Bà bầu và ca cao: Lợi ích và cách sử dụng tốt cho sức khỏe

Bà bầu có nên uống ca cao hay không?

Đối với hầu hết mọi người, ca cao luôn được xem là một loại thức uống hấp dẫn, ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, liệu bà bầu hay các mẹ đang cho con bú có nên uống ca cao không? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này.

Tác dụng của ca cao đối với sức khỏe

  • Chống oxy hóa: Ca cao nóng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giống như trong trà xanh, trà đen và rượu vang đỏ. Những chất này giúp ngăn ngừa việc hình thành gốc tự do trong cơ thể, từ đó chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

  • Giàu flavonoid: Flavonoid là một hoạt chất giúp cơ thể xử lý nitric oxide, giúp cải thiện lưu lượng máu, giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe của tim.

  • Dinh dưỡng cao: Ca cao được một số nhà nghiên cứu coi như một loại “vitamin mới”. Nó giúp cơ thể khỏe mạnh thông qua tác động tích cực lên tim và hệ tuần hoàn máu.

  • Nguồn năng lượng: Khi cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể uống một cốc ca cao nóng để tái tạo năng lượng ngay lập tức. Uống ca cao trước khi đi ngủ cũng giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Hạn chế về lượng caffeine

Dù ca cao là một loại thức uống giàu dinh dưỡng, hàm lượng caffeine trong nó có thể là vấn đề đáng lưu ý đối với các bà bầu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ dùng hơn 200 mg caffeine mỗi ngày có nguy cơ sảy thai gấp đôi so với phụ nữ không dùng caffeine. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều caffeine trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, gây nhẹ cân, nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn, và thường hay bị giật mình trong những ngày đầu sau khi sinh.

Tuy nhiên, ca cao chứa rất ít caffeine. 10g bột ca cao nguyên chất (tương đương với pha 1 tách ca cao) chỉ chứa khoảng 8 milligram caffeine, trong khi 1 tách cà phê chứa khoảng 160 milligram caffeine. Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể thưởng thức các đồ uống từ ca cao trong thời gian thai kỳ, nhưng cần hạn chế lượng uống, đặc biệt là không nên kết hợp với quá nhiều chất ngọt.

Theo một báo cáo trên tạp chí New Scientist, mẹ bầu thường xuyên ăn chocolate đen (chứa ca cao nguyên chất trên 70%) trong thai kỳ còn mang lại nhiều lợi ích tích cực khác cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ tiền sản giật, ổn định huyết áp và giảm căng thẳng.

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu có nên uống ca cao hay không” là có. Tuy nhiên, bà bầu cũng nên hạn chế lượng uống trong một ngày để đảm bảo sức khỏe của mình và thai nhi.