Xanthan Gum là gì?
Xanthan Gum, hay còn được biết đến với tên gọi Bacterial Polysaccharide hoặc Gomme Xanthane, là một loại polysaccharide tự nhiên được tạo ra trong quá trình lên men đường glucose hoặc sucrose bởi vi khuẩn Xanthomonas campestris. Với công thức hoá học C35H49O29, Xanthan Gum được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm và mỹ phẩm.
- Tuyệt chiêu bảo quản bánh kem cực hay bạn đã biết chưa?
- Bà bầu và ca cao: Lợi ích và cách sử dụng tốt cho sức khỏe
- Bột sữa Indo Kievit Vana Blanca: Sự an toàn không chỉ cho sức khỏe mà còn cho trà sữa của bạn
- Kem dưỡng da ngày và đêm Kose Moisture Mild White Nhật Bản
- Bệnh Đậu Gà: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Chữa Trị Từ A-Z
Công thức hóa học của Xanthan Gum
Trong ngành công nghiệp thực phẩm, Xanthan Gum được coi là một chất phụ gia tạo đặc và chất tạo nhũ hóa. Với tỷ lệ sử dụng khuyến nghị chỉ trong khoảng 0,05 – 0,1%, Xanthan Gum là một thành phần an toàn và không gây hại cho người dùng. Ưu điểm lớn nhất của Xanthan Gum là khả năng giữ ẩm tốt, bảo quản các hạt và thành phần trong thực phẩm trong trạng thái tươi ngon và kéo dài thời gian bảo quản.
Xem thêm : Cách phân biệt các dòng tinh dầu Oải Hương – Lavender
Đặc biệt, Xanthan Gum cũng là một hợp chất đường được tạo ra bằng cách trộn các loại sữa đã lên men với một loại vi khuẩn nhất định. Xanthan Gum được sử dụng để điều trị giảm lượng đường trong máu và cholesterol toàn phần ở người bị tiểu đường, thuốc nhuận tràng và là chất thay thế nước bọt ở người bị khô miệng (hội chứng Sjogren).
Ngoài ra, Xanthan Gum cũng là thành phần không còn xa lạ trong mỹ phẩm. Theo The Cosmetics Database, với tỷ lệ sử dụng khuyến nghị là 0,1-2%, Xanthan Gum là một chất làm đặc nguồn tự nhiên tuyệt vời cho các loại kem dưỡng da, kem đánh răng, xà phòng và sữa tắm. Đặc biệt, Xanthan Gum có tác dụng giảm xơ và độ nhớt cao trong dầu gội.
Xanthan Gum là thành phần trong kem đánh răng
Điều chế sản xuất Xanthan Gum
Xem thêm : Bài Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Trung: Hướng Dẫn Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất
Thông thường, Xanthan Gum được sản xuất bằng công nghệ sinh học từ một chuỗi các mắc xích monosaccharide với phân tử khối là 933 đvC. Xanthan Gum tồn tại dạng bột mịn màu trắng kem, không mùi, không vị và được điều chế từ quá trình lên men đường bắp với vi khuẩn Xanthomonas campestris. Cuối cùng, Xanthan Gum được sấy khô và xay thành bột trắng mịn, hoặc bằng cách trộn các loại sữa đã lên men với một loại vi khuẩn nhất định.
Xanthan Gum dạng bột mịn màu trắng kem, không mùi, không vị
Cơ chế hoạt động của Xanthan Gum
Như đã được đề cập ở trên, Xanthan Gum là chất làm đặc, làm dày và ổn định, tạo độ nhớt. Khi Xanthan Gum hấp thụ đủ nước, bạn có thể phá vỡ cấu trúc của nó bằng cách đun nóng để thêm các thành phần khác.
Nguồn: https://readyq.vn
Danh mục: Khám phá