Bị ho ăn thịt bò được không? Giải đáp từ chuyên gia

Thịt bò là một món ăn bổ dưỡng, nhưng có nhiều người vẫn thắc mắc liệu khi bị ho có thể ăn thịt bò hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm câu trả lời cho câu hỏi này. Đồng thời, cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của thịt bò và vai trò của nó trong chế độ dinh dưỡng của người bị ho.

Bị ho ăn thịt bò được không?

Ho là một triệu chứng rối loạn hô hấp phổ biến, cũng là một phản xạ tự nhiên của cơ thể để chống lại các tác nhân gây hại. Vì thế, trong nhiều trường hợp, người bệnh không cần đến thuốc trị ho mà chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp. Trong thời gian bị ho, người bệnh cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để hỗ trợ quá trình hồi phục của cơ thể.

Có nhiều quan niệm rằng “bị ho không nên ăn thịt bò”, và đều có hai lý do:

  • Thứ nhất, thịt bò giàu đạm và vì thế sẽ tạo thêm “gánh nặng” cho cơ thể, phải tăng cường hoạt động tiêu hoá.
  • Thứ hai, thịt bò có thớ dai và khô, có thể ảnh hưởng đến niêm mạc cổ họng, đặc biệt khi bạn bị ho do viêm họng, tình trạng này sẽ càng trầm trọng hơn.

Thực tế, nhiều bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng đã chứng minh rằng ý kiến này không có cơ sở khoa học. Ngược lại, thịt bò còn rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho người bị ho.

ho ăn thịt bò được không 1
Ho ăn thịt bò được không là thắc mắc của nhiều người

Thịt bò có lợi ích gì với người bị ho?

Thịt bò cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các dưỡng chất cần thiết để kích thích hệ miễn dịch, bao gồm:

  • Protein với các axit amin cần thiết cho quá trình tạo kháng thể, chống lại nhiễm trùng.
  • Sắt và các khoáng chất cần thiết cho việc tạo máu và hoạt động của hệ miễn dịch. Đây cũng là dưỡng chất được khuyến cáo nên bổ sung khi bạn đang bị bệnh, mệt mỏi hoặc bị ho.
  • Kẽm, “người bạn” của hệ miễn dịch, tham gia vào việc sản xuất và chức năng của hầu hết tế bào miễn dịch. Kẽm giúp duy trì hoạt động của hệ miễn dịch và kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn để đảm bảo cơ thể được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và vượt qua cơn ho.
  • Selen, hỗ trợ hoạt động của tế bào bạch cầu, có vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng.

Tóm lại, khi bạn bị ho, vẫn nên ăn thịt bò. Bổ sung thịt bò trong chế độ ăn uống là cách để hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và đẩy lùi cơn ho.

ho ăn thịt bò được không 2
Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ đẩy lùi cơn ho

Các món ngon từ thịt bò bồi bổ cho người bệnh

Để chế biến các món ăn tốt cho người bị ho, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cắt nhỏ thịt bò và hầm mềm với rau củ để dễ ăn hơn và bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh. Dưới đây là 3 gợi ý món ăn từ thịt bò dành cho người bị ho:

Thịt bò hầm rau củ quả

Trong các món thịt bò hầm, thịt bò hầm với rau củ là phù hợp nhất để bổ sung cho người bệnh ho.

Nguyên liệu để nấu món này cần có:

  • 300 – 400g thịt bắp bò.
  • 3 – 4 nhánh tiêu xanh.
  • 2 – 3 củ khoai tây, cà rốt.
  • 1 quả dừa tươi.
  • 1 lon sốt cà chua.
  • Hành tây, hành tím, ngò gai và các loại gia vị.

Cách thực hiện:

  1. Thịt bò rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.
  2. Tẩm ướp gia vị và ướp thịt bò trong khoảng 25 – 30 phút.
  3. Chuẩn bị các nguyên liệu rau củ: bóc vỏ và thái nhỏ hành tây, bóc vỏ và băm nhuyễn hành tím, làm sạch và thái nhỏ rau ngò gai. Cà rốt và khoai tây cũng được gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc.
  4. Phi thơm hành tím trong nồi với dầu, sau đó cho thịt bò vào xào.
  5. Khi thịt bò săn lại, thêm nước dừa, sốt cà chua và nước lọc vào, đun cho đến khi sôi.
  6. Khi nước dùng sôi lại, cho cà rốt và khoai tây vào, đậy nắp và đun tiếp trong khoảng 20 phút.
  7. Sau khi hầm chín, múc bắp bò ra tô và thưởng thức kèm hành tây và ngò gai.

ho ăn thịt bò được không 3
Thịt bò hầm rau củ là món ăn bổ dưỡng, thích hợp bồi bổ cho người bệnh

Cháo thịt bò đậu xanh

Bổ sung dinh dưỡng cho người bị ho với món cháo thịt bò đậu xanh. Bạn có thể thử công thức cháo thịt bò bằm nấu với đậu xanh như sau:

Nguyên liệu:

  • 400g thịt bò.
  • 200g gạo tẻ.
  • 200g đậu xanh.
  • Gia vị như hạt nêm, muối,…

Cách thực hiện:

  1. Đậu xanh ngâm qua đêm và rửa sạch.
  2. Thịt bò rửa sạch và băm nhuyễn, có thể ướp với một ít hạt nêm, muối tiêu trong khoảng 10 phút.
  3. Gạo tẻ rửa sạch và nấu cháo với tỷ lệ 1 gạo 10 nước.
  4. Khi nồi cháo đã sôi, hạ nhỏ lửa và đun trong khoảng 20 phút, sau đó cho đậu xanh và thịt bò vào, đảo đều cho thịt tơi ra.
  5. Tiếp tục đun và khuấy đều đến khi thịt tơi, nêm gia vị vừa ăn, đun lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng.

Đậu xanh theo đông y là một món ăn thanh nhiệt, giải độc. Kết hợp với thịt bò, món ăn này sẽ giúp người bị ho nhanh chóng hồi phục.

Lưu ý cho người bị ho khi ăn thịt bò

Với những chia sẻ trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “bị ho ăn thịt bò được không?”. Mặc dù thịt bò rất bổ dưỡng cho người bị ho, nhưng cũng cần ăn đúng cách để nó phát huy hiệu quả. Dưới đây là một số lời khuyên sau khi ăn thịt bò:

  • Không nên ăn quá nhiều thịt bò. Các chuyên gia khuyến cáo khẩu phần hàng ngày là khoảng 300 – 500g thịt bò. Ăn quá nhiều thịt bò có thể làm đầy bụng, khó tiêu và tăng nhịp tim.
  • Hạn chế chế biến thịt bò thành các món chiên xào nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, chọn các món thanh đạm như cháo hay món hầm.
  • Người bị táo bón, vết thương hở, dị ứng, mỡ trong máu, huyết áp cao, viêm khớp, sởi, sỏi thận nên hạn chế ăn thịt bò.

Những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “bị ho ăn thịt bò được không?”. Thịt bò là một thực phẩm bổ dưỡng, nên được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của người bị ho. Hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng và giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục!

Quỳnh Vi

Source: Tổng hợp