Hướng dẫn làm ruốc hàu thơm ngon tại nhà

Chào bạn! Bạn có biết rằng hàu là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe? Hàu có tính hàn, giàu dưỡng chất và rất phù hợp cho trẻ em, người già và người trưởng thành. Đồng thời, hàu cũng có tác dụng tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ. Và ruốc hàu là một món ăn ngon, dễ ăn, vừa giữ trọn vẹn được hương vị đặc biệt của hàu lại cung cấp những dưỡng chất quý giá.

1. Giá trị dinh dưỡng của hàu

Hàu là một nguồn dồi dào chất béo không no, protein, carbohydrates và nhiều loại vitamin (như vitamin A, C, D, B) và khoáng chất như sắt, kẽm, photpho… Dù giàu protein, hàu lại có lượng cholesterol rất thấp, phù hợp cho những người đang ăn kiêng.

Đặc biệt, hàu có chứa một lượng kẽm cao nhất trong các loại hải sản. Kẽm là chất cần thiết để tái tạo testosterone – hormone quan trọng cho sinh lý. Chính vì vậy, hàu có tác dụng tăng cường sinh lý và hỗ trợ cho cả nam lẫn nữ. Ngoài ra, hàu còn có tác dụng bổ máu, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tiêu hóa.

2. Cách làm ruốc hàu tại nhà

Để làm khoảng 600g ruốc hàu, bạn cần mua khoảng 1kg hàu tươi. Bạn có thể chọn mua hàu tươi hoặc ruột hàu đã được tách vỏ có bán trong siêu thị.

Lựa chọn hàu tươi

  • Chọn vỏ hàu có phần chóp, vỏ khép lại chặt để đảm bảo hàu tươi và có nhiều thịt.
  • Khi tách vỏ, thịt hàu bám chặt và lấp đầy vỏ. Nếu thịt hàu có nước muối biển thì đây là hàu tươi.

lựa chọn hàu tươi
Hình ảnh minh họa: lựa chọn hàu tươi

Sơ chế hàu để làm ruốc

  • Rửa sạch bùn, đất bám trên vỏ hàu bằng bàn chải để loại bỏ rêu rong và vi khuẩn.
  • Tách vỏ hàu khéo léo để không vỡ vỏ và mảnh vỡ không kết vào thịt hàu.
  • Rửa thịt hàu với nước muối loãng để làm sạch nhớt.

Chế biến ruốc hàu

  • Ướp hàu với gia vị theo khẩu vị gia đình. Hàu đã có một mức độ muối tự nhiên nên không cần ướp nhiều muối hoặc mắm.
  • Xào chín và sấy khô.
  • Xé sợi ruốc hàu tùy sở thích, có thể tước nhỏ hoặc tước sợi lớn hơn.
  • Bắt chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng, hạ lửa nhỏ và thêm ruốc hàu vào chảo. Đảo đều để ruốc hàu khô hẳn. Nếu hàu quá nhiều, có thể chia làm 2 đợt hoặc sấy ruốc hàu trong lò.
  • Khi ruốc hàu đã khô hoàn toàn, để nguội và chia nhỏ vào lọ thủy tinh hoặc bao bì để dùng dần. Ruốc hàu có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tháng.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản ruốc hàu

  • Ruốc hàu có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với cơm, cháo, xôi, bánh,… và cũng có thể dùng làm món ăn dặm cho trẻ.
  • Ruốc chưa sử dụng cần được bảo quản trong lọ đậy nắp kín và để trong tủ lạnh ở nhiệt độ -4 độ C, sử dụng trong vòng 3 tháng.

Vậy là bạn đã có hướng dẫn chi tiết để làm ruốc hàu ngon tại nhà rồi đó. Ruốc hàu thơm bông, xốp nhẹ và rất dễ ăn. Đặc biệt, ruốc hàu là một lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn ăn dặm của trẻ em. Hãy thử làm ruốc hàu để thêm một món ăn ngon và bổ dưỡng vào thực đơn gia đình nhé!

Tham khảo thêm: Ruốc bề bề giàu dinh dưỡng