Cách làm bánh nhãn bằng bột mì – Bạn đã biết?

Bánh nhãn – một loại bánh có hình giống quả nhãn, được đặt tên như vậy bởi người dân. Đây là một đặc sản của nhiều vùng quê, đặc biệt là ở Huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Với những nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, bạn có thể nhanh chóng thưởng thức món bánh hấp dẫn này. Bạn có thể thay bột mì thành bột gạo nếp, nhưng điều này sẽ làm giảm hương vị giòn ngon và thơm của bánh.

Bánh nhãn chuẩn được chế biến như thế nào?

Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân làng nghề Đông Cường (Hải Hậu), nguyên liệu chính của bánh nhãn gồm 3 thành phần cơ bản: bột gạo nếp, trứng gà ta và đường kính. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm chút sữa đặc vào bột và rắc ít vừng ở bên ngoài.

Làm bánh nhãn bằng bột mì

Nguyên liệu:

  • Bột mì 100 gram
  • 2 quả trứng gà ta
  • Đường kính
  • Dầu, mỡ lợn

Dụng cụ cần thiết:

  • Thau, xoong sạch
  • Máy nhào bột
  • Chảo sâu lòng

Bước 1: Đánh tan trứng trong một bát, sau đó trộn kỹ với bột gạo nếp. Tiếp tục trộn cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo, không bám tay.

tron trung voi sua
Bạn không nên để bột quá khô. Nếu thấy khô, bạn có thể thêm ít nước. Lưu ý, quá nhiều bột sẽ làm bánh trở nên xốp và không ngon.

Bước 2: Vo bột thành những viên nhỏ, khoảng cỡ một đốt ngón tay. Khi rán, bánh sẽ phồng lên gấp 2-3 lần, giòn và ngon hơn.

Bước 3: Đun nóng dầu ở mức vừa, sau đó từ từ cho những viên bột nhỏ vào chảo và chờ cho đến khi chín đều rồi vớt ra.

Lưu ý, nên sử dụng chảo sâu để rán bánh, tiết kiệm thời gian và dễ rán hơn. Thời gian chín trung bình từ 15-20 phút. Lửa nên ở mức vừa để bánh chín đều và không nổ.

Bước 4: Áp đường lên bánh theo khẩu vị. Thông thường, tỉ lệ đường sử dụng là 3g đường – 1ml sữa. Đun sôi đường cho đến khi hỗn hợp hơi keo, sau đó thả những viên bánh đã rán vào và đảo đều cho đến khi đường khô.

ap duong banh nhan
Bạn đã tạo ra những chiếc bánh nhãn vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, nếu thay bột gạo nếp bằng bột mì, bạn sẽ không có được hương vị thơm ngon như chúng nên có.

Cách làm bánh nhãn bằng bột mì – Có thể hay không?

Để có thể thưởng thức món bánh nhãn ngon nhất, việc chọn lựa những nguyên liệu chất lượng là rất quan trọng. Dù vậy, bạn có thể thay thế bột gạo nếp bằng bột mì. Tuy nhiên, bánh sẽ không có vẻ giòn và hương thơm như khi sử dụng gạo nếp.

Địa chỉ mua bánh nhãn tin cậy!

Nếu bạn muốn thưởng thức bánh nhãn chính gốc, hãy đến cơ sở bánh nhãn tại Huyện Hải Hậu, làng nghề Đông Cường – Khu 6 – Thị Trấn Yên Định.