Bí quyết để hiểu rõ về độ nhớt động học của chất lỏng

Y nghia do nhot dong hoc cua chat long

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm độ nhớt động học chưa? Nghe qua có vẻ đơn giản, nhưng thực tế thì không phải vậy. Độ nhớt động học giúp mô tả độ dày và độ chảy của các chất lỏng. Trong lĩnh vực này, có nhiều thuật ngữ và định nghĩa khác nhau. Vậy khi người ta nói về độ nhớt, họ thường đề cập đến độ nhớt động học hay độ nhớt động lực học. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độ nhớt động học.

Giải thích về độ nhớt động học

Độ nhớt động học là khái niệm dùng để đo sức cản của chất lỏng đối với dòng chảy khi không có lực ngoại tác (ngoại trừ trọng lực).

Theo công ty khoa học CSC, độ nhớt động học là độ nhớt vốn có của chất lỏng theo công thức Newton và không thay đổi khi lực tác động thay đổi.

Ý nghĩa độ nhớt động học của chất lỏng

Các đơn vị đo độ nhớt động học

Mặc dù không phải là đơn vị chuẩn, nhưng Stokes (St) và Centistokes (cSt) thường được sử dụng để đo độ nhớt động học. Chúng không tương ứng với hệ đơn vị SI (gồm mét khối trên giây):

  • 1 Stoke (St) = 10^-4 m² / s = 1 cm² / s
  • 1 cSt = 10^-6 m² / s = 1 mm² /s

Bảng chi tiết độ nhớt động học của một số chất lỏng thông thường

Dưới đây là bảng chi tiết độ nhớt động học của một số chất lỏng thông thường như dầu động cơ, nhiên liệu diesel và dầu lạc.

Chất lỏng Nhiệt độ (°C) Độ nhớt động học (cSt)
Dầu động cơ 68 16.1
Nhiên liệu diesel 15 1.35
Dầu lạc 20 0.305

Hy vọng bảng trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độ nhớt động học của các chất lỏng thông thường.

Nếu bạn đang có thắc mắc về việc chọn máy bơm công nghiệp phù hợp, hãy liên hệ với GODO qua hotline: 0969928169 hoặc để lại thông tin dưới bình luận bài viết. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm giải pháp tối ưu nhất. GODO hiện đang phân phối các dòng máy bơm màng khí nén, bơm thùng phuy, máy chiết rót và máy bơm bột dùng trong nhiều ngành nghề khác nhau.