Ăn kẹo dừa có tốt không? Kẹo dừa có gây béo không?

Kẹo dừa là một món đặc sản nổi tiếng của Bến Tre, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ăn kẹo dừa bao nhiêu là vừa đủ, ăn nhiều có gây béo không là câu hỏi nhiều người đặt ra, nhất là với những cô nàng đang mong muốn giảm cân. Dưới đây là lời giải đáp chính xác dưới góc nhìn khoa học.

Kẹo dừa là gì?

Kẹo dừa là một loại kẹo được chế biến từ nguyên liệu chính là cơm dừa và đường mạch nha. Đây là loại kẹo đặc sản, đồng thời là một nghề thủ công truyền thống mang đậm văn hóa xứ sở. Tại Việt Nam có rất nhiều vùng trồng dừa nhưng Bến Tre chính là nơi ra đời và phát triển ngành nghề chế biến kẹo dừa.

Muốn làm kẹo dừa ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Thợ nấu mạch nha phải là thợ lành nghề điêu luyện. Đường nấu kẹo thường được chọn là loại đường mới, có màu vàng sáng. Nguyên liệu làm kẹo dừa phải là dừa khô, loại dừa hầu như chỉ còn rất ít nước dừa bên trong, cơm dừa phải dày, có độ béo cao.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dừa là loại trái cây chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như kẽm, magie, đồng, iốt, lipit kháng khuẩn… Do đó, khi sử dụng các sản phẩm từ dừa, nếu được chế biến và bảo quản đúng cách vẫn có thể giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này.

Ưu điểm của kẹo dừa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn kẹo dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ước tính trong 100g kẹo dừa có chứa 3,7g chất béo (Lipid), 40,8g Carbohydrate, 2,1g chất đạm (Protein), 3% canxi, 12% sắt. Với thành phần dinh dưỡng như trên, kẹo dừa có một số tác dụng như:

  • Kẹo dừa giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bởi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, vitamin B…
  • Ăn kẹo dừa giúp xương khớp thêm chắc khỏe nhờ lượng lớn mangan có trong loại kẹo này. Mangan là một khoáng chất có khả năng chuyển hóa carbohydrate và cholesterol trong cơ thể, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc hệ xương chắc khỏe.
  • Thành phần sắt và đồng có trong kẹo dừa giúp cơ thể sản sinh hồng cầu, rất tốt cho việc tuần hoàn máu và sức khỏe tim mạch.
  • Kẹo dừa có chứa thành phần Argine – một khoáng chất giúp sản sinh Insulin, loại hormon giúp kiểm soát đường huyết, chuyển hóa tế bào mỡ, nhờ đó giúp hạn chế tình trạng mắc bệnh tiểu đường.

Với những lợi ích trên đây, có thể thấy với băn khoăn “ăn kẹo dừa có tốt không” thì câu trả lời là có bạn nhé! Do đó, bạn có thể thưởng thức loại kẹo đặc sản của miền Tây Nam Bộ để vừa ngon miệng, vừa tăng cường sức khỏe.

Ăn kẹo dừa có gây béo không?

Kẹo dừa rất tốt cho sức khỏe nhưng liệu ăn nhiều kẹo dừa có gây béo không. Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu kẹo dừa bao nhiêu calo. Ước tính, trong 100g kẹo dừa cung cấp cho cơ thể 410 kcal, tương đương với 1 bát phở bò bạn ăn sáng hằng ngày. Tuy nhiên, rất ít người có thể dung nạp tới 100g kẹo dừa mỗi ngày.

Mỗi viên kẹo dừa chỉ có lượng calo là 20 kcal và thông thường, mỗi ngày chúng ta chỉ có thể ăn được khoảng 5 viên kẹo dừa, tương đương với khoảng 100 kcal. Số calo này chỉ tương đương với 1 /4 bát cơm trắng có đầy đủ thức ăn. Do đó, dựa vào cách tính calo nạp vào cơ thể thì ăn kẹo dừa với lượng như trên sẽ không gây béo bạn nhé!

Nhiều người vẫn nghĩ rằng kẹo dừa rất ngọt nên ăn nhiều sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên, trên thực tế, như đã phân tích ở trên, lượng kẹo mà chúng ta có thể ăn ở mức bình thường sẽ không làm cân nặng tăng nhanh đáng kể. Vì thế, bạn đừng ngần ngại thưởng thức món kẹo thơm ngon, béo ngậy này nhé!

Bí quyết tự làm kẹo dừa tại nhà

Kẹo dừa rất thơm ngon, lại không gây béo. Điều thú vị hơn là với món kẹo này, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân. Hãy cùng thử áp dụng bí quyết làm kẹo dừa theo các bước sau đây nhé!

Chuẩn bị: 220g nước cốt dừa, 60g đường, 35g mạch nha, 1g muối, 10g dầu dừa, bơ, khuôn đựng, giấy nến.

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn lấy khuôn làm kẹo dừa rồi lót một lớp giấy nến, ấn cho phần giấy nến vuông góc với khuôn kẹo rồi để sang một bên. Giấy nến lót xuống tránh trường hợp kẹo bị dính vào khuôn.
  • Bước 2: Bạn cho nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm nước cốt dừa, mạch nha, muối, đường vào nồi. Sau đó, bạn cần bật bếp ở lửa nhỏ cho đến khi kẹo đặc dẻo. Bạn lưu ý khuấy liên tục vì kẹo khá ngọt nên sẽ rất dễ bị cháy.
  • Bước 3: Khi bạn thử phản ứng thấy kẹo đã đặc sánh và dẻo là được, bạn cần nhanh tay cho thêm dầu dừa vào rồi đổ kẹo vào khuôn đã chuẩn bị sẵn.
  • Bước 4: Khi phần kẹo trong khuôn đông và khô lại, nguội hơn thì bạn cho kẹo ra và đặt trên thớt, bôi một lớp dầu ăn mỏng vào dao rồi thực hiện cắt kẹo thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kẹo dừa, tác dụng của món kẹo này cũng như lý giải băn khoăn “ăn kẹo dừa có béo không”. Đây là đặc sản của miền Tây Nam Bộ rất thơm ngon và bổ dưỡng, vì thế bạn đừng ngần ngại tự tay chế biến món kẹo này để có thể thưởng thức vị ngon khó cưỡng của kẹo dừa nhé!

Ảnh minh họa:

Kẹo dừa

Ảnh minh họa: Kẹo dừa thơm ngon và bổ dưỡng

Kết luận

Ăn kẹo dừa không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dù có chứa một số calo, nhưng với lượng kẹo dừa mỗi ngày ở mức bình thường, nó không gây tăng cân đáng kể. Bạn có thể tự làm kẹo dừa tại nhà để thưởng thức vị ngon của loại đặc sản này. Hãy chiêu đãi bạn bè và người thân với món kẹo dừa thơm ngon và bổ dưỡng của miền Tây Nam Bộ!

Thanh Hương