Nên và không nên ăn gì khi đi thi để gặp may mắn?

1e221266 shutterstock 113786020 1 600x400 1

Người ta thường nói: “Có kiêng, có lành” và vì vậy, trước kỳ thi quan trọng sắp tới, các sĩ tử cần biết ăn những thực phẩm nào để có thể tránh xui xẻo. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nên tránh ăn gì để không bị “tủ đè”

Các loại trứng

Trứng có hình dạng giống như điểm 0, và theo quan niệm, chúng mang đến điềm xui xẻo. Vì vậy, các sĩ tử nên tránh ăn trứng trước khi thi.

Sĩ tử nên ăn gì trước khi thi
Hình ảnh minh họa: Sĩ tử nên ăn gì trước khi thi

Chè đậu đen

Màu đen thường được coi là biểu tượng của sự xui xẻo và không may. Do đó, trong thời gian ôn luyện trước kỳ thi, các sĩ tử nên tránh ăn chè đậu đen hoặc không sử dụng những vật có màu đen trong phòng thi để tránh gặp phải những điều không may.

Sĩ tử nên ăn gì trước khi thi
Hình ảnh minh họa: Sĩ tử nên ăn gì trước khi thi

Lạc

Theo quan niệm của nhiều phụ huynh, nếu sĩ tử ăn lạc hoặc đậu phộng trước khi thi, điều này có thể khiến cho việc làm bài trở nên lạc đề và không đạt được kết quả như mong muốn.

Chuối

Nhiều người thường khuyến nghị sĩ tử không nên ăn chuối trước khi thi vì có thể làm cho bài thi không thành công và dẫn đến kết quả thấp. Vì lý do đó, chuối thường không được chọn trong thực đơn của các sĩ tử.

Thịt chó

Ngoài những loại thực phẩm đã được đề cập, trước khi thi, cần tránh ăn thịt chó vì theo quan niệm, nó có thể mang lại những điều không may.

Thịt vịt

Tương tự như thịt chó, thịt vịt cũng được cho là không mang lại may mắn, và có thể làm cho kì thi không thuận buồn xuôi gió.

Cá mè

Nhiều người miền Bắc và miền Trung tin rằng, kiêng ăn cá mè đầu tháng, đầu năm hay trong những dịp quan trọng như thi đại học. Họ tin rằng chữ “mè” trong tên cá này có ý nghĩa tiêu cực và cá mè cũng có đặc điểm tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Vì lý do này, người ta tin rằng loại cá này sẽ mang lại điềm xui xẻo và không may.

Nên ăn gì trước khi thi để gặp may mắn?

Xôi gấc

Xôi gấc đã lâu đã trở thành món ăn may mắn không thể thiếu trong thực đơn của các sĩ tử. Với màu đỏ của gấc, xôi gấc được coi là biểu tượng của sự may mắn, giúp các sĩ tử gặp nhiều điều thuận lợi và đạt được kết quả như mong muốn trong kỳ thi.

Sĩ tử ăn gì trước khi thi
Hình ảnh minh họa: Sĩ tử ăn gì trước khi thi

Xôi vò

Xôi vò được làm từ đậu xanh và theo quan niệm dân gian, chữ “đậu” trong đậu xanh có ý nghĩa thi cử đạt kết quả tốt.

Các loại đậu

Trừ đậu đen ra, tất cả các loại đậu khác đều được coi là mang lại sự may mắn, thuận lợi cho các sĩ tử, đặc biệt là đậu đỏ. Trước khi thi, nhiều người thường ăn chè đậu đỏ để cầu may và có ý nghĩa đỗ đạt.

Đậu hũ sốt cà chua

Đậu hũ sốt cà chua là món ăn dễ làm và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của các sĩ tử. Bên cạnh đó, màu đỏ của sốt cà chua cũng mang lại sự may mắn và niềm tin về việc vượt qua thử thách thành công.

Táo

Phong tục ăn táo để gặp may mắn có nguồn gốc từ Hong Kong, trong tiếng Hong Kong, từ “táo” phát âm giống với từ “bình an”. Người Hong Kong tin rằng ăn táo trước khi thi sẽ mang lại sự bình an, may mắn và thuận lợi trong kỳ thi quan trọng.

Nước cốt gà

Nước cốt gà được sử dụng nhiều bởi các sĩ tử ở Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hong Kong vì nó làm tăng sự minh mẫn cho bộ não và khả năng tập trung trong quá trình ôn tập và thi cử.

Lưu ý rằng các quan niệm trên chỉ là quan điểm dân gian để các sĩ tử có thêm động lực cho kỳ thi sắp tới. Cuối cùng, hãy nhớ rằng kiêng cữ chỉ là yếu tố tâm lý, trong khi kiến thức là quan trọng hơn trong kỳ thi. Chúng tôi xin gửi lời chúc thi tốt nghiệp thành công đến tất cả các bạn!