Cách làm dạ dày hầm tiêu xanh ngon miễn chê tại nhà

Dạ dày hầm tiêu xanh là một món ăn được yêu thích trong những ngày mưa lạnh. Không chỉ ngon miệng, món ăn này còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, bà bầu có thể sử dụng nó như một thực phẩm có lợi trong quá trình mang bầu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm dạ dày hầm tiêu xanh ngon tại nhà.

Công dụng của món dạ dày hầm tiêu xanh

Theo TS.BS Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền thuộc bệnh viện Quân đội 108, bao tử có vị ngọt tính ấm và công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược. Với Đông y, ngoài việc hỗ trợ chữa các bệnh lý, dạ dày còn được dùng để trị các tình trạng suy nhược cơ thể, cảm cúm, thiếu máu, vàng da,…

Dạ dày hầm tiêu xanh
Ảnh minh họa: Bao tử có vị ngọt tính ấm và công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược

Kết hợp với tiêu xanh có khả năng kháng viêm, bổ trợ điều trị viêm khớp, giúp cải thiện sự chắc khỏe của xương và tăng cường lưu thông máu.

Dạ dày hầm tiêu xanh là một món ăn rất tốt cho sức khỏe với công dụng đã được chứng minh. Vậy những nguyên liệu và cách chế biến món ăn này gồm những gì?

Nguyên liệu dạ dày hầm tiêu xanh

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây, với khẩu phần dành cho 2 – 3 người:

  • 700g dạ dày heo
  • 200g tiêu xanh
  • 100g củ cải trắng
  • 200 ml dừa tươi
  • 20g hành tím
  • 20 ml dấm
  • 10g muối
  • 10g bột nêm
  • 50 ml dầu ăn
  • 200g rau mồng tơi
  • 200g bún tươi

Chuẩn bị nguyên liệu làm bao tử hầm tiêu
Ảnh minh họa: Chuẩn bị nguyên liệu làm bao tử hầm tiêu với khẩu phần dành cho 2 – 3 người

Ngoài ra, cần chuẩn bị các dụng cụ như nồi áp suất, vỉ nướng, thau,… trước khi thực hiện chế biến.

Cách làm dạ dày hầm tiêu xanh

Chỉ với 3 bước đơn giản sau đây, bạn có thể tự tay làm món dạ dày hầm tiêu ngon tại nhà mà không cần ra hàng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch bao tử với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng nước cốt chanh nhằm loại bỏ mùi hôi. Rửa lại với nước rồi nướng sơ trên bếp ga cho 2 mặt dạ dày hơi khô lại.
  • Tiếp đến, rửa lại với nước một lần nữa rồi thái bao tử thành miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch tiêu xanh và củ cải. Băm củ cải thành miếng vừa, hành tím băm nhỏ.
  • Ướp dạ dày với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 lượng tiêu xanh để trong vòng 15 – 20 phút.

Sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến
Ảnh minh họa: Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến

Bước 2: Hầm bao tử

  • Đặt nồi áp suất lên bếp với một ít dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Đổ dạ dày đã ướp vào nồi và đảo đều trong 2 phút. Không xào quá lâu để tránh làm bao tử bị dai.
  • Đổ nước dừa vào nồi, đổ thêm nước sao cho nước ngập bao tử. Tiếp đó, cho tiêu xanh và củ cải vào nồi áp suất hấp khoảng 15 – 20 phút.
  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó múc ra bát để nguội.

Bước 3: Thành phẩm

Bạn có thể thưởng thức ngay món dạ dày hầm tiêu hoặc ăn kèm với bún và rau mồng tơi. Tiêu làm ấm bụng, bao tử dai dai nhâm nhi cùng rượu trắng hoặc bia quả là lý tưởng trong những ngày thời tiết mưa gió.

Thưởng thức ngay món dạ dày hầm tiêu
Ảnh minh họa: Thưởng thức ngay món dạ dày hầm tiêu hoặc ăn kèm với bún và rau mồng tơi

Vậy là chỉ với các bước trên, bạn đã có thể tự tay làm một món ngon chiêu đãi gia đình. Tuy nhiên, món ăn nào cũng cần có lưu ý và kiêng kỵ, đặc biệt khi đối tượng sử dụng là bà bầu.

Lưu ý khi làm dạ dày hầm tiêu xanh cho bà bầu

Dù là một món ăn giàu chất dinh dưỡng nhưng khi dùng với bà bầu, cần tuân thủ các lưu ý sau đây để tránh tác dụng không mong muốn:

  • Không chế biến hoặc sử dụng bao tử không còn tươi.
  • Khi sơ chế, cần làm sạch bằng muối, chanh, gừng để chắc chắn loại bỏ được vi khuẩn gây bệnh.
  • Nếu có tiền sử mỡ máu cao, bà bầu không nên sử dụng các món ăn từ các nội tạng.
  • Ăn với số lượng ít để tránh tình trạng táo bón và trĩ.

Mỗi món ăn đều nên dùng với lượng vừa phải, và nên đưa vào thực đơn vào tháng cuối của thai kỳ từ tuần thứ 32 trở đi.

Dạ dày hầm tiêu xanh là một món ăn bổ dưỡng, tuy thời gian chế biến tốn nhiều công sức nhưng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Do đó, các bà nội trợ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà để thưởng thức ngay trong thời tiết se lạnh này.