Cây xoài to

Thumbnail

Đặc điểm chung của cây xoài

Đặc điểm hình thái cây xoài

 • Xoài là cây thân gỗ lớn, có chiều cao từ 15-20 m. Cây xoài có tán cây lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào giống cây. Cây xoài mọc rất khỏe.
 • Rễ cây xoài phân bố chủ yếu ở độ sâu 0-50 cm và tập trung xung quanh gốc khoảng 2 m. Rễ có nhiệm vụ cố định cây, hút nước và dinh dưỡng.
 • Lá xoài có hình dạng thuôn dài, mặt trên nhẵn bóng màu xanh đậm, mặt dưới nhạt màu hơn. Một năm xoài có thể ra 3-4 đợt chồi tùy thuộc vào giống, tuổi cây, thời tiết và dinh dưỡng.
 • Hoa xoài ra từng chùm dài khoảng 30 cm, có nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt. Xoài là cây thụ phấn chéo, thụ phấn nhờ côn trùng chủ yếu.
 • Quả xoài thuộc dạng quả hạch khá to, hình thận, cứng, có màu xanh lá hoặc xanh ngọc khi chưa chín, vàng khi chín. Quả xoài có vị chua ngọt, mùi thơm ngon, được nhiều người ưa thích và xem là một loại quả quý.

Đặc điểm sinh trưởng

 • Cây xoài phát triển tốt ở nhiệt độ từ 24oC – 27oC. Nhiệt độ cao và độ ẩm không khí cao có thể gây hại cho sự phát triển của cây.
 • Xoài không kén đất, có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau miễn là có độ sâu đất đủ. Cây xoài phát triển tốt trên đất phù sa ven sông, độ pH thích hợp là 5,5 – 7.

Lợi ích của cây xoài

Giá trị cảnh quan

Cây xoài là cây lá xanh quanh năm, dễ trồng và dễ chăm sóc. Thích hợp trồng làm cây công trình, cây bóng mát, cây sân vườn tại các khu đô thị, khu biệt thự. Với cây xoài trồng làm cây xanh đô thị, cây công trình, cây lấy bóng mát, không cần quan tâm nhiều đến việc chăm sóc.

Giá trị dinh dưỡng

Xoài chín

 • Khi sử dụng trái xoài chín, giúp bổ não, tốt cho việc làm việc trí óc, suy nhược thần kinh. Ăn xoài chín giúp nhuận trường, nhưng ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy. Nên ăn tối thiểu 1 quả mỗi ngày. Không nên ăn khi đang đói hoặc ăn quá nó.
 • Người bị sốt, vết thương hoặc có các vấn đề nội tạng không nên ăn xoài chín. Xoài chín tăng cường sức đề kháng, chống viêm, phòng ngừa ung thư, giảm béo và tốt cho tiêu hóa.
 • Theo y học cổ truyền, xoài chín có vị chua mát, giúp thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, giúp tiêu đàm và giúp cơ thể khỏe mạnh.
 • Vỏ xoài chín cũng có tác dụng chữa ho ra máu, cầm máu ở tử cung, và chảy máu trong ruột.

Xoài xanh

 • Xoài xanh chứa nhiều vitamin C, chất chua và có thể gây táo bón. Không nên ăn xoài xanh khi đói.
 • Xoài xanh có chứa nhiều tinh bột và các gốc tự do. Có vị chát và tác dụng làm hết ho, mạnh dạ dày và trợ tiêu hóa. Xoài xanh cũng có thể dùng chữa ho hiệu quả. Hạt xoài xanh khi phơi khô, nhỏ nhân, đem sao, tán bột mịn, uống hàng ngày với nước sôi để nguội.

Cách trồng và chăm sóc cây xoài

Cách trồng

Khi mua cây xoài, cần quan tâm đến cách trồng và chăm sóc để cây luôn đẹp và tạo bóng mát cho không gian.

 • Khoảng cách trồng: Cây xoài có thể trồng với khoảng cách (7m x 7m) hoặc (8m x 8m). Trường hợp thâm canh cao, có thể trồng dày hơn với khoảng cách (7m x 5m) hoặc (6m x 5m).
 • Đắp mô trên đất: Đắp mô có đường kính 80-100cm, cao 30cm. Thành phần đất đắp mô bao gồm 70% đất mặt, 30% phân chuồng, phân hữu cơ, 200-300g DAP, 3-5 kg tro trấu. Trộn đều và vun lại thành mô, trên có rơm rạ phủ lên mặt mô. Để chống mối, kiến làm tổ dưới gốc, có thể trộn thêm thuốc chống mối, kiến dành cho cây trồng. Mô được chuẩn bị trước khi đặt cây khoảng 2-4 tuần để chất dinh dưỡng được tan đều và thuốc phát huy tác dụng diệt sạch mối, giúp cây thích nghi tốt.

Chăm sóc

 • Tưới nước: Trong thời kỳ cây xoài còn nhỏ, việc tưới nước có thể tiến hành quanh năm để cung cấp đủ nước cho các đợt chồi non hình thành và phát triển. Đặc biệt, sau khi trồng cây mới, cần tưới nước từ 3-4 ngày/lần.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Cây xoài cũng có thể bị nhiều loại sâu bệnh, cần phát hiện sớm và có phương pháp phòng trừ cụ thể.
 • Bón phân: Mỗi năm, cần bón từ 200-400g phân NPK 16-16-8 và khoảng 200g phân ure, chia thành 2 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Cách bón có thể là bón theo lỗ hoặc rải đều xung quanh gốc theo phạm vi của tán và cách gốc từ 0,3-0,5m.

Nơi cung cấp cây xoài cảnh quan uy tín chất lượng? Cách đặt hàng

Công ty TNHH Thông Tre là đơn vị cung cấp các giống cây trồng, đặc biệt là cây cảnh quan, cây ăn quả, cây bóng mát và cây công trình. Công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và cung cấp hàng nghìn cây giống mỗi năm.

Hiện nay, Công ty TNHH Thông Tre đang cung cấp số lượng lớn cây xoài cảnh quan loại to. Các cây đang trong giai đoạn chăm sóc, dưỡng tại vườn tại địa chỉ 817, ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến, Trảng Bom, Đồng Nai. Quý khách có thể liên hệ để đặt hàng và được hỗ trợ giao hàng và ship đi tỉnh theo yêu cầu. Đối với khách hàng mua số lượng lớn, sẽ hỗ trợ xe tải giao tận nơi. Đối với khách hàng mua lẻ, sẽ hỗ trợ xe khách giao nhận dọc theo quốc lộ 1A.

Để đặt hàng, vui lòng liên hệ: 0938.364.007 (A. Thông) hoặc 0909.364.007 (C. Oanh) để được hỗ trợ và tư vấn chu đáo.