là cách khắc phục cho mỗi lỗi:

  • Lỗi không cho lòng trắng trứng bông có thể dẫn đến bánh không nở đều hoặc có kết cấu dai. Giải pháp rất đơn giản: đảm bảo máy đánh trứng và bát sạch sẽ, tách trứng cẩn thận và đánh đủ thời gian để trứng bông.
  • Nếu bánh có mùi tanh của trứng, có thể là bánh chưa chín kỹ hoặc chưa có đủ vani trong công thức. Giải pháp: nướng bánh đủ thời gian và thêm lượng vani vừa đủ để khử mùi và mang lại hương vị thơm ngon hơn.
  • Cuối cùng, nếu bánh không nở đều có thể do đánh chưa kỹ hoặc trộn chưa đúng cách. Hãy nhớ đánh trứng đủ bọt, trộn bột nhẹ nhàng, dứt khoát và nướng bánh ngay sau khi trộn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Tóm lại, không khó để bạn tự làm những chiếc bánh bông lan thơm ngon, mềm mịn ngay tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh lớp bề mặt hoặc nhân theo sở thích. Hãy thử áp dụng 3 cách làm bánh bông lan trên để gây bất ngờ cho gia đình và bạn bè.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp