Đường Phèn: Tác Dụng và Khác Biệt so với Đường Trắng

duong phen co tac dung gi va khac duong trang nhu the nao 3 49e1c6c844c749ddacf66f2e5ed5e0df

Đường phèn, một loại đường đã tồn tại từ lâu đời, từ thời ông bà ta ngày xưa, nhưng dạo gần đây, đường phèn đang trở nên phổ biến hơn với mọi gia đình nhờ những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy, đường phèn thực sự có tác dụng gì và khác biệt so với đường trắng như thế nào?

I. Đường phèn có tác dụng gì?

II. Đường phèn khác đường trắng như thế nào?

Khi còn nhỏ, tôi thường thắc mắc tại sao mẹ lại dùng đường phèn thay vì đường cát trắng (hay đường tinh luyện) khi nấu chè. Sau này, tôi mới hiểu rằng việc sử dụng đường phèn làm cho món ăn, đặc biệt là các món chè, có vị ngọt thanh, dịu hơn và ngon hơn.

Từ đó, đường phèn đã trở thành một ký ức đẹp gắn liền với món chè đậu xanh thơm mát. Như câu nói “ngọt như đường cát, mát như đường phèn” là chân lý không thể chối cãi.

Mặc dù đường phèn và đường cát đều được làm từ cùng một nguyên liệu là mía, nhưng công dụng, cách sử dụng và hàm lượng dinh dưỡng của hai loại đường này lại khác nhau.

1. Đường cát trắng (đường tinh luyện…)

Đường cát trắng là những hạt nhỏ, màu trắng, dễ tan trong nước và có vị ngọt. Được sản xuất từ mía và đã tẩy trắng, loại đường này khá phổ biến và được sử dụng như một loại gia vị chính trong việc chế biến món ăn hàng ngày.

Đường cát trắng

2. Đường phèn

Đường phèn, hay còn gọi là băng đường, có dạng hình khối lớn và thường được làm từ mật mía hoặc đường tinh luyện. Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng cao, đường phèn trở thành món phổ biến trong mọi gia đình. Khi nấu chảy, đường phèn mang lại vị ngọt thanh dễ chịu.

Đường phèn có vị ngọt dịu hơn đường cát, và có tác dụng thanh lọc, đào thải các chất độc hại trong cơ thể. Hiện nay, đường phèn được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại nước sâm, nước giải nhiệt, và cũng được dùng để nấu chè, chưng tắc, chưng yến, pha nước mát uống giải nhiệt trong ngày hè…

Đường phèn có vị ngọt thanh

Tại sao đường phèn lại mát?

Đường phèn mát là do đã được xử lý và loại bỏ những tạp chất có trong đường cát hoặc các nguyên liệu sản xuất (mía). Loại đường này thường được nấu thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường rất trong và đẹp, được đánh giá là đường tinh khiết và ít tạp chất nhất.

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn loại đường phèn phù hợp. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, tôi khuyến khích bạn sử dụng đường phèn trong tất cả các món ăn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Đường phèn tinh khiết, ít tạp chất

Hiện nay, có hai loại đường phèn phổ biến nhất là đường phèn trắng (làm từ đường tinh luyện) và đường phèn vàng (làm từ mật mía). Cả hai loại đường này có cách chế biến và công dụng tương đương nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn để lựa chọn loại phù hợp.

Xem thêm: Đường phèn làm từ gì? Tại sao đường phèn có sợi chỉ?

III. Sự khác nhau giữa đường phèn trắng và đường phèn vàng

Đường phèn trắng và đường phèn vàng, dù có khác nhau về màu sắc, nhưng thực tế chúng đều được làm từ cùng một nguyên liệu là mía. Chỉ khác nhau ở quá trình sản xuất và chế biến để cho ra hai loại đường phèn có màu sắc khác nhau.

  • Đường phèn trắng được làm từ đường cát trắng đã qua tinh chế hoặc sử dụng chất tẩy trắng. Còn đường phèn vàng làm từ mật mía. Vì vậy, đường phèn trắng nhìn bên ngoài thì ngon và đẹp hơn nhưng xét cho cùng, đó chỉ là cách chế biến khác nhau, hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn đường phèn vàng.

  • Đường phèn vàng do chưa qua tinh chế nên chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Với màu sắc vàng tự nhiên của mật mía, khi nấu nướng và sử dụng đường phèn, món ăn sẽ có hương vị thơm ngon, màu sắc tự nhiên hơn.

Đường phèn trắng và đường phèn vàng

Tham khảo: Đường Phèn Làm Món Gì Ngon Và Bổ Dưỡng?

IV. Một số câu hỏi liên quan về đường phèn

1. Ăn đường phèn có tăng cân không?

Đường phèn tuy có nhiều công dụng tuyệt vời cho con người, nhưng nếu ăn nhiều quá cũng không tốt. Việc lạm dụng đường phèn có thể gây tăng cân, béo phì và các căn bệnh liên quan khác. Vì vậy, cần sử dụng đường phèn một cách hợp lý và đúng cách để mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Lưu ý, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, nên hạn chế sử dụng không chỉ riêng đường phèn mà cả các loại đường trong chế độ ăn uống.

Đường phèn, một loại gia vị không thể thiếu

2. Mỗi ngày nên sử dụng bao nhiêu đường phèn vàng?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, người trưởng thành nên sử dụng tối đa 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày (tương đương khoảng 40g đường phèn vàng). Đối với trẻ em, chỉ nên sử dụng từ 2-3 muỗng cà phê đường mỗi ngày (khoảng 15g đường phèn vàng).

3. Cách bảo quản đường phèn để dùng được lâu

Đường phèn vàng về bản chất là đường, có vị ngọt nên dễ thu hút kiến và dễ chảy nước nếu bảo quản không tốt. Vì vậy, hãy bảo quản đường phèn vàng trong hủ đựng thực phẩm khô, có nắp đậy kín.

Bạn có thể để đường phèn ở nơi khô ráo thoáng mát, chẳng hạn như góc bếp để tiện sử dụng, hoặc tốt hơn là để trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu đường phèn bị chảy nước do bảo quản không cẩn thận, hãy đổ đường ra thau hoặc rổ tre và phơi nắng. Khi đường khô lại, bạn có thể cho vào hũ bảo quản và sử dụng như bình thường.

Bảo quản đường phèn ở nơi khô ráo, thoáng mát

V. Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ này, không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của đường phèn mà còn mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích về loại đường này. Mong rằng, bạn sẽ chọn lựa đường phèn như một loại gia vị chính cho các món ăn để bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Tham khảo: Mua đường phèn vàng giá sỉ ở đâu tphcm?