Sau sinh ăn sắn được không và giải pháp ăn sắn an toàn cho các chị em phụ nữ

Hậu sinh sản, chăm sóc sức khỏe là một vấn đề quan trọng mà các chị em phụ nữ cần quan tâm. Trong quá trình này, có nhiều thực phẩm phải kiêng cử, tuy nhiên, sắn luôn là một món ăn không khiến bạn phải lo lắng.
Vậy liệu mẹ sau sinh có thể ăn sắn không? Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời nhé!

Những lợi ích mà sắn mang lại

Sắn là một loại cây lương thực phổ biến, trồng ở nhiều vùng quê và miền núi. Bạn sẽ biết được tất cả thông tin về các dưỡng chất mà sắn mang lại và cách sử dụng sắn trong cuộc sống hằng ngày.

Cung cấp năng lượng

Củ sắn chứa nhiều tinh bột, tương đương với các loại cây lương thực khác như khoai lang, khoai tây, khoai môn. Đây là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Bổ sung vitamin C

Sắn cung cấp rất nhiều vitamin C và chất khoáng, hỗ trợ điều hòa lượng nước hấp thụ vào máu.

Ứng dụng trong cuộc sống

Ngoài việc chế biến thành các món ăn dân dã, sắn còn được sử dụng trong nhiều hoạt động khác. Sắn có thể được dùng để làm bột làm bánh, sản xuất mạch nha hay chế tạo rượu. Ngoài ra, nó cũng được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo, làm giấy hoặc chất kết dính.

Dùng làm thuốc quý

Sắn không chỉ là một loại cây lương thực, mà còn là cây thuốc quý. Người ta dùng lá sắn để trị mụn nhọt và vỏ lụa của cây sắn để đắp bó khi gãy xương. Hơn nữa, sắn còn có tác dụng giúp hồi phục thể trạng nhanh chóng trong trường hợp say nắng.

Lí do nào không nên ăn sắn?

Mặc dù cây sắn mang lại nhiều lợi ích và giá trị thực tế, nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn là vấn đề chị em cần lưu ý. Ngộ độc sắn chiếm tỉ lệ cao trong các nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, chế biến sắn đúng cách trước khi ăn rất quan trọng.

Trong thành phần của sắn chứa một chất độc gọi là acid cyanhydric. Khi chế biến sắn, chất này có thể gây ức chế hoạt động của men hô hấp, dẫn đến các triệu chứng ngộ độc. Rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh và rối loạn hô hấp là những triệu chứng thường gặp.

Phụ nữ sau sinh có nên ăn sắn không?

Mặc dù sắn là một món ăn bình dân, nhưng cần chú ý sử dụng sắn đúng cách để tránh nguy cơ ngộ độc. Vì vậy, khi hỏi liệu phụ nữ sau sinh có nên ăn sắn không, câu trả lời là không. Bạn nên hạn chế việc ăn sắn luộc, sắn hấp và chỉ nên sử dụng sắn như một bữa ăn phụ trong ngày.

Làm thế nào để loại bỏ độc tố trong sắn?

Để sử dụng sắn như một bữa ăn phụ, bạn có thể áp dụng một số phương pháp để loại bỏ độc tố trong củ sắn. Dưới đây là những lưu ý cho bạn:

  • Sử dụng sắn tươi, không chọn loại sắn để lâu ngày.
  • Lột vỏ và cắt đầu và đuôi của củ sắn trong quá trình sơ chế.
  • Ngâm củ sắn trong nước vo gạo ít nhất một giờ hoặc qua đêm.
  • Mở nắp nồi khi luộc sắn và thay nước liên tục 2-3 lần để khử các chất độc hại.
  • Ăn sắn luộc kèm đường hoặc mật ong để điều hòa lượng acid hydrocyanic. Không ăn sắn luộc vào buổi tối để dễ xử lý độc tố nếu có ngộ độc.
  • Kiểm tra cẩn thận các loại sắn trước khi sử dụng, tránh những loại có dấu hiệu bất thường như mốc, đốm xanh.

Mong rằng thông qua bài viết này, bạn có thêm kiến thức cần thiết về việc sau sinh ăn sắn.